Murder By Numbers
รอยหฤโหด เชือดอำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ความยาว : 121 นาที
กำหนดฉาย : 7 มิถุนายน 2545

ร่างไร้ชีวิตของหญิงสาวถูกพบที่แอ่งดิน ในป่าละเมาะแห่งหนึ่งของเมืองซาน เบนนิโต ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย แคสซี เมย์เวเธอร์ (แซนดรา บุลล็อค) นักสืบผู้เชี่ยวชาญคดีฆาตกรรม และสอบสวนสถานที่เกิดเหตุ ได้รับมอบหมายให้ติดตามคดีนี้ ร่วมกับคู่หูคนใหม่ของเธอ แซม เคเนดี้ (เบน แชบปลิน)

ทั้งคู่ได้ดำเนินการตรวจสอบหลักฐานทุกอย่างจนละเอียดลออ และพบว่าหลายสิ่งบ่งถึงการต่อสู้อย่างรุนแรง แต่แคสซีมีความรู้สึกลึกๆ ว่ามีอะไรที่มากกว่าการฆาตกรรมทั่วไปอย่างที่เห็นอยู่ บางสิ่งบางอย่างทำให้เธอนึกถึงเหตุการณ์ครั้งหนึ่ง เมื่อเธอต้องเข้าฟังการทำทัณฑ์บนของคดีตำรวจ ซึ่งเหมือนเป็นการทำให้เธอ ต้องย้อนไปในอดีตอีกครั้ง

แคสซีทุ่มเทกายใจ เพื่อไขความลับดำมืดของคดีนี้ และเพ่งความตั้งใจรวบรวมหลักฐานทุกอย่าง เท่าที่จะหาได้ เพื่อนำมาวิเคราะห์ รวมทั้งพยายามแกะรูปร่างหน้าตาของฆาตกร จากร่องรอยที่เหลืออยู่ในที่เกิดเหตุ คู่หูคนใหม่ของแคสซีคือแซม ซึ่งเป็นคนฉลาดและขยัน เขายังมีความอดทนสูง และชื่นชมความเฉียบแหลมของเธอ แม้ว่าเธอจะไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์กับใคร แต่แซมก็ปลื้มที่มีผู้ฝึกสอนอย่างแคสซี และมองข้ามเรื่องราวที่ไม่ค่อยราบรื่น กับคู่หูในอดีตของเธอไปได้

จากหลักฐานที่นักสืบทั้งสองค้นพบ นำพวกเขาไปสู่หนุ่มน้อยนาม ริชาร์ด เฮย์วู้ด (ไรอัน กอสลิงก์) ซึ่งเป็นเจ้าของรองเท้าบู๊ตแบบพิเศษ ซึ่งเป็นคู่เดียวกับที่ฆาตกรสวมในที่เกิดเหตุ ริชาร์ดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งมีพยานยืนยันให้เขาอย่างแน่นหนา แม้ว่าแคสซีจะพบทางตันกับริชาร์ด แต่เธอก็ยังสงสัยว่ามีบางอย่างซ่อนอยู่ ภายใต้ท่าทางแสนจะบริสุทธิ์ของเขา

หลังพบกับริชาร์ด แคสซีและแซมเริ่มที่จะมองหลักฐานไปคนละทาง จากหลักฐานและทุกรายละเอียดที่ฆาตกรทิ้งรอยไว้ แคสซีดูเหมือนจะตัดสินทุกอย่าง ด้วยสัญชาติญานและลางสังหรณ์ รวมทั้งจากรอยอดีตของเธอ และสรุปทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยทฤษฎีที่ว่า ริชาร์ด เฮย์วู้ด และเพื่อนลึกลับของเขา จัสติน เพนเดิลตัน (ไมเคิล พิต) ร่วมมือกันวางแผนฆาตกรรมอำพราง ความเชื่อมั่นในทฤษฎีนี้ ทำให้เธอตัดขาดจากแซม และยอมเสี่ยงเพื่อแลกกับหน้าที่การงานของเธอในที่สุด

ริชาร์ดและจัสติน ดูแล้วไม่น่าที่จะเป็นเพื่อนกันได้เลย แม้ว่าทั้งคู่จะมาจากครอบครัวชั้นกลางเหมือนกัน แต่ทั้งคู่มีบุคคลิกที่ต่างกันคนละขั้ว จัสตินเป็นหนอนหนังสือที่รังเกียจตนเอง เป็นคนโรแมนติค และเวียนว่ายอยู่ในโลกของ Rimbaud และ Nietzche เขาถูกทอดทิ้งอยู่เดียวดาย ในบ้านหรูหราแต่ขาดความอบอุ่น ส่วนริชาร์ด ในทางตรงกันข้ามเป็นคนมีเสน่ห์ นุ่มนวล และช่างจัดการ เขาใช้หน้าตาหล่อเหลาของเขา ยั่วยวนคนอื่นเพื่อความสนุกโดยแท้ และยังมีความเป็นนักจิตวิทยาโดยกำเนิด อย่างที่พวกต่อต้านสังคม หรือปรวนแปรทางเพศทั้งหลายเป็น

ทั้งคู่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ แต่ผู้ให้กำเนิดพวกเขา ก็จะปรนเปรอแต่ความสุขทางวัตถุ โดยที่ทั้งคู่ไม่ต้องทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ หรือรับผิดชอบอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน โลกของพวกเขาคือครอบครัวของเขาเท่านั้น จึงไม่มีความรู้สึกผูกพัน หรือรับผิดชอบต่อสังคมภายนอก พ่อแม่เป็นผู้จัดหาสิ่งปรนเปรอความสุข และพึงพอใจที่ตนประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน โดยอ้างว่าทำทุกอย่างเพื่อลูก

ในความเหมือนที่แตกต่าง จัสตินซึ่งขี้อาย และริชาร์ดผู้ทรงเสน่ห์ กลับกลายเป็นความคล้ายคลึงกันในส่วนลึก ทั้งคู่ได้พบกันและกลายเป็นเพื่อนกันอย่างลับๆ และได้ดัดแปลงบ้านร้างให้กลายเป็นคลับเฮาส์ เพื่อพบปะโดยไม่มีใครรู้ เวลาผ่านไปเป็นเดือนๆ เมื่อทั้งคู่ใช้เวลาร่วมกัน แบ่งปันความลับและจินตนาการของคนหนุ่ม ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า จะเป็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ พวกเขาได้วางแผนทำบางสิ่ง เพื่อยืนยันความซื่อสัตย์ต่อกันและกัน ด้วยการร่วมประสบการณ์ที่น้อยคนจะได้รู้ "เรามาก่อคดีฆาตกรรมอำพรางกันเถอะ" มันอาจเริ่มจากเรื่องตลก แต่เรื่องตลกกลับกลายเรื่องจริง อย่างน้อยก็ตามทฤษฎีของแคสซี ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ในอดีต และความเปรื่องปราดในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย

การไขคดี "ฆาตกรรมอำพราง" ผลักดันให้แคสซี เมย์เวเธอร์ต้องเผชิญหน้า และปลดปล่อยตนเองให้หลุดพ้น จากอดีตฝังใจที่ระทมทุกข์ของเธอให้ได้...


คาสเซิลร็อก เอนเตอร์เทนเม้นท์ ภูมิใจเสนอ Murder by Numbers ภาพยนตร์ระทึกขวัญทางจิต กำกับการแสดงโดย บาร์เบ็ต ชโรเดอร์ ผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองจาก Reversal of Fortune และมีผลงานกำกับอีกหลายเรื่อง อาทิ Single White Female, Desperate Measures, Kiss of Death บทภาพยนตร์โดย โทนี่ เกย์ตัน (The Salton Sea) บาร์เบ็ต ชโรเดอร์ & ซูซาน ฮอฟแมน (The Believer ซึ่งได้รับรางวัล Grand Jury Prize จาก Sundance Film Festival ปี 2001) และ ริชาร์ด คริสตัล (But Seriously) เป็นผู้อำนวยการผลิต ร่วมอำนวยการผลิตโดย แฟรงค์ คาปรา III (The Adventures of Pluto Nash) โดยมี แซนดรา บุลล็อค และ เจฟฟรีย์ สท็อต (The American President, Stand by Me) บริหารและดำเนินงานสร้าง

Murder by Numbers มีจุดกำเนิดมาจาก ริชาร์ด คริสตัล ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจากคดีของ Leopold & Loeb ในปี 1924 อันเป็นเรื่องราวเกี่ยวพันของสองหนุ่มผู้ชาญฉลาด ซึ่งร่วมมือกันก่อคดีฆาตกรรมและลักพาตัว โดยทำให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเกมที่มีรายละเอียด เพื่อให้สามารถหลุดพ้นจากการฆาตกรรมอำพรางไปให้ได้

Murder by Numbers นำแสดงโดย แซนดรา บุลล็อค (Speed, While You Were Sleeping, Miss Congeniality) รับบท แคสซี เมย์เวเธอร์ นักสืบหญิงหัวแข็งในคดีฆาตกรรมอำพราง นักแสดงที่ร่วมงานคนอื่นๆ ได้แก่ เบน แชบปลิน (The Truth About Cats & Dogs, The Thin Red Line, Lost Souls) มารับบท แซม คู่หูคนใหม่ของแคสซี ซึ่งโอนมายังแผนกฆาตกรรม และ ไรอัน กอสลิงก์ (Remember the Titans, The Believer) รับบทเป็น ริชาร์ด เฮย์วู้ด เด็กหนุ่มผู้มีปัญหา ซึ่งปลุกปั่นเพื่อนของเขา จัสติน ให้ร่วมกันก่อคดีฆาตกรรมอำพรางที่แนบเนียน, ไมเคิล พิต (Finding Forrester, Hedwig and the Angry Inch) รับบท จัสติน แพดเดิลตัน ชายหนุ่มผู้มีมันสมองเป็นเลิศแต่ขี้อาย, ดาราหน้าใหม่ แอ็กเนส บรุ๊กเนอร์ (The Glass House) ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้รับการขนานนาม "Star of Tomorrow" โดย Motion Picture Club มารับบท ลิส่า มิลส์ เพื่อนร่วมชั้นแสนสวยของริชาร์ดและจัสติน ซึ่งกลายมาเป็นเหยื่อแห่งการแข่งขันของทั้งคู่, คริส เพนน์ (Reservoir Dogs, The Funeral, Rush Hour, True Romance) รับบทเรย์ ภารโรงของโรงเรียน ซึ่งริชาร์ดและจัสตินใช้เป็นฉากฆาตกรรม และ อาร์.ดี. คอล (Born on the Fourth of July, Last Man Standing) แสดงเป็น ร็อด ตำรวจในแผนกฆาตกรรมแห่ง ซาน เบนนิโต

หนึ่งในตากล้องมือทองชาวอิตาลี ลูเซียโน่ โทโวลี่, A.I.C., ASC (Reversal of Fortune, Kiss of Death, Before and After, Single White Female) เป็นผู้กำกับภาพ, สจ๊วต เวิร์ทเซิล ซึ่งเคยถูกเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองจากของ วู้ดดี้ อัลเลน เรื่อง Hannah and Her Sisters เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์, ผู้ลำดับภาพคือ ลี เพอร์ซีย์, A.C.E. (Reversal of Fortune, Boys Don't Cry), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แคโรล โอดิทซ์ (The Ice Storm, Tin Cup, Autumn in New York), เพลงประกอบโดย คลินท์ แมนเซล (Requiem for a Dream, Knockaround Guys) และผู้คัดเลือกตัวแสดงคือ โฮเวิร์ด ฟิวเออร์, C. S. A. (Reversal of Fortune, Silence of the Lambs, That Thing You Do!)

ภาพยนตร์เรื่อง Murder by Numbers จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิคเจอร์ส ในกลุ่ม AOL ไทม์ วอร์เนอร์