The Musketeer
ทหารเสือกู้บัลลังก์
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอคชั่น / ดราม่า
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 14 ธันวาคม 2544

ในช่วงเวลาของการก่อกบฏ และการหักหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้ตามติดชีวิตอันโลกโผนของ ดาตาญัง (จัสติน แชมเบอร์ส) หลังจากที่ออกจากหมู่บ้านเล็กๆ ใน Gascogne ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นทหารเสือของพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้เขายังมีจุดมุ่งหมาย ในการตามล่าชายผู้ซึ่งฆ่าพ่อแม่ของเขาเมื่อ 14 ปีก่อน นอกจากต้องเผชิญกับอุปสรรคระหว่างทางมาปารีสแล้ว เขายังต้องเผชิญกับศัตรูในนครหลวงด้วย นั่นก็คือ คาร์ดินาล ริเชลิเออร์ (สตีเฟน เรีย) และกองทัพที่ไม่ชอบธรรมของเขาซึ่งนำทัพโดยชายเลือดเย็นที่ชื่อ ฟีเบร (ทิม ร้อธ)

ชายหนุ่มได้ตามหา อรามิส (นิค มอแรน), เอธอส (แจน เกรเกอร์) และ พอร์ธอส (สตีฟ สเปียร์) อีกสามทหารเสือ องค์รักษ์ของพระเจ้าแผ่นดิน แต่กลับพบว่า เหล่าทหารเสือกลับกลายเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ตรงข้ามกับที่เขาคิด ส่วนทหารเสืออีกที่เหลือ ก็ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ผู้นำของพวกเขา เทรวิลล์ (ไมเคิ้ล ไบรน์) ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมทางการเมือง ที่ใส่ความโดย ฟิเบร

เมื่อเป็นดังนี้ ดาตาญังจึงต้องต่อสู่เพียงผู้เดียว โดยมีสาวสวยนามว่า ฟรานเชสก้า (มีนา ซูวารี) เป็นพันธมิตร เช่นเดียวกับดาตาญัง ฟรานเชสก้าก็เป็นเด็กกำพร้า โดยแม่ของเธอ เป็นถึงช่างตัดเสื้อประจำพระองค์ขององค์ราชินี (แคทเธอรีน เดอเนิฟ) ด้วยความจงรักภักดี เธอจึงยอมแม้แต่เสี่ยงชีวิตเพื่อพิทักษ์ราชวงศ์ ด้วยเหตุนี้ เธอจึงเลือกดาตาญังเพื่อภารกิจนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้ององค์ราชินีจาก ฟิเบร ผู้โหดร้าย ซึ่งเป็นเพราะภารกิจนี้เอง ที่ทำให้ทั้งสองตกหลุมรักกันและกัน

ท่ามกลางสถานการณ์ที่คับขัน เหล่าทหารเสือต่างอยู่ไม่สุขแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากออกโรมรันกับกบฏโฉด ภายใต้คำขวัญที่เป็นอมตะที่ว่า "หนึ่งเพื่อหมู่ หมู่เพื่อเอกภาพ!" (One for All and All for One)


เมื่อดาบพร้อมแกว่งไกว และต่อมอดรีลนาลีนพร้อมทำงาน ดาตาญังและเหล่าสหาย ก็พร้อมแล้วที่จะออกศึก และก็เหมือนเช่นเคย... หน้าที่ของสหายเหล่านี้ คือปกป้องความอยุติธรรม แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือ ภาพการเหินหาวตีลังกาของพวกเขา ขณะจับดาบโรมรันกับศัตรู เพราะในเรื่องราวที่ว่าถึงความกล้าหาญของพวกเขาเรื่องนี้ พวกเขาไม่เพียงต้องท้าทาย เฉพาะอำนาจมืดในประเทศฝรั่งเศสในสมัยศตวรรษที่ 17 เท่านั้น แต่ยังท้าทายกับ 'แรงโน้มถ่วงของโลก' อีกด้วย !

มงคลเมเจอร์ ร่วมกับ ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส และ มิราแม็กซ์ฟิล์ม ภูมิใจเสนอ The Musketeer ภาพยนตร์ผลงานการกำกับและถ่ายภาพโดย ปีเตอร์ ไฮแอมส์ (End of Days, Timecop, Outland) ภายใต้การอำนวยการสร้างของ โมเช ไดเอแมนท์ (Time Cop, Sudden Death) จากฝีมือการเขียนบทของ จีน ควินตาโน (Sudden Death, Operation Dumbo Drop) โดยได้ดัดแปลงมาจากนิยายคลาสสิก The Three Musketeers (สามทหารเสือ) ของ อเล็กซานเดอร์ ดูมาส์ ซึ่งตีพิมพ์ขึ้นในปี 1844 และมีชื่อเดิมในระหว่างถ่ายทำว่า D'Artagnan ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ แฟร้งค์ ฮูบเนอร์, โรเมน ชโรเดอร์, มาร์ค เดมอน, สตีเว่น พอล และ รูดี้ โคเฮน

ในด้านทีมงานหลังฉากอื่นๆ ประกอบด้วย มือลำดับภาพ เทอร์รี รอว์ลิงส์ (U.S. Marshalls), ผู้ออกแบบงานสร้าง ฟิลลิป แฮริสัน (Mississippi Burning), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เดวิด อาร์โนลด์ (The World is Not Enough) และ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เรย์มอนด์ ฮิวจ์ (The Far Pavilions) และ ซินเธีย ดูมอนท์ (The Enemy)

ในภาพยนตร์เรื่อง The Musketeer ของปีเตอร์ ไฮแอมส์ เรื่องราวคลาสสิคที่ว่าด้วยการดวลดาบของ อเล็กซานเดอร์ ดูมาส์ เรื่อง The Three Musketeers ได้ถูกนำมาผสมผสาน กับฉากศิลปะป้องกันตัวของฮ่องกงได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ ที่รวมเอาการต่อสู้แบบตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ผลที่ออกมาก็คือ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์สามทหารเสือ ที่ผู้ชมไม่มีวันเคยเห็นมาก่อน และถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ดูร่วมสมัย และไม่มีการตกยุค

The Musketeer นำแสดงโดยดาราหน้าใหม่ จัสติน แชมเบอร์ส (Liberty Heights และ The Wedding Planner ในบทของคู่หมั้นคนซื่อของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ) รับบท ดาตาญัง ทหารเสือผู้มีความกล้าหาญ และชำนาญในเพลงดาบ และเป็นเพราะความกล้านี้เอง ที่นำเขาไปสู่การต่อกรกับอำนาจชั่วร้ายในปารีส ยุคศตวรรษที่ 17 สำหรับนักแสดงนานาชาติ ที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วย ทิม ร้อธ (Reservoir Dogs, Pulp Fiction, Planet of the Apes เวอร์ชั่น 2001) ในบท ฟีเบรผู้ชั่วร้าย, สตีเฟน เรีย (The Crying Game, The End of The Affair, Interview With the Vampire) นักแสดงมากฝีมือชาวไอริช แสดงเป็น คาร์ดินาล ริเชลิเออร์ จอมฉ้อฉล, แคทเธอรีน เดอเนิฟ นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส ที่เคยได้รับรางวัลซีซาร์ และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Indochine แสดงเป็นราชินีแห่งฝรั่งเศส, มีนา ซูวารี (American Beauty, American Pie, Sugar and Spice) แสดงเป็นฟรานเชสก้า ผู้เลอโฉมซึ่งกุมหัวใจของดาตาญังตั้งแต่แรกเห็น, นักแสดงชาวฝรั่งเศส แดเนียล เมสกูอิช (Jefferson in Paris) รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 16, สตีเว่น สเปียร์ส (Topsy-Turvy, Star Wars Episode I : The Phantom Menace) รับบท พอร์ธอส, เดวิด สโคฟิลด์ (Gladiator, The Last of Mohicans, An American Werewolf in London) รับบท โรชฟอร์ท

คิวบู๊ ซึ่งเป็นอีกส่วนที่โดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ ออกแบบโดย Xin Xin Xiong (Time and Tide ของฉีเคอะ, The Colony) โดยเขาได้ร่วมงานกับทีมงานหลังฉากของไฮแอมส์ ในการออกแบบฉากการต่อสู้ทุกฉาก ให้ออกมาน่าตื่นตาตื่นใจ เช่นที่ผู้ชมเคยได้สัมผัสมาแล้ว กับภาพยนตร์เรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon และ The Matrix