Mystic River
ปมเลือดฝังแม่น้ำ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ลึกลับ
ความยาว : 137 นาที
กำหนดฉาย : 21 พฤศจิกายน 2546

เมื่อสมัยยังเป็นเด็กที่โตขึ้นมาด้วยกัน ในถิ่นยากไร้ของบอสตันนั้น จิมมี่ มาร์คัม (ฌอน เพนน์), เดฟ บอยล์ (ทิม ร็อบบินส์) และ ฌอน เดไวน์ (เควิน เบคอน) ใช้เวลาว่างในแต่ละวัน เล่นสติ๊กบอลบนถนนด้วยกัน เช่นเดียวกับที่เด็กผู้ชายอื่นๆ ในละแวกเพื่อนบ้านผู้ใช้แรงงาน อย่างอีสต์บั๊กกิ้งแฮมจะพึงเล่น มันไม่ค่อยมีเหตุการณ์ตื่นเต้นอะไรมากนัก ที่จะเกิดขึ้นแถวบ้านพวกเขา จนกระทั่งเมื่อเดฟถูกบังคับให้ขึ้นรถในครั้งนั้น อันเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตของพวกเขา เปลี่ยนไปตลอดกาล...

ยี่สิบห้าปีต่อมา... ทั้งสามถูกโชคชะตา ชักพาให้กลับมาพบกัน ด้วยเหตุการณ์ที่จะทำให้ชีวิตต้องเปลี่ยนไปอีกครั้ง - การถูกฆาตกรรมของลูกสาววัย 19 ของจิมมี่ โดยหาสาเหตุไม่ได้ โดยมีฌอนผู้เป็นตำรวจ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลคดี ร่วมกับคู่หู วิทีย์ (ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น) ในการไขปมฆาตกรรมซึ่งดูไร้เหตุผลสิ้นดี และพวกเขายังต้องทำงานอีกหนึ่งก้าว ให้เร็วกว่าจิมมี่ ซึ่งเต็มไปด้วยความคลั่งแค้น ที่จะตามหาตัวคนฆ่าลูกสาวของเขา

เดฟเข้ามาข้องเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม โดยเหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้น เขาถูกบังคับให้ต้องเผชิญหน้า กับความชั่วร้ายแห่งอดีตของตนเอง ที่ข่มขู่จะทำลายชีวิตสมรส และความหวังที่เขาอาจตั้งไว้สำหรับอนาคต เมื่อการสอบสวนรอบตัวสหายทั้งสามเริ่มจะงวดเข้า เรื่องราวอันเป็นลางร้ายก็เริ่มเผยโฉมหน้า และวนเวียนอยู่กับมิตรภาพ ครอบครัว รวมทั้งความไร้เดียงสา ที่จะต้องสูญเสียไปในไม่ช้า


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ภูมิใจเสนอ Mystic River เรื่องราวอดีตที่ถักทอระหว่างชายสามคน และเหตุการณ์ร้ายกาจ ที่ทำให้ชีวิตวัยเด็กของพวกเขาต้องด่างพร้อย และเป็นตัวกำหนดอนาคตของพวกเขา รวมทั้งทางเลือกที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานสร้างของบริษัท Malpaso จากผลงานกำกับการแสดงของ คลินท์ อีสท์วู้ด ผู้กำกับฯ / ผู้อำนวยการสร้าง และนักแสดงรุ่นใหญ่ ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ ทั้งสาขา Best Director และ Best Picture จากผลงานหนังแนวตะวันตกเรื่อง Unforgiven เมื่อปี 1993

Mystic River สร้างจากบทภาพยนตร์โดย ไบรอัน เฮลเกแลนด์ (Bulworth, A Knight's Tale, Payback และเป็นเจ้าของหลายรางวัลจาก L.A. Confidential) ดัดแปลงจากนวนิยายขายดีติดอันดับของ เดนนิส เลเฮน อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์, จูดี้ จี ฮอยท์ และ คลิ้นท์ อีสท์วู้ด ร่วมด้วย บรูซ เบอร์แมน เป็นผู้อำนวยการบริหาร

ดาราผู้ร่วมแสดงได้แก่ ฌอน เพนน์ (I Am Sam, Sweet and Lowdown, Dead Man Walking, We're No Angels) รับบท จิมมี่ อาชญากรกลับใจผู้กลายเป็นพ่อม่าย ก่อนจะสูญเสียเคธี ลูกสาววัย 19 ในเวลาหลายปีต่อมา, ทิม ร็อบบินส์ (Arlington Road, I.Q., The Shawshank Redemption) รับบท เดฟ ผู้ถูกหลอนด้วยเหตุการณ์ทำลายล้างในวัยเด็ก, เควิน เบคอน (Hollow Man, Stir of Echoes, Wild Things, Flatliners) รับบทเป็นฌอน นักสืบคดีฆาตกรรมของรัฐแมสซาชูเซทส์, ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น (The Matrix ไตรภาค, Event Horizon, Boyz N the Hood) รับบท วิทีย์ คู่หูของฌอน, มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เดน (Pollock, Space Cowboys, Mona Lisa Smile) รับบท เซเลสเต ภรรยาของเดฟ และ ลอร่า ลินนีย์ (The Mothman Prophecies, You Can Count on Me, The Truman Show) รับบท แอนนาเบ็ธ ภรรยาของจิมมี่

ทีมงานสร้าง Mystic River ประกอบด้วยผู้กำกับภาพ ทอม สเติร์น (Blood Work), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ เฮนรี่ บัมสเตด เจ้าของรางวัลออสการ์ จากผลงานใน To Kill a Mockingbird และ The Sting รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลจากเรื่อง Vertigo และ Unforgiven, ผู้ลำดับภาพ โจเอล ค็อกซ์ (Space Cowboys, Absolute Power, รางวัลออสการ์จาก Unforgiven), ดนตรีประกอบโดย คลินท์ อีสท์วู้ด โดยมี เลนนี่ ไนเฮาส์ (Space Cowboys, Unforgiven, The Bridges of Madison County) เป็นผู้กำกับวง Boston Symphony Orchestra และ Tanglewood Festival Chorus


เกร็ดภาพยนตร์

  • นักแสดงนำทั้ง 5 คน รวมทั้งผู้กำกับฯ ล้วนแล้วแต่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์กันมาแล้วทุกคน ฌอน เพนน์ เคยเข้าชิงรางวัล Best Actor จาก I Am Sam และ Dead Man Walking ซึ่งจากเรื่องหลังนี้ ทิม ร็อบบินส์ ได้เข้าชิงรางวัลสาขา Best Director, ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น เคยเข้าชิงในสาขา Best Actor จาก What's Love Got to Do With It, ลอร่า ลินนีย์ เคยเข้าชิงในสาขา Best Actress จาก You Can Count On Me และ มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เดน เคยได้รับรางวัล Best Supporting Actress จากบทบาทของเธอในเรื่อง Pollock ส่วน ผู้กำกับฯ / ผู้อำนวยการสร้าง คลินท์ อีสท์วู้ด ก็ได้มาแล้ว 2 รางวัลในสาขา Best Director และ Best Picture จาก Unforgiven

  • เดนนิส เลเฮน ผู้เขียนเรื่อง Mystic River ร่วมแสดงอยู่ในฉากงานพาเหรดของ Columbus Day โดยเขาได้รับเลือกให้แสดงเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งโบกมือให้กับฝูงชน ในขณะที่นั่งอยู่ในตอนหลังของรถเปิดประทุน