Nada Sou Sou
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 14 กุมภาพันธ์ 2550

ที่เกาะนาฮา เมืองโอกินาว่า โยตารุ อารากากิ (ซาโตชิ ทสึมาบุกิ) หรือ "โยตะ" คือเด็กหนุ่มวัย 21 ปีที่ขยันขันแข็ง และใฝ่ฝันอยากเปิดร้านอาหารของตนเอง โยตะมีน้องสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นน้องเลี้ยง ชื่อ คาโอรุ (มาซามิ นางาซาว่า) พวกเขาอาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่ไกลออกมาจากโอกินาว่าแผ่นดินใหญ่

โยตะเจอคาโอรุครั้งแรกตอนที่เธออายุ 3 ขวบ ส่วนตัวเขาอายุ 8 ขวบ แม่ของโยตะ (เคียวโกะ โคอิซุมิ) แต่งงานใหม่กับนักดนตรีคนหนึ่ง ที่มีลูกติดคือ คาโอรุ โยตะไม่เคยคิดเลยว่า นักดนตรีคนนี้จะทิ้งพวกเขาไปในเวลาอันสั้น และแม่จะมีชีวิตอยู่กับเขาอีกไม่นาน ก่อนแม่จะสิ้นใจ โยตะยืนอยู่ข้างเตียงแม่ และให้สัญญาว่าจะดูแลคาโอรุอย่างดีที่สุด

โยตะกับคาโอรุกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง เมื่อคาโอรุเข้าเรียนระดับมัธยมปลายที่นาฮา ขณะที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน โยตะได้ลงทุนลงแรงเพื่อเปิดร้านอาหารอย่างที่ฝันเอาไว้ แต่ทุกอย่างกลับพังทลายลง เมื่อเขาถูกพวกต้มตุ๋นโกงจนหมดตัว โยตะเป็นหนี้ล้นตัว และหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต เขาเลิกกับแฟนสาว เคโกะ (คุมิโกะ เอโซ) และกลับมาใช้ชีวิตอย่างลำบาก ด้วยการรับจ้างใช้แรงงาน โดยไม่รู้ว่าคาโอรุเองก็ทำงานพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเขาด้านการเงิน โยตะและคาโอรุดิ้นรนเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และต้องต่อสู้กับความรักที่มีให้กันมากเกินพี่น้อง ทั้งคู่ไม่เคยเอ่ยปากคุยเรื่องนี้ แต่ในที่สุด พวกเขาก็ตกลงกันว่าควรจะแยกกันอยู่ เมื่อคาโอรุเข้ามหาวิทยาลัยได้ เธอจึงย้ายออกไป

เวลาผ่านไป 1 ปีครึ่ง คาโอรุอายุครบ 20 ปี เธอมีความสุขกับชีวิตมหาวิทยาลัย และกำลังรอเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะ เมื่อโยตะมาถึง และช่วยชีวิตเธอจากพายุไต้ฝุ่น คาโอรุก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าโยตะไม่สบายมาก จากการที่ร่างกายอ่อนเพลีย และหลังจากนั้นไม่นาน.. เขาก็ตาย

หลังเสร็จสิ้นพิธีศพ คาโอรุก็ได้รับพัสดุกล่องหนึ่งจากไปรษณีย์ บนกล่องจ่าหน้าว่าส่งมาจากโยตะ เขาส่งมาให้เธอก่อนตาย คาโอรุเปิดออก และพบว่ามันคือกิโมโนตัวสวย ที่พี่ชายของเธอตั้งใจให้เป็นของขวัญสำหรับพิธีบรรลุนิติภาวะ เป็นสัญลักษณ์ว่า เธอโตเป็นผู้ใหญ่และมีอิสระเต็มตัวแล้ว...


Nada Sou Sou (นาดา โซวโซว) เป็นภาษาพื้นเมืองของโอกินาว่า แปลว่า "น้ำตาไหลริน" เพลง Nada SouSou นี้แต่งโดย Begin เขียนเนื้อร้องโดย เรียวโกะ โมริยาม่า (เนื้อเพลงพูดถึงความทรงจำของเธอ ที่มีต่อพี่ชายที่เสียชีวิตไปเมื่อนานมาแล้ว) ออกวางแผงในปี 1998 และได้รับการเรียบเรียงใหม่ในปี 2001 โดยนักร้องสาว ริมิ นัทสึกาว่า ปัจจุบันเพลง Nada SouSou มียอดขายกว่าล้านแผ่น และกลายเป็นเพลงพื้นบ้าน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น

โนบุฮิโร่ โดอิ ไต่เต้าจากการเป็นผู้กำกับซีรี่ย์ทางโทรทัศน์เรื่อง Good Luck! (2003) และ Orange Days (2004) มากำกับภาพยนตร์เรื่องแรกใน Be With You (2005) ที่ซาบซึ้งจับใจผู้ชม จนกวาดรายได้ไปกว่า 48 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ Nada Sou Sou หรือ Tears for You คือภาพยนตร์เรื่องที่สอง ที่แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านการถ่ายทอดแก่นเรื่อง เกี่ยวกับความรักต้องห้าม ที่มาพร้อมกับความรู้สึก และบรรยากาศอันบริสุทธิ์สดใส โดยเขาสั่งสมความสามารถนี้ จากการกำกับทีวีซีรี่ย์ญี่ปุ่นกว่า 10 เรื่อง ที่ล้วนเกี่ยวกับความรักรวมถึงซีรี่ย์ร่วมทุนเกาหลี-ญี่ปุ่น เรื่อง Friends ที่นำแสดงโดย วอนบิน และ เคียวโกะ ฟุกาดะ ที่เคยฉายในเมืองไทย และเป็นที่ฮือฮาเมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อนด้วย

แม้จะอายุน้อย แต่นักแสดงนำทั้งคู่ ต่างเป็นนักแสดงคุณภาพของญี่ปุ่น ซาโตชิ ทสึมาบุกิ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองญี่ปุ่น สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก Water Boys (2001) และได้เข้าชิงอีกครั้ง ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Spring Snow (2005) ส่วน มาซามิ นางาซาว่า ก็คว้าตุ๊กตาทอง สาขาหน้าใหม่ฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจาก Robot Contest (2004) และสาขานำหญิงยอดเยี่ยมจาก Crying Out for Love in the Center of the World (2005)