The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe
อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย
ตอน ราชสีห์, แม่มด กับตู้พิศวง

Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 140 นาที
กำหนดฉาย : 29 ธันวาคม 2548

The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe เป็นเรื่องราวที่เด็กๆ นักผจญภัยสี่คน ผู้เล่นซ่อนหาในบ้านชนบทของศาสตราจารย์ชรา ได้บังเอิญพบตู้เสื้อผ้าวิเศษ ที่จะนำพวกเขาไปสู่สถานที่ ที่พวกเขาไม่เคยคิดฝันมาก่อน เมื่อก้าวผ่านประตูตู้วิเศษนั้น พวกเขาก็ได้ผ่านพ้นจากกรุงลอนดอน ที่กำลังเผชิญสงครามโลกครั้งที่สอง ไปสู่โลกเสมือนที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่เป็นรู้จักกันในนาม นาร์เนีย ดินแดนเทพนิยายมหัศจรรย์ ที่ซึ่งสัตว์ในป่าพูดได้ และสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายเดินท่องไปทั่วหุบเขา แต่นาร์เนียกลับอยู่ภายใต้มนต์ที่เย็นยะเยียบของแม่มดร้าย มันถูกสาปให้ต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ไม่มีวันสิ้นสุดโดย จาดิส แม่มดขาว บัดนี้ ด้วยความช่วยเหลือของผู้นำที่แท้จริงของนาร์เนีย - อัสลาน สิงโตวิเศษผู้ชาญฉลาด เด็กๆ เพเวนซีย์ทั้งสี่ จะค้นพบความเข้มแข็งของตัวเอง และนำนาร์เนียสู่สงครามอันตระการตา เพื่อให้หลุดพ้นจากคำสาปเยือกแข็งของแม่มดขาวไปตลอดกาล ด้วยเรื่องราวที่มีธีมอมตะของความดีและความชั่ว และพลังของครอบครัว ความกล้าหาญ และความหวัง ในช่วงเวลาที่มืดหม่นที่สุด The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe จึงเป็นนิทานคลาสสิกในยุคสมัยของเรา...


วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ วอลเดน มีเดีย ภูมิใจเสนอ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe หนึ่งในเรื่องราวแฟนตาซีผจญภัย ที่เป็นที่รักมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 และเรื่องราวอมตะของจินตนาการบรรเจิด ที่ในที่สุดก็ได้โลดแล่นมีชีวิตขึ้นมา ด้วยภาพยนตร์ที่สมจริงอย่างน่าทึ่ง ที่สร้างขึ้นจากนิยายของ ซี.เอส. ลูอิส (C.S. Lewis - Clive Staples Lewis) อย่างตรงไปตรงมา ด้วยงานสร้างนานหลายปี นี่เป็นการดัดแปลงวรรณกรรมคลาสสิก ที่ขายได้นับ 100 ล้านก๊อปปีทั่วโลก ให้เป็นฉบับภาพยนตร์ครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ด้วยการทำงานและการสร้างสรรค์อย่างละเมียดละไม โดยผู้กำกับ แอนดรูว์ อดัมสัน เพื่อให้ตรงกับภาพของนาร์เนียที่ ซี.เอส. ลูอิส คิดไว้ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe ก็กลายเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ๊กชันเรื่องแรก ของผู้กำกับอดัมสันชาวนิวซีแลนด์ ที่เป็นผู้นำยักษ์ตัวเขียวแสนน่ารัก ที่เป็นตัวเอกในภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ Shrek และ Shrek 2 มาให้ผู้ชมทั่วโลกได้รู้จัก อดัมสันได้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยความรักที่เขามีต่อเรื่องราวของลูอิสตั้งแต่สมัยเด็กๆ ความรักซึ่งบัดนี้ได้มาผสม เข้ากับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสร้างภาพยนตร์ที่พิเศษสุด สโคปกว้างใหญ่ของวิสัยทัศน์ที่ผู้กำกับได้มีต่อนาร์เนีย ได้กลายเป็นจริงขึ้นมา ด้วยการประสานการแสดงของมนุษย์ที่มีชีวิต กับเทคนิคภาพสมจริงแบบใหม่ใน CGI อนิเมชัน และการเมคอัพอวัยวะเทียม ที่เปลี่ยนโลกและตัวละครแห่งจินตนาการที่ลูอิสได้รังสรรค์ขึ้นมา ให้กลายเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง จนทำให้หัวใจแทบหยุดเต้น...

แอนดรูว์ อดัมสันได้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับ แอน พีค็อก เจ้าของรางวัล เอ็มมี อวอร์ด จาก A Lesson Before Dying และคู่หูเขียนบทเจ้าของรางวัลเอ็มมี คริสโตเฟอร์ มาร์คัส และ สตีเฟน แม็คฟีลี (The Life and Death of Peter Sellers) ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดยเจ้าของรางวัลออสการ์ มาร์ค จอห์นสัน (Rain Man, Bugsy, The Notebook) และ ฟิลิป สตอยเออร์ (The Alamo, The Rookie) แอนดรูว์ อดัมสัน และ เพอร์รี มัวร์ รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารของเรื่อง โดยมี ดักกลาส เกรชแฮม ลูกเลี้ยงของ ซี. เอส. ลูอิส รับหน้าที่เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้าง

ทีมนักแสดงชั้นนำของเรื่องได้แก่ ทิลดา สวินตัน (The War Zone, Constantine, Adaptation., Broken Flowers) ในบทจาดิส แม่มดขาวผู้ทรงพลัง ผู้ที่บันดาลให้นาร์เนีย ประสบกับฤดูหนาวแห่งสงครามและความหายนะ นักแสดงรุ่นเยาว์สี่คน ที่รับบทพี่น้องตระกูลเพเวนซีย์ ผู้เดินทางผ่านตู้เสื้อผ้าไปยังอีกโลกหนึ่ง ดาราหน้าใหม่ จอร์จี้ เฮนลีย์ รับบทลูซี่ น้องนุชคนสุดท้อง ผู้เป็นคนแรกที่ได้เข้าสู่โลกอัศจรรย์ของนาร์เนีย, สแกนดาร์ เคย์เนส รับบทเอ็ดมันส์ ผู้ตกอยู่ภายใต้มนต์สะกดล่อลวงของแม่มดขาว, แอนนา ป็อปเปิ้ลเวล (Girl with A Pearl Earring, Mansfield Park, The Little Vampire) รับบทซูซาน พี่สาวผู้เอาจริงเอาจัง ผู้เคลือบแคลงในการมีอยู่ของนาร์เนีย และ วิลเลียม โมสลีย์ รับบทปีเตอร์ พี่ชายคนโต ที่กลายเป็นผู้นำที่แท้จริง เมื่อการผจญภัยของพวกเขาเริ่มต้นขึ้น

ผู้ที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่นักแสดงชาวสก็อต เจมส์ แม็คเอวอย (Wimbledon) ในบทนายทัมนุส ตัวฟอนจิตใจงาม ที่เสี่ยงชีวิตของตัวเองเพื่อช่วยให้ลูซี่ปลอดภัย, คีราน ชาห์ (Raiders of the Lost Ark, Indiana Jones and the Temple of Doom, The Dark Crystal, Titanic, Aliens) รับบทกินาร์บริค คนขับแคร่เลื่อนของแม่มดขาว, ดาราเจ้าของรางวัลออสการ์ จิม บรอดเบนท์ (Little Voice, Gangs of New York, Iris, Moulin Rouge!, Topsy-Turvy) รับบทศาสตราจารย์เคิร์ก เจ้าของบ้านที่มีตู้เสื้อผ้าวิเศษ และนักแสดงชาวสก็อตผู้คร่ำหวอดในวงการ เจมส์ คอสโม (Braveheart, Troy) รับบทบิดาแห่งคริสต์มาส ผู้ซึ่งการมาถึงนาร์เนียของเขา เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความหายนะ ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับแม่มดขาว ในการเพิ่มเติมอารมณ์ให้กับตัวละครมหัศจรรย์ ที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ อดัมสันได้เรียกใช้ทีมนักแสดงชื่อดัง มาให้เสียงพากย์ตัวละคร โดยผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ เลียม นีสัน (Star Wars: Episode 1 - The Phantom Menace, Schindler's List, Kingdom of Heaven, Rob Roy, Batman Begins, Love Actually, Darkman) พากย์เสียงสิงโตอัสลาน ผู้นำแห่งนาร์เนียผู้องอาจ, รูเพิร์ต เอเวอเรตต์ (My Best Friend's Wedding, Inspector Gadget, A Midsummer Night's Dream) พากย์เสียงสุนัขจิ้งจอก มิตรอีกตัวของเด็กๆ และนักแสดงชาวอังกฤษ เรย์ วินสโตน (The War Zone, Sexy Beast, King Arthur, Cold Mountain) และนักแสดงตลก ดอว์น เฟรนช์ (ซีรีส์ The Vicar of Dibley, Happy Families) ให้เสียงนายและนางบีเวอร์ ผู้ใจดีและชอบถกเถียงกัน

ในการสร้างโลกแห่งจินตนาการอันกว้างใหญ่ของลูอิส อดัมสันได้ร่วมมือกับทีมงานสร้างสรรค์ ซึ่งรวมถึงช่างภาพที่ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ โดนัลด์ แม็คแอลไพน์ ASC., ACS. (Peter Pan, Stepmom, Mrs. Doubtfire, Medicine Man, Predator, Patriot Games, Clear and Present Danger, Romeo + Juliet), นักออกแบบงานสร้างผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ โรเจอร์ ฟอร์ด (Babe, Babe: Pig in the City, The Quiet American, Peter Pan), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ไอซิส มุสเซนเดน (Shrek, Shrek 2, Dirty Dancing: Havana Nights, Thirteen Days, American Psycho, The Astronaut's Wife, Dante's Peak), มือลำดับภาพ ซิม อีแวน-โจนส์ (Shrek, Shrek 2) และ จิม เมย์ (Van Helsing, The Mummy, Pearl Harbor, Armageddon, Terminator 2: Judgment Day, Die Hard) และคอมโพสเซอร์ แฮร์รี เกร็กสัน-วิลเลียมส์ (Shrek, Shrek 2, AntZ, Chicken Run, Kingdom of Heaven, The Replacement Killers, Phone Booth) บรรดาตัวละครที่สะดุดตาของเรื่อง ถูกสร้างขึ้นภายใต้การดูแลของซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายวิชวล เอฟเฟ็กต์ ดีน ไรท์ (The Lord of the Rings) ที่ได้ร่วมงานกับทีมวิชวล เอฟเฟ็กต์จากบริษัทสามแห่ง ที่ได้รับการยกย่องสูงสุดในวงการ ได้แก่ ริธึม แอนด์ ฮิวส์, โซนี อิเมจเวิร์คส์ และ ไอแอลเอ็ม ทีมงานสร้างสรรค์คนอื่นๆ ของเรื่อง ได้แก่ศิลปินเจ้าของรางวัลออสการ์ ริชาร์ด เทย์เลอร์ และทีมงานจาก เวต้า เวิร์คช็อป ทีมงานของเทเลอร์ยังได้ร่วมงานกับเมคอัพ อาร์ติสชั้นเยี่ยมของเรื่อง โฮเวิร์ด เบอร์เกอร์ และ เกรเกอรี นิคโตเอโร ผู้ซึ่งบริษัท เค.เอน.บี. อีเอฟเอ็กซ์ กรุ๊ป ของพวกเขา ได้ทำงานผลิตชิ้นส่วนเทียมสำหรับเมคอัพพิเศษ เพื่อเนรมิตชีวิตให้ตัวละครหลากหลายของนาร์เนีย


เกร็ดภาพยนตร์

 • The Lion, the Witch and the Wardrobe เป็นตอนที่ 2 ใน 7 ตอน ของนิยายคลาสสิกชุด The Chronicles of Narnia ของ C.S. Lewis หรือ Clive Staples Lewis (1898-1963) เรียงตามลำดับเนื้อเรื่องดังนี้ (ตัวเลขในวงเล็บ คือปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก)

  1. 'The Magician's Nephew' (1955)
  2. 'The Lion, The Witch and the Wardrobe' (1950)
  3. 'The Horse and His Boy' (1954)
  4. 'Prince Caspian' (1951)
  5. 'The Voyage of the Dawn Treader' (1952)
  6. 'The Silver Chair' (1953)
  7. 'The Last Battle' (1956)

 • นิยายคลาสสิกชุด The Chronicles of Narnia เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์มาแล้ว 3 ตอนคือ 'The Lion, The Witch and the Wardrobe' (1979), 'Prince Caspian and the Voyage of the Dawn Treader' (1989) และ 'The Silver Chair' (1990)

 • นิยายคลาสสิกชุดนี้ ทำยอดขายได้กว่า 85,000,000 เล่มใน 29 ภาษา ทำให้เป็นหนังสือชุดที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นรองเพียง Harry Potter ของ เจ.เค. โรว์ลิง เท่านั้น