Naruto: The Movie
แนว : แอนิเมชั่น / แอ็คชั่น / ผจญภัย
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2548

ฮาตาเกะ คาคาชิ ผู้เป็นอาจารย์ได้สั่งให้ นารูโตะ, ซาสึเกะ และ ซากุระ มาดูหนังเรื่อง "เจ้าหญิงฟุอุน" ก่อนปฏิบัติภารกิจ เพราะว่าภารกิจคือการคุ้มครอง ฟูจิคาเสะ ยูคิเอะ ดาราสาวที่แสดงเป็นเจ้าหญิงฟุอุน จะไปถ่ายหนังที่แคว้นยูกิ ซึ่งยูคิเอะไม่ยอมไปและหนีทุกวิถีทาง แต่นารูโตะก็ตามตัวกลับมาได้ทุกครั้ง ที่ยูคิเอะไม่อยากไป เพราะจริงๆ แล้ว ยูคิเอะ คือเจ้าหญิงของนครยูคิโนะคุนิ ที่หลบหนีจากเหตุการณ์รัฐประหารมา

เมื่อย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อ 10 ปีก่อน คาซาฮานะ โดโท น้องชายของ โซเซสึมิ พ่อของ โคยูกิ ได้ก่อการกบฏและยึดครองแคว้น คาคาชิได้ช่วยโคยูกิออกมา ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นยูคิเอะเพื่อใช้ในการแสดง เมื่อ ซันดะยู ทหารรับใช้รู้ว่าเจ้าหญิงยังมีชีวิต จึงเข้ามาทำงานเป็นผู้จัดการส่วนตัว และหาโอกาสพาเจ้าหญิงกลับไปกู้บัลลังก์คืน

แต่ยูคิเอะกลับปฏิเสธ เธอไม่เชื่อมั่นในอะไรทั้งนั้น รวมถึงสิ่งที่โซเซสึมิ เคยพูดว่า "ให้เชื่อมั่นในอนาคต และฤดูใบไม้ผลิจะมาถึง" นั่นเป็นเพราะแคว้นยูกินั้นไม่มีฤดูใบไม้ผลิ มีแต่หิมะ อากาศหนาวเย็นทั้งปี จนในที่สุด ยูคิเอะถูกโดโทจับตัวไป ถึงได้รู้ว่า สร้อยคอผลึก 6 เหลี่ยมที่พ่อได้มอบให้ เป็นกุญแจไขผาน้ำแข็งสายรุ้ง ซึ่งโดโทคิดว่าเป็นห้องลับเก็บสมบัติแห่งตระกูลคาซาฮานะ แต่แท้ที่จริง เป็นเครื่องทำความร้อนขนาดใหญ่ เพื่อให้ความอบอุ่น จนสามารถมีฤดูใบไม้ผลิ...

นารูโตะทำหน้าที่ตามช่วยยูคิเอะอย่างสุดชีวิต และสอนให้ยูคิเอะได้รู้ถึงความเชื่อมั่นในบางสิ่ง และยูคิเอะก็ได้เชื่อมั่นในตัวนารูโตะ

จนในที่สุด นารูโตะสามารถเอาชนะโดโทได้ และแคว้นยูกิก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง... ด้วยความเก่งกล้า และเวทย์มนต์คาถาของนารูโตะ นินจาจอมกวน...


Naruto คือหนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในประเทศญี่ปุ่นและไทย โดยมีจุดเด่นที่ความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง, สไตล์ที่แตกต่างของการ์ตูนแนวนินจา ซึ่งมีการผสมผสานการใช้พลังจักระ และคาถาที่น่าตื่นเต้นชวนให้ติดตาม ความโดดเด่นของลายเส้น ที่นักวาดการ์ตูนถ่ายทอดออกมาทำให้ Naruto มีความแตกต่างจากการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญ บริษัทผู้สร้างที่รับประกันคุณภาพอย่าง TV Tokyo จึงทำให้นารูโตะมีความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน

Naruto คือเรื่องราวของนักเรียนจอมขี้เกียจ แห่งโรงเรียนนินจาชื่อดัง ผู้มีเป้าหมายเดียวในชีวิต คือการไต่เต้าขึ้นไปเป็นหัวหน้าของหมู่บ้านนินจา โคโนฮะ แต่ภารกิจแรกของเขา ก็คือพยายามเรียนให้จบซะก่อน เขาจึงต้องฝ่าฟันไปตามด่านค่ายกลต่างๆ ร่วมกับ ซาสึเกะ ทายาทแห่งตระกูลขุนนางนินจา ซึ่งนารูโตะไม่ชอบหน้าเอาเสียเลย กับ ซากุระ สาวไหวพริบดีผู้มีจิตวิญญาณอิสระ

อนึ่ง ความพิเศษของการเป็นสุดยอดนินจาของ นารูโตะ ที่มีพลังบางอย่างแฝงอยู่ในตัวเขานั้น เป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้นารูโตะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ โดยที่ไม่รู้ตัวเลย พลังพิเศษที่แฝงอยู่ เกิดจากเมื่อหลายปีก่อน มีปีศาจร้ายซึ่งเกือบจะทำลายทั้งประเทศญี่ปุ่น แต่หัวหน้านินจาคนก่อน ได้สละชีวิตเพื่อผนึกมันเอาไว้ในเด็กทารกคนหนึ่ง ซึ่งก็คือนารูโตะนั่นเอง

แต่ในขณะที่ นารูโตะมีความพลังพิเศษอันเก่งกล้าเหนือกว่าใครๆ แต่เขากับไม่เป็นที่ยอมรับของทุกคนในหมู่บ้าน เมื่อรู้ว่านารูโตะมีปีศาจร้ายแฝงอยู่ในร่าง เขาจึงกลายเป็นตัวอัปมงคล แต่ทั้งหมดกลับเป็นแรงผลัดดัน ให้นารูโตะพยายามต่อสู้เอาชนะโชคชะตา และดึงเอาพลังที่หลับใหลอยู่ในตัว ออกมาต่อสู้กับภารกิจอันน่าระทึกใจ

ดังนั้น การดำเนินเรื่องราวของ นินจาจอมคาถา Naruto จึงเป็นการสอดแทรกการทำความดี และฝึกฝนกลยุทธ์ของนินจา เพื่อก้าวขึ้นสู่การเป็นสุดยอดนินจา และที่ยอมรับของคนในหมู่บ้านนินจา... นารูโตะจึงเปลี่ยนได้กับตัวตน ของเด็กหนุ่มที่มีความเพียงพยายาม และมุ่งเอาชนะอุปสรรคทุกประการ ให้ตนเองเป็นที่ยอมรับ การบอกเล่าเรื่องราวของการ์ตูน ที่ผู้สร้างได้นำเสนอนั้น จึงเป็นการนำสิ่งสำคัญ 2 ประการคือ ความสนุกแปลกใหม่ของการ์ตูนแนวนินจา และสาระของความเพียรพยายามของนารูโตะ เด็กหนุ่มผู้ต้องการให้พัฒนาตน ขึ้นเป็นสุดยอดของนินจา