Finding Neverland
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 10 กุมภาพันธ์ 2548

เมื่อ เจ. เอ็ม. แบร์รี่ (จอห์นนี่ เด็ปป์) อดีตนักเขียนดาวรุ่งไฟแรง กำลังมองดูผลงานประพันธ์ของตัวเอง ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นละครเวทีเรื่องล่าสุดของเขาอย่างหมดไฟ ณ จุดนั้น แบร์รี่รู้ดีว่า ผลงานของเขานั้นไม่มีสิ่งใดแปลกใหม่อีกแล้ว แต่นั่นก็ไม่เท่ากับที่เขารู้ตัวว่า เขานั้นกำลังต้องการแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง และแล้วเช้าวันหนึ่งอันเงียบสงบ ในสวนสาธารณะเคนซิงตันการ์เด้นส์ แบร์รี่และสุนัขพันธุ์เซนท์เบอร์นาดของเขาก็มีอันสะดุดลง เมื่อเขาพบกับเด็กชาย 4 คน แห่งครอบครัวเลเวอลิน-เดวี่ส์ และ แม่ของพวกเขา ซิลเวีย (เคท วินสเล็ท) แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มต้นขึ้น...

แม้ว่าแบร์รี่จะได้รับเสียงคัดค้านจาก เอ็มม่า ดู มอริเย่ร์ (จูลี่ คริสตี้) ย่าของเด็กๆ และภรรยาของเขาเอง แมรี่ (ราด้า มิทเชลล์) แต่เขาก็ยังคงใช้เวลากับเป็นจำนวนมาก กับเด็กน้อยที่ 4 คนต่อไปในการเล่นสนุก สรวลเสเฮฮา ปลอมตัว เล่นเกมต่างๆ และสร้างโลกแห่งจินตนาการที่มีปราสาท, กษัตริย์, คาวบอย, อินเดียนแดง, โจรสลัด และลูกเรือ แบร์รี่สร้างโลกจินตนาการของเด็กๆ ขึ้นมา โดยยึดเอาเนินเขาเตี้ยๆ นั้นเป็นเสมือนกับกราบเรือ พร้อมกับพกกิ่งไม้ที่เป็นเสมือนดาบวิเศษศักดิ์สิทธิ์ และเด็กน้อยทั้ง 4 ก็คือ The Lost Boys of Neverland

แล้วเรื่องราวสนุกสนานและการผจญภัยของเด็กๆ ก็กลายมาเป็นผลงานเขียนระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง ปีเตอร์ แพน แม้ว่าหลายคนกำลังกังวลว่า ผลงานครั้งนี้ของเขานั้นอาจไม่ประสบความสำเร็จ ทว่าหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เชื่อมั่นในตัวเขาตลอดมาก็คือ ชาร์ลส์ ฟรอห์แมน (ดัสติน ฮอฟแมน) แล้วเขาก็ช็อคนักแสดงนำของเขา ในการซ้อมการแสดงว่า ให้เขานั้นเหาะข้ามเวที และนักแสดงนำคนอื่นแต่งตัวแบบหลุดจินตนาการ เกินกว่าที่สังคมอังกฤษในยุคนั้นจะรับได้ ในที่สุด แบร์รี่ก็พร้อมที่จะแนะนำให้โลกได้รู้จัก... ปีเตอร์ แพน เรื่องราวโศกนาฏกรรมของโชคชะตา ที่จะทำให้ผู้ประพันธ์และทุกคนที่เขารัก และทุกคนที่รักเขา ได้เข้าใจว่า ...ความเชื่อมั่นนั้นมีค่าเพียงใด


เรื่องราวของจินตนาการไร้พรมแดน ของชายผู้อยู่เบื้องหลังวรรณกรรมคลาสสิคอย่าง ปีเตอร์ แพน และเรื่องราวสะเทือนอารมณ์ ของการเดินทางสู่ดินแดนที่เด็กน้อยไม่มีวันโต ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของ เจมส์ แมทธิว แบร์รี่ นักเขียนหนุ่มชาวสก็อต ใน Finding Neverland ผู้กำกับ มาร์ค ฟอร์สเตอร์ (Monster's Ball) ร่วมงานกับนักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูดอย่าง จอห์นนี่ เด็ปป์ (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Chocolat, Sleepy Hallow), เคท วินสเล็ท (Iris, Titanic, Sense and Sensibility) ร่วมด้วย ดัสติน ฮ็อฟแมน (The Messenger: The Story of Joan of Arc, Hook) และ จูลี่ คริสตี้ (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Troy) ที่จะพาผู้ชมไปสู่การสรรค์สร้างวรรณกรรมอมตะของโลกอย่าง ปีเตอร์ แพน ที่จะเพรียกหาเสียงร่ำร้องของวัยเยาว์ในคุณให้กลับมา Finding Neverland ฉีกให้พรมแดนของความเป็นจริงนั้นเปิดออก แล้วสานจินตนาการเข้ากับมันขึ้นมาใหม่ อีกทั้งหลอมรวมเอาเรื่องราวความยากลำบาก และหัวใจที่แตกสลาย เข้ากับมนต์เสน่ห์และความบริสุทธิ์ของวัยเยาว์ ให้กลายมาเป็นเด็กหนุ่มผู้ไม่มีวันโต

Finding Neverland เป็นผลงานภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2004 จากสมาคมนักวิจารณ์แห่งชาติ แห่งสหรัฐอเมริกา (National Board of Review) จากฝีมือกำกับของ มาร์ค ฟอร์สเตอร์ จาก Monster's Ball ที่เคยส่งฮัลลี่ แบร์รี่ได้รับออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาครอง ซึ่งการกลับมาในคราวนี้ ก็ไม่ทำให้โปรดิวเซอร์และสตูดิโอผิดหวัง โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆ ถึง 44 สาขาสถาบันภาพยนตร์ และนักวิจารณ์ถึง15 สถาบัน อาทิ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2004 จาก National Board of Review, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมท็อป 10 แห่งปี 2004 จาก Las Vegas Film Critics, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมท็อป 10 แห่งปี 2004 จาก Dallas-Fort Worth Film Critics Association, นักแสดงเด็กยอดเยี่ยม (เฟร็ดดี้ ไฮมอร์) จาก Broadcast Film Critics และ Las Vegas Film Critics Association, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เคท วินสเล็ท) จาก Las Vegas Film Critics Association, รางวัล Laterna Magica โดยผู้กำกับ มาร์ค ฟอร์สเตอร์ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Directors Guild of America, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม (จอห์นนี่ เด็ปป์), รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (เฟร็ดดี้ ไฮมอร์) และรางวัลการแสดงกลุ่มยอดเยี่ยมจาก Screen Actors Guild Award, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA มากถึง 11 สาขา โดยรวมถึงรางวัลในสาขาสำคัญอย่าง รางวัลนักแสดงนำและสมทบหญิงยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

นอกจากนั้น Finding Neverland ยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์รวม 7 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้แสดงนำชาย, บทภาพยนตร์ดัดแปลง, กำกับศิลป์, ลำดับภาพ, เครื่องแต่งกาย และดนตรีประกอบ