Next Friday
ศุกร์ป่วนกวนเมือง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 6 เมษายน 2543

เรื่องราวในวันศุกร์เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว เคร้ก (ไอซ์ คิวบ์) ก็ยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ในเซาธ์เซนทรัล ลอสแองเจลลิส ขณะที่กำลังมองหางาน และรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน นั่นคือเหตุการณ์เมื่อเขาสามารถจัดการ กับอันธพาลประจำถิ่นที่ชื่อ เดโบ (ทอมมี่ "ไทนี่" ลิสเตอร์ , จูเนียร์) ลงได้ในวันศุกร์ที่ไม่ธรรมดา ในหนังฮิตประจำปีเรื่อง Friday แต่หลังจากเวลาได้ผ่านไปหลายปี เดโบได้แหกคุกออกมาพร้อมกับความแค้นที่คั่งอยู่เต็มอก

ด้วยความกังวลต่อสวัสดิภาพของลูกรัก พ่อของเคร้ก (จอห์น วิทเธอร์สพูน) จึงส่งเขาไปอยู่กับญาติจอมเพี้ยนที่ชื่อ บ็อบ (ดอน "ดีซี" เคอร์รี่) และลูกพี่ลูกน้อง เดย์-เดย์ (ไมค์ เอ๊พพส์) อย่างไรก็ดี ไม่ช้าเคร้กก็รู้ว่า ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนปัญหาก็ตามไปถึงเสมอ และแล้วสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือความควบคุมของเขา ก็จะกลับมาพิสูจน์สัญชาติญาณเพื่อความอยู่รอด และความจงรักภักดีต่อครอบครัวอีกครั้ง


Next Friday เป็นผลงานการสร้าง เขียนบท และแสดงนำของ ไอ้ซ์ คิวบ์ (Boyz 'n the Hood, Anaconda, Three Kings, Friday) กำกับภาพยนตร์โดย สตีฟ คารร์ ผู้อยู่เบื้องหลังของมิวสิควีดีโอเพลงแร็พดังๆ หลายชิ้น นอกจากนี้ยังร่วมแสดงโดย ไมเคิล เอ๊พส์, จัสติน เพี๊ยซ (Kids), จอห์น วิทเธอร์สพูน (Boomerrang), ดอน "ดีซี" เคอร์รี (Crazy 4 Love), เจค็อบ วาร์กาส (Hi-Lo Country, Get Shorty, Crimson Tide), ทามาล่า โจนส์ (Blue Streak, Can't Hardly Wait), คลิฟตัน พาวเวล (Rush Hour), เคิร์ก โจนส์, คิม อี. ไวท์ลีย์, โลโบ เซบาสเตียน, รอนน์ ไรเซอร์, เอมี่ ฮิลล์, โรบิน อัลเลน, ลิซ่า ร้อดริเกวซ และ ทอมมี่ "ไทนี่" ลิสเตอร์ จูเนียร์ (The Fifth Element) ภาพยนตร์เรื่องนี้ อยู่ภายใต้การอำนวยการสร้างบริหารโดย ไมเคิล กรูเบอร์ และ แคลร์ รั้ดนิค และอำนวยการสร้างร่วมโดย ดักลาส เคอร์ติส และ แมทท์ อัลวาเรซ

Next Friday นำเสนอซาว์นแทรค ที่สร้างสรรค์บทเพลงสุดมันโดย ไอซ์ คิวบ์, ไวซ์ลีฟ จีน, อลลิยาห์, ลิล' เซน, วูทัง แคลน นอกจากนี้ร่วมด้วย Big Tuymers ซึ่งประกอบด้วย ลิล'เวนย์, แมค 10, โทนี่ เอสเทส Vita ซึ่งนำโดย จา รูล, The Isley Brothers โดย รอน ไอสลีย์ และ เอมีเนม กับวงอนาคตไกลอย่าง N.W.A. ซึ่งนำโดย สนู้พ ด้อก

หมายเหตุ : Friday เป็นภาพยนตร์เมื่อปี 1995 ที่ทำรายได้จาก box office และเป็นวีดีโอที่มียอดจำหน่ายสูงสุดติดอันดับ 1 ใน 100 ของ Video Business เป็นเวลากว่าสองปี ไม่เพียงเท่านั้น ซาว์นแทร็คของหนังเอง ก็ยังทำยอดขายได้ดีนับตั้งแต่หนังออกฉายครั้งแรก เมื่อเกือบสี่ปีมาแล้ว นำแสดงโดย ไอ้ซ์ คิวบ์ และ คริส ทัคเกอร์ ซึ่งแจ้งเกิดในวงการตลกจากขณะนั้น ด้วยภาพยนตร์เรื่องนี้นี่เอง Friday กำกับการแสดงโดย เอฟ. แกรี เกรย์ ซึ่งมีผลงานในช่วงหลังคือ Set It Off และ The Negotiator