Norbit
นอร์บิทหนุ่มเฟอะฟะ กับตุ๊ตะยัยมารร้าย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 5 เมษายน 2550

"ผมชื่อ นอร์บิท อัลเบิร์ต ไรซ์ ผมเป็นเด็กกำพร้า..." นั่นคือการเริ่มต้นเรื่องราวของ นอร์บิท (รับบทโดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) ที่ได้รับการเลี้ยงดูมาโดย มิสเตอร์หว่อง (รับบทโดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) ที่ร้านอาหารและสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า โกลเด้น วอนตัน ที่นั่น นอร์บิทได้พบกับ เคต (แธนดี้ นิวตัน) ผู้น่ารัก ซึ่งเป็นรักแท้ของเขา ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทที่ไม่เคยแยกห่างจากกัน จนกระทั่งมีคนรับเคตไปอุปการะ เธอจึงต้องทิ้งนอร์บิทไปเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่

วันหนึ่ง นอร์บิทในวัย 9 ปีที่น่ารักและตกใจง่าย ถูกสามอันธพาลล้อเลียนอยู่ที่สนามเด็กเล่นในโรงเรียน เขาได้รับความช่วยเหลือจาก รัสปูเตีย (รับบทโดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) วัย 10 ปี ผู้มีหมัดฮุกขวาสุดโหด เมื่อนอร์บิทและรัสปูเตียเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาแต่งงานกัน และนอร์บิทได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของเธอ

รัสปูเตียและพี่น้องผู้ชายสามคนของเธอ อันได้แก่ บิ๊กแจ็ค (เทอร์รี่ ครูว์ส), เอิร์ล (คลิฟตัน พาวเวลล์) และ บลู (เลสเตอร์ “รัสต้า” สเปกต์) ดูแลบริษัทลาติมอร์ คอนสตรัคชั่น ที่เหล่าพี่น้องพยายามที่จะควบคุมเมืองบอยลิ่ง สปริงส์, เทนเนสซี่ พวกเขาใช้เวลาส่วนมากกลั่นแกล้งคนที่ขยันทำงาน รบกวนพวกเขา และรีดไถ่เงินจากพวกเขา

ในฐานะพนักงานคนหนึ่งของบริษัทก่อสร้าง นอร์บิทที่ถูกเหยียบย่ำสารพัด ถูกพี่เขยและน้องเขยของเขาปฏิบัติด้วยความรังเกียจ และถูกดูถูกดูแคลนยิ่งกว่าจากภรรยาของเขาเอง รัสปูเตียจอมตะกละมักส่งเขาไปที่ร้านริบแช็ก ซึ่งเป็นร้านของอดีตแมงดา โป๊ป สวีท จีซัส (เอ็ดดี้ กริฟฟิน) และ ลอร์ดแฮฟ เมอร์ซี่ (แค็ตต์ วิลเลี่ยมส์) เพื่อไปรับอาหารมื้อค่ำจำนวนมหาศาลของเธอ

นั่นคือชีวิตของนอร์บิท จนกระทั่งโลกของเขาต้องพบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเคตที่เติบโตเป็นสาวสวย กลับมายังบอยลิ่งสปริงส์ เคตกลับมาเพื่อซื้อสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า จากมิสเตอร์หว่องที่กำลังจะเกษียณ แต่เธอกำลังโดนหลอก ดีออน (คิวบา กู๊ดดิ้ง จูเนียร์) คู่หมั้นที่ดูน่าชื่นชมของเธอ กลับกลายเป็นจอมเจ้าเล่ห์ เขาแอบร่วมมือกับพวกลาติมอร์ พวกเขาวางแผนจะเปลี่ยนสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้ ให้กลายเป็นไนต์คลับโชว์เปลื้องผ้าที่ชื่อ เดอะนิปโพลโพลิส

แต่นอร์บิทรู้ทันคนเหล่านี้ และด้วยความรู้สึกเก่าๆ ที่เขามีต่อเคตได้ฟื้นคืนกลับมาอีกครั้ง นอร์บิทได้พบความเชื่อมั่น เขาปฏิเสธที่จะโดนเหยียบย่ำอีกต่อไป เพื่อจะกลายเป็นฮีโร่ที่รู้ดีว่า จะแต่งตัวอย่างไรให้ดูหล่อเนี๊ยบ เอาใจสาวๆ เก่ง และขี่จักรยานสุดเท่

ว่าแต่เขาจะสามารถยืนหยัดต่อสู้กับพวกลาติมอร์ และช่วยสาวที่เป็นรักแท้ของเขา ให้พ้นจากการแต่งงานกับผู้ชายผิดคนได้หรือไม่ หนูที่มีจิตใจอ่อนโยนจะค้นพบราชสีห์ที่ซ่อนอยู่ภายในตัว และสร้างความถูกต้องให้กับบอยลิ่งสปริงส์ได้หรือไม่ และเขาจะหลุดพ้นจากโซ่ตรวนของรัสปูเตีย ที่ทรงอำนาจและกินจุเหมือนหมูได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่มีแต่นักเล่าเรื่องระดับปรมาจารย์เท่านั้น จะสามารถบอกเล่าออกมาได้...


ใน Norbit ราชาแห่งภาพยนตร์ตลก เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ (Dreamgirls, The Nutty Professor, Beverly Hills Cop, 48 Hrs., The Haunted Mansion, Daddy Day Care, Doctor Dolittle) ออกวาดลวดลายอีกครั้ง เขารับบทเป็นทั้ง นอร์บิท, รัสปูเตีย และ มิสเตอร์หว่อง เมอร์ฟี่ย์ได้ใช้ความสามารถระดับสุดยอดของเขา เพื่อมอบชีวิตให้กับตัวละครที่มีความหลากหลาย และยากจะลืมเลือน ในภาพยนตร์ตลกสุดฮาเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Norbit เขียนบทโดยสองพี่น้อง เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ และ ชาร์ลส์ เมอร์ฟี่ย์ ร่วมด้วย เจย์ เชอริค และ เดวิด รอนน์ (Guess Who, National Security, I-Spy, Serving Sara) กำกับภาพยนตร์โดย ไบรอัน ร็อบบินส์ (The Shaggy Dog, The Perfect Score, Hard Ball, Ready to Rumble, Varsity Blues)

Norbit ร่วมแสดงโดย แธนดี้ นิวตัน (The Pursuit of Happyness, Crash, The Chronicles of Riddick, Mission: Impossible II, Beloves), คิวบา กู๊ดดิ้ง จูเนียร์ (The Fighting Temptations, Snow Dogs, Pearl Harbor, Men of Honor, What Dreams May Come, As Good as It Gets, Jerry Maguire), เอ็ดดี้ กริฟฟิน (Date Movie, Deuce Bigalow: Male Gigolo, Scary Movie 3, Double Take, John Q), เทอร์รี่ ครูว์ส (The Benchwarmers, The Alibi, The Longest Yard, White Chicks, Soul Plane, Friday After Next, Starsky & Hutch, ซีรีส์ Everybody Hates Chris), คลิฟตัน พาวเวลล์ (The Gospel, Brothers in Arms, Ray, Next Friday, Friday After Next, Rush Hour, Deep Rising), แค็ตต์ วิลเลี่ยมส์ (Epic Movie, Friday After Next), เลสเตอร์ “รัสต้า” สเปกต์ (Cradle 2 the Grave, The Replacements, Any Given Sunday), มาร์ลอน เวย์นส์ (White Chicks, Scary Movie, Scary Movie 2, Requiem for a Dream)

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย คล๊าร์ก เมธีส ASC. (Rocky Balboa, The Perfect Score, Ready to Rumble) ออกแบบงานสร้างโดย เคลย์ เอ กริฟฟิธ (Lucky You, Elizabethtown, Sweet Home Alabama, Domestic Disturbance) ลำดับภาพโดย เน็ด บาสติลล์ A.C.E. (The Shaggy Dog, The Perfect Score, Hard Ball, Ready to Rumble, Varsity Blues) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย มอลลี่ เมจินนิส (Dreamcatcher, American Dreamz, In Good Company, Life as a House, Mighty Joe Young, As Good As It Gets) สเปเชียล เม้คอัพ เอฟเฟ็กต์ โดย ริค เบเกอร์ (เจ้าของรางวัลออสการ์ถึง 6 รางวัล ในสาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยมจาก How the Grinch Stole Christmas, Men in Black, The Nutty Professor, Ed Wood, Harry and the Hendersons และ An American Werewolf in London)