North Country
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 126 นาที
กำหนดฉาย : 2549

เมื่อ โจซี่ย์ เอมเมส (ชาร์ลิซ เธอรอน) กลับมายังบ้านเกิดในนอร์ทเธิร์น มินเนโซต้า หลังชีวิตแต่งงานที่ล่มสลาย เธอต้องการหางานดีๆ ทำ ด้วยภาระความเป็นแม่ที่ต้องดูแลลูกๆ สองคนตามลำพัง เธอหันหน้าเข้าหางานที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของละแวกนั้น ซึ่งก็คืองานในเหมืองเหล็ก

เหมืองนั้น ได้นำมาซึ่งวิถีชีวิตที่ทำให้ชุมชนอยู่ได้มานานหลายอายุคน งานหนักแต่รายได้งาม และมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อนร่วมงาน ได้แผ่ขยายไปในการใช้ชีวิตประจำวัน เชื่อมโยงครอบครัวและเพื่อนบ้านด้วยสายใยเดียวกัน มันเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ชายเป็นผู้ครอบครองมาเป็นเวลายาวนาน ในสถานที่ๆ ไม่คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลง

จากการสนับสนุนของเพื่อนเก่าของเธอ กลอรี่ย์ (ฟรานเชส แมคดอร์มันด์) หนึ่งในคนงานหญิงส่วนน้อยในเมืองนี้ โจซี่ย์ได้เข้าเป็นแนวร่วมในการใช้แรงงาน เพื่อการระเบิดแร่จากหินในเหมืองที่เจาะเข้าไป เธอเตรียมพร้อมกับอาการปวดหลัง และงานที่อันตราย แต่การต้องรับมือกับการโดนรังควาน ที่เธอและเพื่อนคนงานหญิงต้องเจอ จากบรรดาเพื่อนร่วมงานเหมืองที่เป็นชายนั้น พิสูจน์ว่ามันเป็นมากกว่าความท้าทาย

ในเวลาที่ยากลำบาก สิ่งสุดท้ายที่คนงานเหมืองชายต้องการ ก็คือการที่มีผู้หญิงเข้ามาแข่งขันกับงานที่หายากนี้ - ผู้หญิงผู้ซึ่งในการคาดคะเนของพวกเขา ไม่มีหน้าที่จะต้องมาขับรถบรรทุกหรือชักลากหิน ถ้าพวกที่เข้ามาร่วมงานใหม่ต้องการงานในเหมือง พวกเขาจะต้องทำตามขั้นตอนที่ตั้งไว้ โดยทีมคนงานมือเก่า และมันไม่ง่ายเลย หากเลือกจะทำหรือจะไป

เมื่อโจซี่ย์ประกาศถึงความไม่เห็นด้วยของเธอ ต่อสิ่งที่เธอและเพื่อนร่วมงานหญิงของเธอต้องเผชิญ เธอก็กลับได้พบกับการต่อต้าน - ไม่เพียงแต่จากกลุ่มที่ทรงอำนาจเท่านั้น แต่รวมทั้งชุมชนที่ไม่ต้องการจะได้รู้ได้เห็นความเป็นจริง พ่อแม่ที่ไม่เห็นด้วยของเธอ และเพื่อนร่วมงานหญิงที่หวั่นว่าเธอจะทำให้ทุกสิ่งแย่ลง ในไม่ช้า มิตรภาพระหว่างเธอและกลอรี่ย์จะถูกทดสอบ ความสัมพันธ์ที่ไม่สู้จะราบรื่นอยู่แล้ว ระหว่างเธอกับพ่อ ที่เป็นคนงานเหมืองมาตลอดชีวิต ต้องถูกผลักดันไปจนสุดทาง และบางส่วนของชีวิตส่วนตัวของเธอที่ต้องถูกเปิดเผย ผลพวงจากการต่อสู้ของโจซี่ย์ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับตัวเธอและลูกๆ ของเธอนั้น จะมีผลต่อทุกด้านของชีวิตเธอ รวมทั้งความสัมพันธ์ของเธอและลูกสาวตัวน้อย รวมทั้งลูกชายวัยรุ่นผู้อ่อนไหวของเธอ ผู้ซึ่งต้องเผชิญกับความอับอายของการมีแม่ชื่อกระฉ่อน และต้องพบกับข้อมูลที่รุนแรงในอดีตของเธอ ที่เธอได้แต่หวังว่า เขาไม่มีความจำเป็นจะต้องรู้

เพื่อผ่านความยากลำบากทั้งหลายนี้ โจซี่ย์จะต้องใช้ความกล้าหาญของเธอ ในการที่จะต้องยืนหยัดสำหรับสิ่งที่เธอเชื่อ - ถึงแม้ว่ามันจะหมายถึงว่า เธอจะต้องอยู่ลำพัง


จากแรงบันดาลใจของเรื่องจริง มาเป็นภาพยนตร์เรื่อง North Country การติดตามเรื่องราวการเดินทางของ โจซี่ย์ บนเส้นทางที่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับพ่อของเธอ มากกว่าที่เธอคิด และในที่สุด เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังนำไปสู่การฟ้องร้อง ที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศคดีแรกของประเทศ

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมกับ Participant Productions ภูมิใจเสนอ North Country กำกับการแสดงโดย นิกี้ คาโร (Whale Rider, Memory and Desire) และอำนวยการสร้างโดย นิค เวชสเลอร์ (Requiem For a Dream, Quills, Drugstore Cowboy, sex lies and videotape) จากผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ของ ไมเคิล ซิทซ์แมน (Here on Earth) ด้วยแรงบันดาลใจจากหนังสือชื่อ “Class Action: The Landmark Case That Changed Sexual Harassment Law” ซึ่งเขียนโดย คลาร่า บิงแฮม และ ลอร่า ลีดี้ เกนสเลอร์ โดยมี เฮเลน บาร์เล็ตต์, นานา กรีนวอล์ด, ดัค เคลย์บอร์น และ เจฟฟ์ สโคลล์ เป็นผู้อำนวยการบริหาร, คริส เมนเกส (The Mission, The Killing Fields, Michael Collins, Local Hero) เป็นผู้กำกับภาพ, ริชาร์ด ฮูเวอร์ (Apt Pupil, Dead Man Walking, Bob Roberts, ซีรีส์ทาง HBO เรื่อง Live from Baghdad) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์, ซินดี้ อีแวนส์ (Memento, Laurel Canyon, Lords of Dogtown) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย และมี เดวิด คูลสัน (Whale Rider, Trespasses) เป็นผู้ลำดับภาพ ดนตรีประกอบโดย กูสตาโว ซานตาโอลาลล่า (The Motorcycle Diaries, 21 Grams, Amores Perros, Brokeback Mountain, Shrek 2)

North Country นำแสดงโดยสองนักแสดงรางวัลออสการ์ ชาร์ลิซ เธอรอน (The Cider House Rules, The Italian Job, Monster, The Devil’s Advocate, Mighty Joe Young, The Astronaut’s Wife, Sweet November, Aeon Flux) และ ฟรานเชส แมคดอร์มันด์ (Fargo, Almost Famous, Mississippi Burning, City By the Sea, Primal Fear, Something’s Gotta Give, Aeon Flux) ร่วมแสดงโดย ฌอน บีน (The Lord of The Rings, Troy, National Treasure, GoldenEye, Ronin, Patriot Games, Don’t Say a Word), ริชาร์ด เจนกินส์ (Fun with DicK and Jane, Rumor Has It …, Cheaper By the Dozen, Intolerable Cruelty, ซีรีส์ Six Feet Under), เจเรมี เรนเนอร์ (S.W.A.T., Lords of Dogtown, Dahmer), มิเชลล์ โมนาแกน (Mr. and Mrs. Smith, The Bourne Supremacy, Unfaithful, Mission: Immpossible III, ซีรี่ส์ Boston Public), รัสตี้ ชวิมเมอร์ (The Perfect Storm), จิลเลี่ยน อาร์เมนนันท์ (Judging Amy), โทมมัส เคอร์ติส (Sweet Home Alabama, Red Dragon) นอกจากนี้ยังมี วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน (Natural Born Killers, The People vs. Larry Flynt, After the Sunset, The Thin Red Line, Kingpin) และ ซิสซี่ย์ สปาเซค (In the Bedroom, Carrie, Coal Miners’ Daughter, A Home at the End of the World)

ภาพยนตร์เรื่อง North Country จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์