Old Boy
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 31 มีนาคม 2548

ชายผู้นี้เป็นใคร และทำไมมันถึงเกลียดผมนัก?

วันหนึ่งในปี 1988 ชายธรรมดานาม OH Dae-su อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนตัวน้อย เขาถูกลักพาตัวหลังก้าวออกจากบ้าน และตื่นขึ้นมาพบตัวเองติดอยู่ในห้องขังเดี่ยวโสโครก เขาเจ็บปวดจากหายนะแห่งชีวิตที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ทั้งยังตระหนกสุดเมื่อได้ทราบข่าวว่า ภรรยาสุดรักถูกฆาตกรรมอย่างทารุณ จากหลักฐานหยดเลือดในที่เกิดเหตุ ทำให้ตำรวจกล่าวหา Dae-su เป็นผู้ลงมือทั้งหมด เขางงกับข้อสันนิฐาน ก่อนจะพบรอยเข็มบนแขนข้างหนึ่งของเขา Dae-su พยายามจะฆ่าตัวตายแต่ก็ไม่เป็นผล เขาจึงเริ่มใช้เวลาไปกับการเขียนทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเคยทำ ซึ่งอาจสร้างความโกรธแค้นเจ็บปวดให้ผู้อื่น Dae-su ระบายกับตัวเองว่าเขาเคยทำร้ายคนมากมาย... เขาแน่ใจว่าหนึ่งในนั้นคือคนที่ขังและฆ่าภรรยาของเขา Dae-su ฝึกร่างกายและจิตใจพร้อมปรับตัวเข้ากับความมืดในคุก เขาสาบานที่จะล้างแค้นคนที่ทำลายชีวิตแสนสุขของเขา โทษทัณฑ์นานปีส่งให้ร่างกายของ Dae-su เต็มไปด้วยรอยสัก ก่อนที่แก๊ซสลบจะถูกฉีดเข้าไปในห้อง และเขาก็สิ้นสติไป...

ชายผู้ถูกขัง "จำไว้ อะไรส่งคุณเข้าตะราง"

Dae-su ฟื้นขึ้นและพบว่าตัวเองถูกปล่อยออกมา พร้อมกับเงินจำนวนหนึ่งในกระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ Dae-su ทานอาหารในร้านญี่ปุ่น หนุ่มแปลกหน้าคนหนึ่งก็โทรหาเขา และบอกให้เขาทบทวนสาเหตุที่เขาต้องถูกขัง หลังจากชายคนนั้นวางหูไป Dae-su ก็ล้มลงสิ้นสัมปชัญญะอีกครั้ง ก่อนจะตื่นขึ้นในบ้านของ Mido แม่ครัวสาวซึ่งทำงานในร้านอาหารแห่งนั้น Dae-su เล่าให้ Mido ฟังถึง 15 ปีที่เขาถูกขัง เธอร้องไห้ด้วยความเห็นใจ และสัญญาจะช่วยเขาชำระแค้น จากความช่วยเหลือของ Mido นี้เอง Dae-su จึงเริ่มได้นัดพบหลายต่อหลายคนที่อาจผูกจิตอาฆาตเขา ทว่าความพยายามก็ยังไม่เกิดผล

แล้ววันหนึ่ง ชายผู้ซึ่งใช้ชื่อในอินเตอร์เน็ตว่า Evergreen ได้ติดต่อ Mido ขณะที่เธอกำลังอยู่ในห้องสนทนา เขาฝากเธอกล่าวสวัสดีถึง Dae-su ต่อมา Dae-su ได้พบคุกลับซึ่งเคยเป็นที่กักขังเขา เขาได้พบกับเทปบันทึกประโยคสั้น "จับ OH Dae-su ขังซัก 15 ปี ไอ้นี่มันปากมาก" Dae-su เริ่มแกะรอยชายซึ่งใช้ระหัส Evergreen ส่งผลให้เขาได้เผชิญหน้ากับคนที่ลักพาตัวเขา มันกล่าวกับ Dae-su ว่า "ถ้านายฆ่าฉัน นายจะไม่มีวันสืบพบแน่ว่าทำไมนายต้องถูกจองจำ" โจรลักพาตัวให้ข้อเสนอว่า ถ้า Dae-su พบเหตุผลแท้จริงภายใน 5 วัน เขาจะฆ่าตัวตาย แต่ถ้าไม่ Dae-su จะต้องฆ่า Mido หญิงสาวผู้ช่วยเหลือเขา

เพื่อหลบหนีเรื่องยุ่งยากและการดักฟังโทรศัพท์ Dae-su และ Mido ต้องแอบไปพักในโรมแรมชั้นต่ำ และทั้งคู่มีค่ำคืนเร่าร้อนด้วยกัน ก่อนที่วันต่อมา Dae-su ได้แวะไปโรงเรียนมัธยมเอเวอร์กรีน ซึ่งอาจเกี่ยวพันกับระหัส EveryGreen...

อดีตที่ถูกลืม ไขความลับระหว่างชาย 2 คน

ที่โรงเรียน Dae-su พบรูปถ่ายของโจรลักพาตัวในสมุดภาพ ชื่อของเขาคือ Lee Woo-jin เขามีน้องสาวชื่อ LEE Soo-ah ที่สุด Dae-su ก็ระลึกถึงวันที่เขาเข้าไปรู้เห็นสัมพันธ์เกินเลย ระหว่างทั้งคู่ในห้องเก็บของของโรงเรียน ก่อนที่จะไปเล่าสิ่งที่เห็นให้เพื่อนคนอื่นฟัง หลังจากวันนั้น ข่าวก็สะพัดไปทั่ว จน Soo-ah ต้องฆ่าตัวตายเพราะความอับอาย Dae-su เร่งไปยังบ้านของ Woo-jin และสั่งให้เขาสังหารตัวเอง เพราะเขาค้นพบสาเหตุที่ทำให้เขาต้องถูกขังถึง 15 ปี Woo-jin ได้เตรียมความจริงอีกสิ่งหนึ่งที่เกินคาดคิด ใส่ใว้ในซองอย่างดี Dae-su ทั้งหวั่นและสั่น ก่อนจะแกะซองนั้น ซองที่ซุกซ่อนความลับโยงใยความสัมพันธ์ระหว่าง Dae-su และ Mido...


Old Boy เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘ความอาฆาต’ ซึ่งผู้กำกับ PARK Chan-wook (Sympathy for Mr.Vengeance, JSA : Joint Security Area, อารมณ์ อาถรรพณ์ อาฆาต 2 หรือ Three ... Extremes ตอน Cut) ได้เคยกล่าวถึงไปแล้วใน Sympathy for Mr.Vengeance ผลงานชิ้นก่อน หนังสองเรื่องนี้อาจดูคล้ายกันมาก แต่ถ่ายทอดมุมมองอันแตกต่างกัน ด้านบวกของ ‘ความอาฆาต’ นี้ ซึ่งถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์เรื่อง Old Boy ได้เสนอความคิดว่า การล้างแค้นคือช่องทางบำบัดความรู้สึก ผ่านการปลดปล่อยความคับข้อง ‘ความอาฆาต’ เป็นประเด็นที่เร้าอารมณ์มากที่สุดในโลก ทุกวันเราต่างมีอารมณ์เกรี้ยวกราดเพิ่มขึ้นกว่าอดีต แต่กลับต้องดำรงอยู่ในสังคมที่เราถูกห้ามให้ปลดปล่อย เมื่อเราไม่อาจอยู่ในโลก ที่ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหากับความรู้สึกจงเกลียดหรือจงชัง ดังนั้น การล้างแค้นจึงกลายเป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจมากขึ้นตามกาลเวลา

Old Boy นำแสดงโดย CHOI Min-sik (Shiri, Chiwaseon, Happy End, Taegukgi, Failan) แสดงเป็น OH Dae-su ชายผู้ถูกขังนาน 15 ปีอย่างไร้เหตุผล, YOO Ji-tae (Into the Mirror, Nightmare, One Fine Spring Day, Libera me) แสดงเป็น LEE Woo-jin ชายไร้หัวใจผู้ขัง Dae-su ถึง 15 ปีด้วยเหตุผลหนึ่ง, GANG Hye-jung (Three... Extremes, Nabi - The Butterfly) รับบท Mido เด็กสาวผู้มีอดีตซ่อนเร้น

ภาพยนตร์เรื่อง Old Boy ได้รับรางวัล Grand Prize of the Jury จาก Cannes Film Festival รางวัลอื่นๆ ทีไ่ด้รับมาแล้วก็คือ Best Foreign Film จาก British Independent Film Award, Audience Award จาก Bergen International Film Festival, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ Jose Luis Guarner Critic's Award จาก Catalonian International Film Festival ประเทศสเปน, ภาพยนตร์เอเชียยอดเยี่ยมจาก Hong Kong Film Awards นอกจากนั้นยังเป็นเจ้าของ 5 รางวัล Grand Bell Award หรือตุ๊กตาทองเกาหลีใต้ สาขาผู้กำกับ, ผู้แสดงนำชาย, ลำดับภาพ, จัดแสง และเพลงประกอบ