One Fine Spring Day
รักหนึ่งยังลืมไม่ลง
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 24 มกราคม 2546

หนุ่มนักบันทึกเสียง ลีซางวู (ยู จิ เต) ออกเดินทางในวันที่อากาศหนาวเหน็บ เพื่อไปรับแขกแปลกหน้าผู้มาเยือน ฮานอุนซู (ลี ยัง เอ) ดีเจสาวผู้ต้องการบันทึกเสียงในชนบท เพื่อที่จะนำไปใช้ในงานของเธอ หลังจากนั้นสองสามวัน ทั้งคู่ก็เริ่มต้นการเดินทางที่แสนตื่นเต้น ไปทางตอนใต้ของเกาหลี เพื่อที่จะค้นหา เกี่ยวกับความละเอียดอ่อนที่สุดของธรรมชาติ จากเสียงของอากาศที่ล่องลอยในป่าไผ่ เสียงน้ำที่ซัดสาดเข้าสู่ผิวหน้าของชั้นหิน เสียงตีระฆังที่ไม่คุ้นเคย เสียงดนตรีพื้นเมือง หรือแม้แต่เสียงของความเงียบในคืนที่หิมะตก สิ่งเหล่านี้ค่อยๆ เต็มตื้นเข้าสู่หัวใจของสองหนุ่มสาว ที่เข้ามาเติมเต็มความรู้สึก เข้าสู่หัวใจของคนแปลกหน้าสองคน

ความรักของพวกเขางอกงาม และเติบโตไปพร้อมๆ กับรุ่งอรุณแห่งฤดูใบไม้ผลิ เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง และทั้งสองต้องแยกจากกัน การลาจากกลับยิ่งทำให้หัวใจของ ซางวู เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดถึง และคืนหนึ่ง เมื่ออุนซูโทรหาเขา เขาตรงดิ่งสู่หนทางที่ยาวไกลไปหาเธอ และเมื่อแสงของยามเช้ามาถึง พวกเขาจึงต้องแยกจากกันอีกครั้ง อุนซู ใช้เวลานิ่งนานยืนอยู่บนถนน เพื่อระลึกถึงอ้อมกอดอันอบอุ่น ของความรู้สึกที่ผ่านพ้นไป

และเมื่อฤดูใบไม้ผลิผ่านพ้นไป บางอย่างได้เปลี่ยนไป แต่ ซางวู ไม่ได้สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงนั้น เขายังคงเฝ้าวิงวอน และรอคอยต่ออารมณ์ที่เปลี่ยนไปของอุนซู อาจเพราะความผิดหวัง จากการแต่งงานครั้งแรก จึงทำให้อุนซูไม่มั่นคง และสั่นคลอนกับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับซางวู เธอรู้ดีว่าในที่สุดอารมณ์ก็จะอันตรธานไป เหมือนกับเสียงที่ได้ยิน ความรักนั้นมีอำนาจและงดงาม และสามารถสละได้ แม้แต่ลมหายใจของตัวเอง แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น อุนซู ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความรักนั้นโหดร้าย และทำให้หัวใจของใครบางคน เจ็บปวดได้มากเพียงไร เพราะก่อนที่เธอจะสลัดทิ้งความสัมพันธ์ ระหว่างเธอกับซางวูนั้น เธอก็มีความสัมพันธ์กับชายอื่น ในเวลาเดียวกัน

เมื่อความรักเปลี่ยน มันเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ที่หาที่ไม่เจอ ซางวูปวดร้าว และไม่สามารถหยุดโหยหาอุนจูได้ แต่เมื่อเธอแสดงท่าทีปฏิเสธเขาอย่างชัดแจ้ง ในการนัดพบกัน ซางวูจึงค้นพบว่า เขาควรจะทำเช่นไร เมื่อความรักจากไปโดยปราศจากร่องรอย เขาเรียนรู้ที่จะเติบโตจากผู้คนในชีวิตของเขา เรียนรู้ที่จะเข้าใจว่า ทำไมพ่อของเขา ถึงยังคงไว้ทุกข์ให้กับภรรยาผู้จากไป เรียนรู้ที่จะเข้าใจว่า ทำไมย่าของเขา จึงเลือกที่จะเก็บความทรงใจไว้ ระลึกถึงเพียงความทรงจำ ที่มีความสุขและงดงาม...


ภาพยนตร์เรื่อง One Fine Spring Day แสดงให้เห็นช่วงเวลาแห่งความรู้สึก ที่ไม่สามารถจะหลีกหนีได้ ในช่วงชีวิตของคนเรา การเรียนรู้ที่จะทนทุกข์ เพื่อที่จะเติบโตสู่คืนวันที่กระจ่างแจ้ง

One Fine Spring Day ภาพยนตร์รักจาก Applause Pictures เขียนบทและกำกับโดย เฮอจินโฮ ที่โด่งดังสุดขีด จากผลงานโรแมนติกชิ้นมาสเตอร์พีซ ที่เขาเขียนบทและกำกับเองเรื่อง Chirstmas in August ในปี 1998 ซึ่งส่งผลให้เขาได้รางวัล จากงานเทศกาลหนังหลายแห่งทั่วโลก และได้เสียงชื่นชม จากภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างล้นหลาม

One Fine Spring Day อยู่ภายใต้การอำนวยการสร้างบริหารโดย ปีเตอร์ โฮ ซัน ชาน หัวหน้าคณะบริหารของ Applause Pictures ที่เคยทำหน้าที่อำนวยการสร้างบริหาร ให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Eye และ จันดารา เคยร่วมมือกับนักสร้างหนังของบริษัท United Filmmakers Organization (UFO) ในช่วงต้นของทศวรรษที่ 90 โดยร่วมกันผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ออกมาหลายเรื่อง เช่น He's a Women, She's a Man (1994), Comrades: Almost a Love Story (1997) และร่วมงานกับ สตีเว่น สปีลเบริ์ก ในการกำกับ The Love Letter (1999)

One Fine Spring Day นำแสดงโดย ยู จิ เต (จาก Attack the Gas Station!, Ditto, Nightmare, Libera Me) รับบท ลี ซาง วู ชายหนุ่มผู้เจ็บปวดจากความรัก และเรียนรู้ที่จะใช้ความเจ็บปวดนั้น นำพาชีวิตให้ดำเนินต่อไป ร่วมด้วย ลี ยัง เอ (จาก Joint Security Area, The Gift) รับบทดีเจสาว ฮาน อุน ซู