Onegin
more info. from IMDB
แนว : รัก / ดราม่า
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 20 เมษายน 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project III: Women Senses)

เซ้นท์ ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย - ทศวรรษที่ 1820 : เยฟกินี่ โอเนกิน (ราล์ฟ ไฟน์ส) เป็นชายโสดที่มีความพร้อมที่สุดแม้ว่าเขาจะมองโลกในแง่ร้ายก็ตาม หลังจากใช้ชีวิตไปกับเงินตราจนหมด เขารู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก เมื่อข่าวการตายของลุงเข้าสู่หูเขา ซึ่งหมายความว่า เขากำลังจะได้มรดกจากลุงผู้นี้ เมื่อเป็นดังนี้เขาจึงเดินทางออกจากเมืองทันที

ที่บ้านพักของลุงในชนบท โอเนกินรู้สึกแปลกแยกในความเป็นคนเมืองของเขา เขาไม่แม้กระทั่งรู้สึกยินดี กับมรดกที่เขาเพิ่งได้รับ หรือมิตรภาพที่มอบให้โดยผู้คนที่นั่น

แม้ว่าจะโดดเดี่ยวแต่ก็ไม่เดียวดาย เพราะโอเนกินได้ผูกมิตรกับ วลาดิเมียร์ เลนสกี้ (โทบี้ สตีเฟ่น) เพื่อนบ้าน ซึ่งไม่นานนัก ทั้งสองก็เป็นเพื่อนที่สนิทกัน วันหนึ่งเลนสกี้ได้ชวนโอเนกิน ไปเยี่ยมคู่หมั้นของเขาที่ชื่อ โอลก้า ลาริน่า (ลีน่า เฮดดี) แม้ว่าจะมองเรื่องความรักในทางลบ แต่โอเนกินก็อดประทับใจในหนุ่มสาวคู่นี้ไม่ได้ ต่อมา ลาริน่าได้แนะนำพี่สาวของเธอ แทตยาน่า (ลิฟ ไทเลอร์) ให้รู้จักกับโอเนกิน ความงดงามของเธอก็เร้าความรู้สึกของเขาไม่น้อย

มิตรภาพของโอเนกินและเลนสกี้ดำเนินต่อเนื่องไป จนกระทั่งวันหนึ่งก็เกิดสั่นคลอน เมื่อเลนสกี้มองว่า วิธีมองโลกในแง่ร้ายของโอเนกิน คือความหยิ่งยโส โดยเฉพาะตอนที่โอเนกินว่าโอลก้า ว่าเป็นสาวบ้านนอก เลนสกี้เมื่อได้ฟังก็ตกใจ หลังจากวันนั้น พวกเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อย่างไรก็ดี โอเนกินต้องแปลกใจเป็นอย่างมาก เมื่อเขาได้รับการบอกรักจากแทตยาน่า แต่อุปนิสัยมองโลกในแง่ร้ายของเขา กลับปฏิเสธความรู้สึกของเธอไป

ความสัมพันธ์ของโอเนกินและแลนสกี้ถึงคราวขาดสะบั้น เมื่อโอเนกินฉีกหน้าเลนสกี้ กลางงานเลี้ยงอย่างยับเยินด้วยคำพูดดูถูกของเขา ซึ่งในที่สุด ก็นำไปสู่การท้าดวลโดยเลนสกี้ แม้ในทีแรกโอเนกินจะปฏิเสธ แต่สุดท้าย เขาก็ยอมรับคำท้าจนได้ บทสรุปของการดวลครั้งนี้ จบลงด้วยความตายของเลนสกี้ และการจากไปของโอเนกิน หลังจากข่าวร้ายแพร่ออกไป แทตยาน่าพยายามตามหาโอเนกิน แต่เขาก็ไปเสียแล้ว

6 ปีต่อมา โอเนกินกลับมายังเซ้นท์ ปีเตอร์สเบิร์ก เขาได้เข้าร่วมงานบอลล์แห่งหนึ่งซึ่งจัดโดยลูกพี่ลูกน้องของเขาผู้มีนามว่า เจ้าชายนิกิติน (มาร์ติน โดโนแวน) ท่ามกลางผู้ร่วมงานมากมาย สายตาของเขาพลันไปจับจ้องที่ใบหน้าของหญิงสาวผู้หนึ่ง ที่เขารู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาด ใช่แล้ว-- เธอคือ แทตยาน่า ไม่ทันที่เขาจะเข้าไปทักทายกับเธอ นิกิตินก็เข้ามาแนะนำกับเขาว่า เธอคือภรรยาใหม่ของเขา

การปรากฏตัวของโอเนกิน สร้างความอึดอัดใจแก่แทตยาน่าเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่าชีวิตแต่งงาน จะทำให้เธอรู้สึกอบอุ่น แต่ในใจของเธอมีแต่โอเนกินตลอดเวลา และยิ่งเมื่อเขาบอกเธอว่า รักของเขาอยู่เหนือเหตุผลแล้ว จิตใจของเธอก็หวั่นไหวยิ่งขึ้น..


ด้วยเนื้อหาที่ตราตรึงใจ ของนิยายแนวโศกนาฏกรรมแห่งศตวรรษที่ 19 ของรัสเซีย และแนวทางการค้นหาความไม่แน่นอนของชีวิต และความลุ่มหลง มหากาพย์นิยายของ อเล็กซานเดอร์ พุชกิ้น เรื่อง Evgeny Onegin ได้สร้างความประทับใจแก่ผู้อ่านมาตลอด 150 ปี กลายมาเป็นภาพยนตร์ดราม่าประทับใจบนจอเงิน จากผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ มาร์ธ่า ไฟน์ส

Onegin กำกับโดย มาร์ธ่า ไฟน์ส น้องสาวของ ราล์ฟ ไฟน์ส เธอเป็นนักทำหนังโฆษณาและมิวสิกวิดีโอ ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในอังกฤษ อำนวยการสร้างโดย ไอลีน ไมเซิ่ล (Dangerous Liaison, Wuthering Height) และ ไซม่อน โบซานเควท (Chariot of Fire) โดยที่ ราล์ฟ ไฟน์ส ทำหน้าที่อำนวยการบริหาร

Onegin นำแสดงโดย ราล์ฟ ไฟน์ส (Quiz Show, Schindler's List, The English Patient, The End of the Affair) ในบท โอเนกิน, ลิฟ ไทเลอร์ (Stealing Beauty, Armageddon, That Thing You Do!) ในบท แทตยาน่า สาวน้อยผู้บริสุทธิ์ซึ่งตกหลุมรักโอเนกิ้น เพียงเพื่อได้รับคำปฏิเสธ, มาร์ติน โดโนแวน (The Portrait of a Lady, The Opposite of Sex, Living Out Loud) ในบท เจ้าชาย นิกิติน สามีของแทตยาน่า, โทบี้ สตีเฟ่นส์ (Photographing Fairies) ในบท เลนสกี้ เพื่อนของโอเนกิ้น นักอุดมคติผู้ซึ่งความหยิ่งทนงของเขา นำตัวเองไปสู่โศกนาฏกรรม และ ลีน่า ฮี้ดลีย์ (Face, Mrs Dalloway, The Jungle Book) ในบท โอลก้า พี่สาวของแทตยาน่า และเป็นคู่หมั้นของ เลนสกี้

ในด้านทีมงานเบื้องหลังของ Onegin ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ เรมี่ อเดฟาราซิน (Sliding Doors, Elizabeth ซึ่งส่งให้เขาได้รับรางวัล BAFTA), คลอ อ็อบโบเลนสกี้ และ จอห์น ไบร้ท ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายจาก Sense and Sensibility, A Room With a View เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, จิม คล้าก ผู้ลำดับภาพรางวัลออสการ์จาก The Killing Field และ The Mission และผู้ออกแบบงานสร้างที่มีชื่อเสียง จิม เคลย์ (จาก Circle of Friends, The Crying Game)