Over the Hedge
แก๊งค์สี่ขา ข้ามป่ามาป่วนเมือง
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 83 นาที
กำหนดฉาย : 8 มิถุนายน 2549

สนามหลังบ้านแห่งนี้เป็นของใคร?...

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง เวิร์น และเพื่อนๆ ชาวป่าของเขา ตื่นขึ้นมาจากการงีบหลับในช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน เพื่อจะพบว่ามีรั้วสีเขียวใหญ่ยักษ์ โผล่ขึ้นมาอย่างที่ทุกคนคิดไม่ถึง กลางเคหสถานที่เคยเป็นป่าธรรมชาติของพวกเขา และแล้ว อาร์เจ แร็คคูนจอมฉวยโอกาส ได้ก้าวเข้ามาและอธิบายว่า โลกที่อยู่นอกรั้วแห่งนี้ก็คือ “ประตูที่เปิดไปสู่ชีวิตที่ดี” ที่ซึ่งสิ่งมีชีวิตลักษณะแปลกๆ ที่เรียกกันว่า "มนุษย์" มีชีวิตอยู่เพื่อกิน แทนที่จะเป็นการกินเพื่ออยู่

ด้วยความสงสัยและอิจฉาอาร์เจอยู่เล็กน้อย เวิร์นที่เป็นพวกขี้ระแวดอยู่แล้ว อยากจะให้ครอบครัวที่ผสมผสานไปด้วยสัตว์นานาพันธุ์ของเขา อยู่รอดปลอดภัยภายในฝั่งของพวกเขา แต่เพื่อพิสูจน์สุภาษิตที่ว่า ขยะของคนๆ หนึ่ง คือขุมทรัพย์ของคนอีกคนหนึ่งหรือของสัตว์ อาร์เจจอมเจ้ากี้เจ้าการมีเหตุผลบางอย่าง ที่อยากจะกล่อมให้เพื่อนสัตว์ชาวป่าเชื่อว่า ไม่มีอะไรต้องหวาดกลัว และพวกเขาจะมีทุกอย่างที่จะได้รับ จากเพื่อนบ้านใหม่ที่เอาแต่ใจตัวเองจนเกินควร ในที่สุด อาร์เจและเวิร์นได้ก่อร่างสร้างมิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้ขึ้นมา เมื่อพวกเขาและผองเพื่อนสัตว์ทั้งหลายได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน (หรือแม้กระทั่งออกผจญภัย) ในโลกใหม่แสนแปลกที่เรียกกันว่า "ชานเมือง"


Over the Hedge สร้างจากหนังสือการ์ตูนยอดนิยมของ ไมเคิล ฟราย และ ที ลูอิส เป็นผลงานกำกับของ ทิม จอห์นสัน (ร่วมกำกับ Sinbad: Legend of the Seven Seas, Antz) และ แครี่ย์ เคิร์กแพทริค (ผู้เขียนบท Chicken Run, The Little Vampire, Curious George, The Hitchhiker's Guide to the Galaxy, James and the Giant Peach, The Rescuers Down Under) บอนนี่ อาร์โนลด์ (Toy Story, Tarzan) เป็นผู้อำนวยการสร้าง ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เลน บลัม (Beethoven's 2nd, ร่วมเขียนบท Private Parts, Stripes, Feds, Meatballs, The Pink Panther) และ ลอร์น คาเมรอน (Brother Bear, First Knight) กับ เดวิด โฮเซลตัน (Brother Bear, First Knight) และ แครี่ย์ เคิร์กแพทริค

ผู้นำทีมพากย์ที่ล้วนแต่เป็นดาราดังก็คือ บรูซ วิลลิส (Die Hard, The Sixth Sense, Sin City, 16 Blocks, Unbreakable, Armageddon) ให้เสียงพากย์เป็น อาร์เจ แร็คคูนจอมต้มตุ๋น และ แกร์รี่ แชนด์ลิ่ง (เจ้าของรางวัลเอ็มมี่ จากผลงานทางทีวี The Larry Sanders Show และ American Comedy Awards จาก It’s Garry Shandling’s Show, ภาพยนตร์ Town & Country, Mixed Nuts, Love Affair) ให้เสียงพากย์เป็นเวิร์น เต่านักปฏิบัติจอมเว่อร์

ที่ร่วมให้เสียงพากย์อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยก็คือ สตีฟ คาเรลล์ (The 40-Year-Old Virgin, Bewitched, Anchorman: The Legend of Ron Burgundy, Bruce Almighty, ผลงานทางทีวีเรื่อง The Office) ให้เสียงพากย์เป็น แฮมมี่ กระรอกสุดไฮเปอร์, ดาราตลก แวนด้า ไซก์ส (Monster-in-Law, Down to Earth, Nutty Professor II: The Klumps) ให้เสียงพากย์เป็นสกั๊งสาวสุดเท่ที่ชื่อ สเตลล่า, วิลเลี่ยม แช็ตเนอร์ (เจ้าของบทบาท กัปตันเคิร์ก จาก Star Trek และสองรางวัลเอ็มมี่ จากผลงานทางทีวีเรื่อง Boston Legal) ให้เสียงพากย์เป็น อ๊อซซี่ ตัวพอสซั่มที่ถนัดนักกับการแกล้งทำเป็นตาย, ศิลปินเจ้าของผลงานฮิตติดชาร์ตอย่าง เอวิล ลาวีน ให้เสียงพากย์เป็นเฮทเธอร์ ลูกสาวของอ๊อซซี่, แคเธอรีน โอฮาร่า และ ยูจีน เลวี่ย์ (ผลงานที่ผ่านมาของทั้งคู่คือ A Mighty Wind, Best in Show) จับคู่กันให้เสียงพากย์เป็นสองเม่น เพนนี และ ลู ที่มาพร้อมกับฝูงลูกเม่นตัวน้อยที่คอยแต่ร้องขออาหาร, นิค โนลเต้ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วสองครั้ง (Affliction, The Prince of Tides) ให้เสียงพากย์เป็นเจ้าหมีที่ชื่อ วินเซนต์ และ โอมิด ดีจาลิลี่ (Casanova) ให้เสียงพากย์เป็นแมวบ้านเอาแต่ใจตัวเองที่ชื่อ ไทเกอร์ ทางฝั่งรั้วของมนุษย์ อัลลิสัน แจนนี่ย์ เจ้าของสี่รางวัลเอ็มมี่ (ผลงานทางทีวีเรื่อง The West Wing) รับบทเป็น แกลดีส ประธานของสมาคมเจ้าของบ้าน ผู้ไม่อยากเห็นละแวกบ้านเธอเต็มไปด้วยฝูงสัตว์ป่า และ โธมัส ฮาเด้น เชิร์ช ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Sideways ในบท “นักทำลาย” คนที่แกลดีสว่าจ้างมา เพื่อให้กำจัดพื้นที่ของเหล่าฮีโร่จากป่าของเรา