China: The Panda Adventure
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ผจญภัย
ความยาว : 48 นาที
กำหนดฉาย : 20 มิถุนายน 2546

China: The Panda Adventure เป็นเรื่องราวของนักออกแบบเสื้อผ้าชาวนิวยอร์คชื่อ รูธ แมคโคมส์ ฮาร์คเนส (มาเรีย เบลโล่) ที่เดินทางมาถึงเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในปี ค.ศ. 1936 เพื่อเก็บอัฐิของ วิลเลี่ยม 'บิล' ฮาร์คเนส สามีของเธอที่จากไปด้วยการเป็นไข้ป่า หลังจากที่เขากับรูธเพิ่งแต่งงานกันเพียงสองอาทิตย์ บิลได้ออกเดินทางมา ตามหาหมีแพนด้ายักษ์ในประเทศจีน ซึ่งในเวลานั้น ผู้คนยังไม่รู้จักหมีแพนด้า และมีความเชื่อว่าแพนด้าเป็นสัตว์ดุร้ายน่ากลัว แต่ก่อนที่บิลจะล้มป่วยและเสียชีวิต เขาได้เดินทางไปกับ เควนติน ยัง (เซีย หยู) ผู้นำทางหนุ่มชาวจีน ยังหุบเขาหมิน ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนประเทศธิเบต บิลได้จดบันทึกการเดินทางไว้ และบรรยายถึงความงดงามของภูมิประเทศ และการที่เขาได้เห็นหมีแพนด้าแค่เพียงเล็กน้อย เขาลงความเห็นว่า ไม่เพียงแต่สัตว์ที่เขาพบ ไม่ได้เป็นสัตว์ดุร้ายเท่านั้น แต่ยังเป็นสัตว์ที่งดงาม และน่ารักที่สุดในโลก

รูธตัดสินใจเดินทางเพื่อเติมเต็มความฝัน และทำให้ความฝันของบิลสำเร็จลุล่วง เธอมุ่งหน้าไปยังหุบเขาหมินเพื่อตามหาแพนด้า โดยมีเควนตินเป็นผู้นำทาง ก่อนการเดินทาง เธอพบกับนายพรานชาวอังกฤษผู้แสนใจร้าย ดักการ์ จอห์นสตัน (แซนเดอร์ เบิร์คลีย์) ซึ่งเคยร่วมงานกับสามีของเธอ เขาออกเดินทางตามล่าแพนด้ายักษ์ และเตือนรูธว่า การเดินทางของเธอไม่มีทางสำเร็จ แต่รูธมีความมุ่งมั่นมาก และออกเดินทางตามหาแพนด้า ด้วยการเดินทางล่องไปตามแม่น้ำแยงซี เดินเท้าขึ้นเขาสูงชัน ไปจนถึงหมู่บ้านชาวธิเบต เนื่องจากผู้ชายทุกคนในหมู่บ้าน ถูกดักการ์จ้างไปหมดแล้ว ทำให้รูธต้องจ้างบรรดาผู้หญิงในหมู่บ้าน เพื่อเป็นลูกหาบแล้วเดินทางไปกับเธอ

รูธต้องเดินทางบุกป่าฝ่าดงด้วยความยากลำบาก จนในที่สุด เธอก็เดินทางไปจนถึงค่ายพักแรมของสามีเธอ ที่นี่เธอได้เห็นแพนด้ายักษ์ และประจักษ์ในความงดงาม และน่ารักของพวกมัน แต่เหตุการณ์กลับเลวร้าย เมื่อดักการ์ต้องการฆ่าแพนด้าเพื่อเอาขน เขาวางกับดักไว้ทั่ว และในที่สุดก็ฆ่าแม่หมีไปได้

ด้วยความเสียใจ ที่ไม่อาจห้ามดักการ์ได้ทัน รูธไปนั่งร้องไห้อยู่ริมลำธาร และได้พบกับลูกหมีแพนด้าผู้น่าสงสาร รูธได้โอบกอด และสัมผัสกับความน่ารักอ่อนโยน ของสัตว์ประเภทนี้ หลังจากนั้น โลกก็ได้รู้จักธรรมชาติที่แท้จริงของแพนด้า เธอพาลูกหมีเดินทางกลับมายังนิวยอร์ค และทำให้ทั่วโลกรู้จักหมีแพนด้ายักษ์มากขึ้น จนเกิดการอนุรักษ์สัตว์พันธุ์นี้ในที่สุด


พานาโซนิค ไอแมกซ์ นำคุณสัมผัสกับการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ในโลก ของหมีแพนด้ายักษ์ที่หายาก และตื่นตาตื่นใจ กับการเดินทางผ่านความงามอันมหัศจรรย์ ในภูมิประเทศของจีน ในช่วงปีค.ศ 1936 บนจอยักษ์กับภาพยนตร์เรื่อง China: The Panda Adventure

China: The Panda Adventure เกิดจากความลึกลับของแพนด้ายักษ์ สัตว์ที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ และความหลงใหลที่มนุษย์มีต่อแพนด้า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงจากหนังสือของ รูธ ฮาร์คเนส ชื่อ The Lady and The Panda เธอเล่าประสบการณ์ในการเดินทาง เพื่อตามหาแพนด้ายักษ์ จนพบพวกมันในที่สุด และได้นำตัวลูกหมีกลับสู่อเมริกา และทำให้คนทั้งโลกที่เคยมีความเชื่อผิดๆ ว่า หมีแพนด้าเป็นสัตว์ดุร้ายน่ากลัว ได้รับรู้ข้อเท็จจริง จนก่อให้เกิดการอนุรักษ์หมีแพนด้าขึ้น

เรื่องราวจากหนังสือเล่มนี้มีความยิ่งใหญ่ และการผจญภัยแบบมหากาพย์ สร้างความท้าทายในการปรับให้กลายมาเป็นภาพยนตร์ความยาว 45-50 นาที ซึ่งจะให้ทั้งความรู้และความบันเทิงแก่ผู้ชม ผู้อำนวยการสร้าง แอนดรูว์ เกลลิส ได้มอบหมายให้ จีนน์ โรเซ็นเบิร์ก นักเขียนบท เป็นผู้ดัดแปลงเรื่องจากหนังสือ ให้กลายมาเป็นบทภาพยนตร์สำหรับไอแมกซ์ เรื่องราวการเดินทางของ รูธ ฮาร์คเนส จะมีทั้งเรื่องราวหนักๆ แบบดราม่า มีความตื่นเต้น มีเรื่องราวในป่าและชีวิตสัตว์ป่า

ทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ทำงานร่วมกับ World Widlife Fund (WWF) หรือกองทุนสัตว์ป่าโลก และ สวนสัตว์ซานดิเอโก พร้อมด้วย หน่วยอนุรักษ์ธรรมชาติโวลอง ของประเทศจีน ในการถ่ายทำชีวิตของสัตว์มหัศจรรย์พันธุ์นี้ ทีมงานต้องรอให้หน่วยอนุรักษ์ธรรมชาติโวลอง ซึ่งเป็นส่วนที่มีการอนุบาลแพนด้ายักษ ์เตรียมความพร้อมให้กับลูกหมีสองตัว ซึ่งจะใช้เป็นตัวเอกของเรื่อง ด้วยการเลี้ยงตามธรรมชาติกับแม่ของมันครึ่งหนึ่ง และให้คนเลี้ยงอีกครึ่งหนึ่ง หลังจากสองเดือนที่ลูกหมีอยู่กับแม่ มันถูกแยกออกมา และในการถ่ายฉากที่ลูกหมีได้เจอแม่ของมัน จึงได้ภาพที่น่าทึ่งมาก เพราะทั้งแม่และลูก ต่างวิ่งหากันด้วยความรักและความคิดถึง ทำให้ภาพออกมาสวยงามมาก

ทีมงานใช้สถานที่ถ่ายทำหลายแห่งในประเทศจีน ฉากที่รูธเดินทางมาถึงเซี่ยงไฮ้ จะต้องมีการสร้างฉากในสมัย ค.ศ. 1936 ขึ้นมา ทั้งถนน ร้านรวงต่างๆ เสื้อผ้า ทุกอย่างจะต้องทำให้ย้อนยุค หลังจากที่ถ่ายทำในเซี่ยงไฮ้แล้ว ทีมงานต้องเดินทางไปถ่ายทำ ที่หน่วยอนุรักษ์โวลอง ซึ่งอยู่ห่างออกไปในชนบทบนเทือกเขาสูง หลังจากถ่ายทำฉากหมีที่ศูนย์โวลองแล้ว ทีมงานย้ายกลับลงมาถ่ายกันที่แม่น้ำแยงซี ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่บนเรือถึง 12 วัน นอกจากการที่ทีมงาน ต้องเผชิญกับความท้าทาย ในการย้ายสถานที่ถ่ายทำหลายแห่งแล้ว ยังประสบปัญหาทางด้านการสื่อสารกับชาวจีน ซึ่งก็ได้ล่ามหนุ่มสาวหลายคนมาช่วยงาน

หลังจากเสร็จสิ้นในส่วนของการถ่ายทำ ในประเทศจีนทั้งหมดแล้ว ทีมงานได้เดินทางกลับ และจัดการในส่วนของงานโพสต์โปรดักชั่น ที่ลอสแองเจลิส และด้านเสียงประกอบ พร้อมการพากย์ที่โตรอนโต แคนาดา

China: The Panda Adventure นำแสดงโดย มาเรีย เบลโล่ แสดงเป็น รูธ ฮาร์คเนส เธอเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่อง เช่น Coyote Ugly, Duets ร่วมแสดงกับ เกว็นเนธ พัลโทรว์, Payback กับ เมล กิ๊บสัน, Permanent Midnight ร่วมกับ เบน สติลเลอร์ และ อลิซาเบ็ธ เฮอร์ลีย์ นอกจากนี้ ยังแสดงในภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ เรื่อง E.R. ส่วนนักแสดงนำชายคือ อเล็กซานเดอร์ เบิร์กลีย์ ซึ่งแสดงเป็น ดักการ์ จอห์นสตัน ก็เคยแสดงภาพยนตร์มาแล้วมากมาย เช่น A Few Good Men, Terminator 2, Air Force One, Shanghai Noon, Quicksand, Apollo 13, Leaving Las Vegas, Infernal Affair เป็นต้น

China: The Panda Adventure กำกับการแสดงโดย โรเบิร์ต เอ็ม ยัง ผู้กำกับที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว ทั้งประเภทสารคดีและภาพยนตร์ขนาดยาว อำนวยการสร้างโดย อังตวน คอมปิน และ คริส ฮอร์ตัน เขียนบทโดย พอล แอนเดอร์เซ็น, จอห์น วิลค็อกซ์ และ จีนน์ โรเซ็นเบิร์ก โดยมี รี้ด สมูท เป็นผู้กำกับภาพ, แรนดี้ เอเดิลแมน เป็นผู้ประพันธุ์ดนตรีประกอบ