Passion of Mind
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 20 เมษายน 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project III: Women Senses)

ทุกคนต่างฝันถึงการมีชีวิตสองโลกพร้อมๆ กัน อย่างมีชีวิตอยู่ในอีกประเทศหนึ่ง มีงานและคนรักที่แตกต่างออกไปจากเดิมๆ แต่สำหรับ มาร์ธ่า แมรี วิลลิส (เดมี่ มัวร์) ดูเหมือนความฝันของเธอจะจริงเกินไปหน่อยแล้ว

แมรี่ เป็นคุณแม่ลูกสองผู้มีนิสียเรียบร้อย เธออาศัยอยู่แถบชานเมืองฝรั่งเศส แม้ว่าจะเพิ่งผ่านตกพุ่มหม้ายมาหยกๆ แต่ก็ดูเหมือนว่า ชีวิตของแมรี่ก็ยังคงเงียบสงบเหมือนเดิม ยกเว้นรายละเอียดเล็กๆ อย่างหนึ่ง ..ในทุกๆ คืน ที่แมรี่หลับ เธอมักจะตื่นขึ้นมาเป็น มาร์ตี้ หญิงสาวที่คล่องแคล่ว พูดเก่ง และเป็นนายหน้าขายหนังสือ ที่มีชีวิตอย่างวุ่นวายในนิวยอร์ค แม้ว่ามาร์ตี้จะมีเสน่ห์มากพอที่จะเป็นจุดสนใจของชายหนุ่ม แต่เธอกลับทุ่มเทชีวิตให้กับงานมากกว่าอย่างอื่น

แม้ว่าจะเป็นคนคนเดียวกัน แต่รูปการดำเนินชีวิต ตลอดจนทรงผม และอุปนิสัยของ มาร์ตี้ กับแมรี่ นั้นช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ดี พวกเขามีอย่างที่เหมือนกัน นั่นก็คือ พวกเขาต่างรู้จักกันเอง ทั้งนี้ก็เพราะทุกๆ คืนเมื่อมาร์ตี้ นอนหลับ แมรี่ก็จะกลับมาตื่นขึ้นที่ฝรั่งเศส แล้วอย่างนี้อันไหนคือความจริง อันไหนคือความฝันล่ะนี่ ?

ทั้งสองสาวต่างหันหน้าเข้าปรึกษาจิตแพทย์ ถึงบุคลิกที่ซ้อนขึ้นมาด้วยความกังวล และบทสรุปที่เธอทั้งสองได้รับ ก็คล้ายกันอย่างน่าฉงน จิตแพทย์ต่างเชื่อกันว่า มาร์ตี้ / แมรี่ได้สร้างโลกแห่งความฝันขึ้นมา เพื่อชดเชยสิ่งที่ขาดในโลกแห่งความเป็นจริง อย่างไรก็ดี พวกเขากังวลว่า หากเธอยังไม่สามารถแยกแยะโลกแห่งความเป็นจริง ออกจากโลกแห่งความฝันได้ บทสรุปอาจลงเอยด้วยโศกนาฏกรรม และการฆ่าตัวตายก็ได้ แต่กระนั้นทั้ง มาร์ตี้ และ แมรี ดูเหมือนจะไม่ค่อยกังวลเท่าใดนัก เพราะพวกเธอก็ยังมีความสุขดีกับชีวิตที่เป็นอยู่ และยังไม่รู้สึกว่าชีวิตที่ซ้อนขึ้นมาเป็นปัญหาแต่อย่างใด ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งแมรีได้พบกับ วิลเลียม ลีดส์ (สเตลแลน สคาร์สการ์ด) และ มาร์ตี้ ได้พบกับ แอรอน ไรลีย์ (วิลเลี่ยม ฟิคเนอร์)

วิลเลียมนักเขียนหนุ่มรูปงามจากจากนิวยอร์ค ได้พบกับแมรี่ในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง จากการได้รู้จักกับลูกสาววัยสามขวบของเธอ ในขณะที่ แอรอน ผู้จัดการของนักเขียนในสังกัดของของ มาร์ตี้ ได้เข้ามาสู่ชีวิตของเธอ ภายหลังจากที่ได้ติดต่อธุรกิจร่วมกัน อุปนิสัยที่เรียบง่ายและอ่อนโยนของเขา สร้างความประทับให้กับเธอเป็นอย่างมาก ปีเตอร์ส (ปีเตอร์ ไรเกิร์ท) จิตแพทย์ประจำตัวของ มาร์ตี้ บอกแก่เธอว่าการที่เธอฝันเห็นวิลเลียม สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการจุดมุ่งหมายในชีวิต ซึ่งเธอถูกกระตุ้นโดยแอรอน ในขณะที่ เจสซี่ (ซีนีด คูแซ้ค) เพื่อนของแมรี่ ก็บอกกับเธอว่าเหตุผลที่เธอสร้างภาพแอรอนขึ้นมา ก็เพื่อสร้างเงื่อนไขในการคบกับวิลเลียม

สัมพันธ์ภาพของทั้งสอง เริ่มต้นที่จะเดินไปข้างหน้า เพราะขณะที่มาร์ตี้และแอรอนกำลังไปได้สวย แมรี่กับวิลเลี่ยมก็ดำเนินไปอีกขั้นหนึ่ง อย่างไรก็ดี ยิ่งหญิงสาวทั้งสองสมหวังกับชายหนุ่มที่หมายปองมากเท่าใด เส้นกั้นระหว่างโลกของคนทั้งสอง ก็ยิ่งคลุมเครือมากขึ้นเท่านั้น มาร์ตี้ได้เล่าให้ แอรอนฟัง ถึงความฝันที่เธอเป็นแมรี ซึ่งน่าแปลกใจที่ แอรอนไม่เพียงเข้าใจเธอเท่านั้น แต่ยังรู้สึกรักเธอมากยิ่งขึ้นด้วย และแล้วเมื่อสัมผัสทางกายได้เข้ามาเกี่ยวข้อง ปัญหาใหญ่ก็เกิดขึ้น โลกของมาร์ตี้ ได้เข้าครอบคลุมชีวิตแมรีอย่างช้าๆ

นี่หมายความว่าเธอคือแมรีจริงๆ หรือ ? หรือจริงๆ แล้วมาร์ตี้ก็คือเธอ ถ้าเป็นเช่นนั้น แสดงว่าคำพูดของจิตแพทย์ที่เคยกล่าวว่า หากเธอทั้งสอง ยังไม่สามารถแยกแยะโลกแห่งความเป็นจริงได้ โศกนาฏกรรมก็จะเกิดขึ้น และมันก็เริ่มส่อเค้าเป็นจริงเข้าแล้ว..


Passion of Mind เป็นภาพยนตร์แนวจิตวิเคราะห์ ที่พูดถึงการซ้อนกันของชีวิต และความปรารถนาที่จะค้นหาสิ่งที่ต้องการในชีวิต แม้ว่าในความเป็นจริง เราจะพบได้เฉพาะในความฝันเท่านั้น

Passion of Mind สร้างจากบทภาพยนตร์ของ โรนัลด์ แบส (Entrapment, My Best Friend's Wedding, Stepmom, Dangerous Minds, The Joy Luck Club, What Dreams May Come) และฝีมือการกำกับโดย อแลง เบอร์ลีเนอร์ ผู้กำกับชาวเบลเยี่ยม ที่มีผลงานเด่นจาก Ma Vie En Rose, กำกับภาพโดย เอดูอาร์โด้ เซียร่า (Wing of the Dove, What Dreams May Come), ดนตรีประกอบโดย แรนดี้ เอเดลแมน (Anaconda, Shanghai Noon, The Whole Nine Yards, Dragonheart) อำนวยการสร้างโดย คาโรล สค็อทต้า, อำนวยการสร้างบริหารโดย ทอม รอสเซนเบิร์ก (Runaway Bride, Arlington Road)

Passion of Mind นำแสดงโดย เดมี มัวร์ (Ghost, A Few Good Men, Indecent Proposal) รับบท มาร์ตี้ และ แมรี่, สเตลแลน สคาร์สการ์ด (Breaking The Waves, Ronin, Good Will Hunting) รับบท วิลเลี่ยม, วิลเลี่ยม ฟิคเนอร์ (Armageddon, Heat, Contact) รับบท แอรอน, ซีนีด คูแซ้ค (Stealing Beauty) รับบท เจสซี่