Pathfinder
พาธไฟนเดอร์ ศึกนักรบผ่าแผ่นดิน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / สงคราม
ความยาว : 99 นาที
กำหนดฉาย : 26 เมษายน 2550

เรื่องราวอันเป็นตำนานจากเอาชีวิตรอด เริ่มต้นจาก เด็กชายเลือดเนื้อเชื้อไขไวกิ้งเพียงคนเดียว ที่รอดชีวิตจากเหตุเรืออับปาง หลังจากที่ชาวนอร์ส (Norse clan) บรรพบุรุษของเขา ปล้นสะดมหมู่บ้านริมฝั่งทะเลของอเมริกาเหนือแห่งหนึ่ง เพื่อกวาดต้อนชนพื้นเมืองไปเป็นทาส นอกจากเขาจะผมสีบลอนด์ และพูดจาภาษาประหลาดแล้ว เขาก็ยังโดนประนามว่าเป็นตัวซวย เดินไปแห่งหนตำบลใด ก็จะมีความชั่วร้ายตามติดตัว ไปสร้างความเดือดร้อนถึงที่นั่น แต่ก็มีชนอินเดียนพื้นเมืองเผ่าแวมพาโน (Wampanoag Indians) รับเลี้ยงเด็กชายวัยเพียง 10 ขวบคนนี้ไว้เป็นบุตรบุญธรรม และสอนให้เขาเติบใหญ่ขึ้นมาเป็นนักล่าฝีมือจัดจ้าน และเป็นนักรบที่เก่งฉกาจอีกด้วย

15 ปีต่อมา หนุ่มผิวสีซีดเผือดที่ผู้คนในเผ่าเรียกขานเขาว่า โกสต์ (รับบทโดยคาร์ล เออร์แบน) ยังพยายามสลัดอดีตออกจากหัว บัดนี้พวกไวกิ้งกลับมารุกรานดินแดนอเมริกาอีกครั้ง คราวนี้พวกมันเตรียมรบเชิงรุก มุ่งมั่นทำลายชนเผ่าพื้นเมืองที่โกสต์รักยิ่งชีวิต มิหนำซ้ำยังจะทำร้าย สตาร์ไฟร์ (รับบทโดยมูน บลัดกู้ด) สตรีผู้เป็นที่รักของเขาด้วย แล้วผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวคนนี้ ก็ต้องออกเดินทางอีกครั้งเพื่อชำระเลือดแค้น โกสต์ออกเดินทางพร้อมกับคำชี้แนะของ พาธไฟนเดอร์ (รับบทโดย รัสเซล มีนส์) พ่อมดหมอผีประจำเผ่า ที่ล่วงรู้เห็นอนาคตว่า ชะตาชีวิตของชายหนุ่มคนนี้ จะผันแปรไปชนิดคาดไม่ถึง เขาจะกลายเป็นฮีโร่ผู้เกรียงไกร จะเป็นนักรบหนึ่งเดียว ที่ยืนหยัดต่อกรกับกองทัพไวกิ้งส์อย่างไม่ย่อท้อ และกลายเป็นผู้ปกป้องชนเผ่าของเขาอย่างเต็มภาคภูมิ...


หลักฐานทางนิติเวช ที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานนี้ชี้ชัดว่า ก่อนโคลัมบัส (Columbus) จะเกิดหลายศตวรรษ พวกไวกิ้ง (Viking) ยกทัพเรือจากตอนเหนือของยุโรป มาขึ้นบกชายฝั่งดินแดนอเมริกา และความป่าเถื่อนของนักบุกเบิกชาวนอร์ส (Norse) ก็รุกรานดินแดนที่ปัจจุบันคือ บอสตั้น (Boston) กับมหานครนิวยอร์ค (New York City) มันคงตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ที่จะจิตนาการถึงภาพกองทัพไวกิ้ง หมายยึดครองดินแดนที่ชนพื้นเมืองอเมริกัน (Native Americans) เรียกว่าบ้านมากว่า 25,000 ปี

พวกไวกิ้ง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความโหดร้ายทารุณ, นิยมปล้นสะดม และยึดครองดินแดนในยุโรปสำเร็จแล้วมากมาย เมื่อพวกเขามองหาดินแดนแห่งใหม่ ที่อุดมสมบูรณ์หมายเข้ายึดครอง ก็เล็งไปยังดินแดนโลกใหม่ (New World) เป็นที่แรก ตอนนั้นพวกเขายังไม่รู้ถึงชะตากรรมที่รออยู่ในอเมริกา แล้วก็ยังไม่มีใครล่วงรู้ด้วยว่า พวกไวกิ้งซึ่งพยายามลงหลักปักฐานที่นี่ แทนที่จะเจริญรุ่งเรือง ทำไมจึงกลับหายสาบสูญ และอารยะธรรมของพวกเขาก็เสื่อมถอย และล่มสลายไปในที่สุด มหากาพย์ไวกิ้ง (Viking sagas) ที่ว่าด้วยสงครามหฤโหด เข้าห้ำหั่นผู้คนที่อาศัยอยู่ในอเมริกา แต่ก็ยังไม่ใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เมื่อนักรบจากสองวัฒนธรรมเข้าประหัตประหารกัน ประวัติศาสตร์หน้าสำคัญยังคงเป็นความลับมืดมนอยู่

ประวัติศาสตร์บทที่ยังไม่กระจ่างชัด กลายมาเป็นจุดกำเนิดของ Pathfinder หรือ พาธไฟนเดอร์ ศึกนักรบผ่าแผ่นดิน เรื่องราวแอ็คชั่นสุดระห่ำ และผจญภัยสุดตื่นตาตื่นใจ ที่จะจินตนาการย้อนไปถึง สมรภูมิรบครั้งแรกระหว่างพวกไวกิ้ง กับชนพื้นเมือง Wampanoag Indians ที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งตะวันออก ที่จะเล่าขานผ่านตำนานสุดล้ำ ว่าด้วยการแก้แค้น กับการไถ่บาปของนักรบคนสำคัญ

ย้อนไปเมื่อครั้งที่ดินแดนอเมริกายังป่าเถื่อน ราว 500 ปี ก่อนที่โคลัมบัสจะมาเหยียบชายฝั่งเสียด้วยซ้ำ สงครามระดับมหากาพย์ระหว่างความรักใคร่ และความเกลียดชัง ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยให้ใครได้ล่วงรู้มาก่อน จะพลิกชะตาชีวิตของบุรุษนายหนึ่ง และอนาคตของชาติมหาอำนาจใน Pathfinder

ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยเรื่องยิ่งใหญ่ ที่จะเสนอภาพย้อนกลับไปยังยุคสมัยที่ไม่คุ้นตากันมาก่อน และน่าตื่นตาตื่นใจที่สุด ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ เมื่อกองเรือเดินทะเล “มังกร” ไวกิ้ง (Viking “dragon” ships) เคลื่อนทัพจากนอร์ส (Norse) ดินแดนลึกลับ ยกพลขึ้นบกลุกล้ำดินแดนอเมริกาเหนือดั่งเดิม ด้วยแรงบันดาลใจจากการค้นพบทางประวัติศาสตร์ แล้วเสริมแต่งด้วยมนต์มายา กับสไตล์ของนวนิยายภาพสมัยใหม่ล้ำเลิศ ภาพยนตร์เรื่อง Pathfinder จึงอัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ และดุเดือดเข้มข้น ยิ่งกว่าประสบการณ์ที่คุณเคยได้รับ จากการชมภาพยนตร์เรื่องอื่น

บริษัทภาพยนตร์ Twentieth Century Fox ภูมิใจเสนอ Pathfinder งานสร้างของ Phoenix Pictures Production และ Marcus Nispel Film นำแสดงโดย คาร์ล เออร์แบน (Doom, The Bourne Supremacy, The Chronicles of Riddick, The Lord of the Rings: The Two Towers, The Lord of the Rings: The Return of the King, Ghost Ship), มูน บลัดกู้ด (Eight Below, A Lot Like Love, Win a Date with Tad Hamilton!), รัสเซล มีนส์ (Natural Born Killers, The Last of the Mohicans), ราล์ฟ โมลเลอร์ (Beerfest, The Scorpion King, Gladiator, Universal Soldier), เจย์ ทาวาเร่ (Cold Mountain, The Missing, Adaptation., Executive Decision), นาธานเนียล อาร์คานด์ (Elektra, American Outlaws, Ginger Snaps Back: The Beginning), เควิน ลอริ่ง (Mosquitoes) และ แคลนซี่ บราวน์ (The Guardian, Starship Troopers, Flubber)

มาร์คัส ไนสเปล (The Texas Chainsaw Massacre) กำกับภาพยนตร์เรื่อง Pathfinder จากบทของ เลต้า คาโลกริดิส (Alexander, Night Watch) โดยมี ไมค์ เมดาวอย, อาร์โนลด์ ดับเบิ้ลยู เมสเซอร์ และ มาร์คัส ไนสเปล เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ วินเซ็นท์ ออสเตอร์, บาร์บาร่า เคลลี่ กับ หลุยส์ ฟิลิปส์ ร่วมกันเป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ แบรดลี่ เจ ฟิชเชอร์, ลี เนลสัน และ จอห์น เอ็ม เจค็อบสัน ร่วมกันเป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ เจย์ ฟรี้ดกิ้น (Babe, Babe: Pig in the City) กับ เกล็น สแคนเทิ้ลเบอรี่ (The Texas Chainsaw Massacre, Joy Ride, Lara Croft: Tomb Raider, The General's Daughter, Armageddon, Con Air, Dracula) เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์, แดเนียล ซี เพิร์ล ASC. (Captivity, Alien vs. Predator: AVP2, The Texas Chainsaw Massacre) เป็นผู้กำกับภาพ, เกร็ก แบลร์ (The Texas Chainsaw Massacre) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, เรนี เอพริล (The Fountain, Night at the Museum, The Day After Tomorrow, Confessions of a Dangerous Mind) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, โจนาธาน เอเลียส (Two Moon Junction, Children of the Corn) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์