The Patriot
ชาติบุรุษ ดับแค้นฝังแผ่นดิน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / สงคราม / แอ็คชั่น
ความยาว : 164 นาที
กำหนดฉาย : 1 กันยายน 2543

เซาธ์ แคโรไลน่า ปี 1776..

อดีตวีรบุรุษจากสงครามฝรั่งเศสและอินเดียนแดง เบนจามิน มาร์ติน (เมล กิ๊บสัน) ประกาศเลิกรบตลอดชีวิต เพื่อให้ครอบครัวของเขาอยู่อย่างสุขสงบ ถึงแม้ในอดีต เขาจะเคยเป็นนายทหารผู้ชำนาญการรบ เจ้าเล่ห์ และโหดร้าย แต่ปัจจุบัน มาร์ตินแต่งงานกับเอลิซาเบธ ผู้หญิงสวยที่ให้กำเนิดทายาทกับเขาถึง 7 คน และผู้หญิงคนนี้เอง ที่ทำให้มาร์ตินยอมแลกอดีตที่รุนแรงของเขา เพื่ออนาคตที่สงบสุข อยู่ในไร่ที่กำลังเติบโตของครอบครัว

แต่เมื่อการจลาจลปะทุขึ้น คราวนี้เป็นความขัดแย้งที่เลี่ยงไม่ได้ ในเมื่อศัตรูคือ "อังกฤษ"

เมื่อกลายเป็นคนที่อุทิศตัวให้กับครอบครัว มาร์ตินจึงไม่รู้สึกกระวนกระวายอยากจะกลับไปร่วมรบ หลังจากตกพุ่มม่ายได้ไม่นาน บัดนี้ มาร์ตินมีเป้าหมายใหม่ในชีวิต เขารับหน้าที่คอยดูแลลูกๆ ในขณะที่ความสยดสยองจากการต่อสู้ในอดีต ยังคงตามหลอกหลอนเขาอยู่

"ถ้าคุณถามผมว่าผมเต็มใจ ที่จะเข้าร่วมรบกับอังกฤษหรือไม่ คำตอบคือไม่ ผมเคยรบในสงครามมาแล้ว ผมไม่อยากกลับไปเจอมันอีก"

แกเบรียล (ฮีธ เล็ดเกอร์) ลูกชายคนโตของเบนจามิน กลับไม่ลังเลแม้แต่น้อย คำประกาศที่กินใจ หนังสือ และจดหมายแจ้งข่าวต่างๆ ที่เริ่มแพร่หลายกันตามเมืองหลวง ม้านั่งในโบสถ์ แพร่กระจายไปทั่วอาณานิคม สร้างความประทับใจให้กับชายหนุ่มอย่างแกเบรียล เมื่อสงครามมาถึง แกเบรียลรู้สึกว่าถึงเวลาแล้ว แม้จะต้องฝ่าฝืนคำสั่งของพ่อ แต่แกเบรียลก็ตัดสินใจเข้าร่วมรบทันที

เบนจามิน มาร์ติน พบความขัดแย้งในตัวเขาเอง แม้จะไม่เห็นด้วยกับสงครามที่ปะทุขึ้นครั้งนี้ แต่เขาก็ยังศรัทธาในกองทัพสหรัฐฯ เมื่อพวกอังกฤษ ซึ่งนำทัพโดยนายทหารจอมโหดที่ชื่อ ทาวิงตัน (เจสัน ไอแซ็คส์) มาประชิดประตูบ้าน และก่อให้เกิดอันตรายกับสิ่งที่เขารักเป็นที่สุด ซึ่งหมายถึงครอบครัวของเขา เมื่อเมืองเซาธ์แคโลไรน่า บ้านเกิดถูกคุกคาม มาร์ตินจึงตกลงใจ เข้าร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ กับลูกชายผู้รักชาติของเขา และนำกองทัพทหารอาสาสมัครผู้กล้าหาญ เข้าร่วมปะทะกับกองทัพอังกฤษที่กำลังฮึกเหิม

ในระหว่างรบนี้ วีรบุรุษที่มาร่วมรบอย่างไม่ค่อยจะเต็มใจพบว่า หนทางเดียวที่จะปกป้องครอบครัวของเขาได้ ก็คือ การต่อสู้เพื่ออิสรภาพของประเทศชาติ ที่เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานของเขา..


บริษัท โคลัมเบีย พิคเจอร์ ภูมิใจเสนอ The Patriot ผลงานการสร้างของ มิวชวล ฟิล์ม คัมปานี ร่วมกับ เซนโทรโพลิส เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภายใต้การกำกับของ โรแลนด์ เอมเมอริช (Godzilla, ID4, The 13th Floor, Stargate) โดยมี ดีน เดฟลิน, มาร์ก กอร์ดอน และแกรี่ ลีวินซอห์น อำนวยการสร้าง ในขณะที่ อูเต้ เอมเมอริช, โรแลนด์ เอมเมอริช และวิลเลี่ยม เฟย์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร บทภาพยนตร์เป็นผลงานของ โรเบิร์ต โรดัต ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมมาแล้วในปี 1998 จากภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan ปีเตอร์ วินเธอร์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างร่วม ดิออนน์ แม็คเนฟฟ์ และไมเคิล ดาแฮน รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างประสานงาน ทีมสร้างสรรค์หลังกล้องประกอบไปด้วย ผู้กำกับภาพ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึงสามครั้ง คาเล็บ เดสชาเนล (Anna and the King, Message in a Bottle, Hope Floats, It Could Happen To You), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เคิร์ก เอ็ม เพทรัคเซลลี, มือตัดต่อเจ้าของรางวัลออสการ์ เมื่อปี 1990 สาขาตัดต่อยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Born on the Fourth of July เดวิด เบรนเนอร์ และคอสตูม ดีไซเนอร์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Titanic เดบอราห์ แอล สก็อตต์ ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ จอห์น วิลเลี่ยมส์ ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 38 ครั้ง คว้ารางวัลออสการ์มา 5 รางวัล กับรางวัลออสการ์ของอังกฤษ 1 รางวัล, รางวัลลูกโลกทองคำ 3 รางวัล, รางวัลแกรมมี่ 17 รางวัล และยังได้รางวัลแผ่นเสียงทองคำ และเงินอีกหลายครั้ง

The Patriot นำแสดงโดย เมล กิ๊บสัน (Brave Heart, Lethal Weapon, Mad Max) รับบท เบนจามิน มาร์ติน, ฮีธ เล็ดเกอร์ (10 Things I Hate About You, A Knight's Tale) รับบท แกเบรียล มาร์ติน, โจลี่ ริชาร์ดสัน (101 Dalmatians ฉบับภาพยนตร์, Return to Me) รับบท ชาร์ลอตต์ เซลตัน น้องสะใภ้ของเบนจามิน, เจสัน ไอแซ็คส์ (The End of the Affair, Armageddon, Event Horizon, Dragonheart) รับบท พันเอกวิลเลี่ยม ทาวิงตัน ผู้นำกองทัพฝีมือดีของอังกฤษ, คริส คูเปอร์ (American Beauty, October Sky, Me, Myself and Irene, The Horse Whisperer, Great Expectations) รับบท พันเอกเฮนรี่ เบอร์เวลล์ เพื่อนทหารที่เคยร่วมรบกับ เบนจามิน ในสงครามฝรั่งเศสกับอินเดียนแดง ผู้นำกองทัพยุโรป ร่วมรบเคียงคู่กับกองทัพอาสาสมัครของมาร์ติน ในสมรภูมิที่คาวเพนส์, เชกี้ การ์โย (The Messenger: The Story of Joan of Arc, La Femme Nikita) รับบท พันตรีฌอง วิลเลอเนิฟ ทหารหนุ่มชาวฝรั่งเศส, เรอเน่ ออเบอร์โจนอยส์ (Inspector Gadget, Batman Forever) รับบท บาทหลวงโอลิเวอร์ เวอร์ ผู้ประกอบพิธีสมรสให้กับ แกเบรียล มาร์ติน และ แอนน์ โฮเวิร์ด ก่อนจะเข้าร่วมในกองทหารอาสาสมัครเช่นกัน โดยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับ แกเบรียล และเบนจามิน, ลิซ่า เบรนเนอร์ รับบท แอนน์ โฮเวิร์ด ผู้สนับสนุน แกเบรียล มาร์ติน ให้เข้าร่วมการต่อสู้เพื่อประเทศชาติ และทอม วิลกินสัน (Ride with the Devil, Shakespeare in Love, Sense and Sensibility) รับบท นายพลคอร์นวัลลิส ผู้นำทัพอังกฤษ ที่เคยมีชัยชนะเหนือกองกำลังอเมริกัน ที่ชาร์ลสตัน และแคมเดน ก่อนที่สุดท้ายจะมาพ่ายที่ยอร์กทาวน์