Paycheck
แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / Sci-Fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 16 มกราคม 2547

ไมเคิล เจนนิ่งส์ (เบน อัฟเฟล็ก) กำลังถูกตามล่า แต่เจ้าตัวไม่รู้ว่าเพราะอะไร หนุ่มอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกผู้นี้ เคยได้รับการว่าจ้างโดยบริษัทไฮเทค เพื่อให้เขาทำงานในโปรเจ็กต์ลับสุดยอด เจนนิ่งส์ต้องเข้ารับกระบวนการลบความทรงจำอยู่เป็นประจำ เมื่องานชิ้นหนึ่งเสร็จสิ้นลง เพื่อให้เขาไม่สามารถนำความลับใดๆ ของบริษัทไปเปิดเผยได้ และนั่นทำให้เจนนิ่งส์ได้รับเงินตอบแทนสูง เขาคาดหวังจะได้ตัวเลขแปดหลักจากโปรเจ็กต์ล่าสุด ที่กินเวลานานถึงสามปี แต่หลังจากเสร็จงานชิ้นนั้น แทนที่จะได้เงินค่าตอบแทนก้อนโต เจนนิ่งส์กลับได้รับซองเอกสาร ที่เต็มไปด้วยสิ่งของหลายอย่าง และเขายังได้รับการบอกกล่าวว่า เขายอมตกลงที่จะให้ปรับเงินค่าจ้างทั้งหมด ด้วยความทรงจำที่ถูกลบทิ้งไปตามสัญญา ทำให้เจนนิ่งส์ไม่มีข้อโต้แย้ง จนกระทั่งเขาพบว่า สิ่งของที่อยู่ในซองนั้น คือเงื่อนงำที่นำไปสู่อดีตของเขา

บัดนี้ ด้วยความช่วยเหลือจาก เรเชล (อูม่า เธอร์แมน) ผู้หญิงที่เขาทำงานด้วย และเป็นคนที่เขารักมานานสามปีแล้ว เจนนิ่งส์จึงต้องแข่งขันกับเวลา เพื่อปะติดปะต่อชิ้นส่วนจากอดีตของเขาเข้าด้วยกัน ...ก่อนที่นายจ้างจะฆ่าเขา


ดรีมเวิร์กส์ พิคเจอร์ส และ พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอภาพยนตร์แอ็คชั่น Sci-Fi เรื่อง Paycheck ผลงานการสร้างของ เดวิด เอนเตอร์เทนเม้นต์ คัมปานี / ไลออนร็อก โดยความร่วมมือกับ โซโลมอน / แฮ็คเก็ตต์ โปรดักชั่นส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย จอห์น วู (Face/Off, The Killer, Hard Boiled, Mission: Impossible 2, Windtalkers) จากบทภาพยนตร์ของ ดีน จอร์จาริส (Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life, Mission: Impossible 3) โดยนำเค้าเรื่องมาจากเรื่องสั้น ของนักเขียนเรื่องแนววิทยาศาสตร์ ฟิลิป เค ดิ๊ก ที่เขียนขึ้นในปี 1953 โดยมี จอห์น เดวิส, ไมเคิล แฮ็คเก็ตต์, จอห์น วู และ เทอเรนซ์ ชาง ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง สแตร็ตตัน ลีโอโพลด์ และ เดวิด โซโลมอน เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร, แคโรลีน แม็คคอเล่ย์ และ อาร์เธอร์ แอนเดอร์สัน ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างร่วม

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย เบน อัฟเฟล็ก (Good Will Hunting, Armageddon, Shakespeare in Love, Pearl Harbor) รับบทเป็น ไมเคิล เจนนิ่งส์ วิศวกรไฟฟ้า ชายผู้ใช้สมองของเขาทำงานย้อนกลับ (reverse engineering) เพื่อแก้ปัญหา, แอรอน เอ็กฮาร์ต (Erin Brockovich, The Core, The Missing) รับบทมหาเศรษฐีนักลงทุน จิมมี่ เร็ธริก และ อูม่า เธอร์แมน (Pulp Fiction, The Truth About Cats and Dogs, Gattaca, Kill Bill) รับบท เรเชล เพื่อนร่วมงานที่เฉลียวฉลาดของเจนนิ่งส์ ร่วมแสดงโดย พอล จิอาแม็ตติ (American Splendor, Man on the Moon, Saving Private Ryan, The Truman Show) รับบทเป็นชอร์ตตี้ เพื่อนและผู้จัดการงานของเจนนิ่งส์, คอล์ม ฟีโอเร่ (Pearl Harbor, The Insider, Face/Off, Chicago) รับบท วูล์ฟ ผู้ช่วยและหัวหน้าทีมลูกน้องของเร็ธริก, โจ มอร์ตัน (Terminator 2: Judgement Day, Bounce, Dragonfly) รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ FBI ด็อดจ์ และ ไมเคิล ซี ฮอลล์ (Chicago, ซีรีส์ทาง HBO เรื่อง Six Feet Under) รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ FBI ไคลน์

ทีมงานสร้างภาพยนตร์ Paycheck ได้แก่ เจฟฟรีย์ แอล คิมบอลล์, ASC. (Windtalkers, Mission: Impossible 2, Wild Things, Top Gun) ทำหน้าที่ผู้กำกับภาพ วิลเลี่ยม แซนเดลล์ (Master and Commander: The Far Side of the World, The Perfect Storm, Air Force One) ทำหน้าที่โปรดักชั่น ดีไซเนอร์, เควิน สติตต์, ACE (Payback, A Knight’s Tale, Lethal Weapon 4, Deep Blue Sea, X-Men) และ คริสโตเฟอร์ เร้าส์ (The Italian Job, The Bourne Identity, มินิซีรีส์ From the Earth to the Moon) ร่วมกันตัดต่อภาพ, เกรกอรี่ แอล แม็คเมอร์รี่ (Timecop, Star Trek: The Motion Picture, Blade Runner, Close Encounters of the Third Kind) ทำหน้าที่วิชวล เอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ และ เอริก้า อีเดลล์ ฟิลลิปส์ (Total Recall, RoboCop, Air Force One, The Perfect Storm) ทำหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกาย, ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ จอห์น โพเวลล์ (Face/Off, I Am Sam, Antz, Chicken Run, Shrek)

พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส ทำหน้าที่จัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในขณะที่ ดรีมเวิร์กส์ พิคเจอร์ส ทำหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ ในตลาดนอกทวีปอเมริกาเหนือ


เกร็ดภาพยนตร์

  • ฟิลิป เค ดิ๊ก (1928-1982) เป็นนักเขียนจินตนิยายวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ มีผลงานเขียนเรื่องสั้นหลายร้อยเรื่อง ในช่วงระหว่างปี 1950 และ 1960

  • นับแต่ปี 1982 ซึ่งเป็นปีที่ ฟิลิป เค ดิ๊ก เสียชีวิต เรื่องราวที่เขาประพันธ์ขึ้น ได้ถูกนำมาจินตนาการเป็นภาพ ทำให้คนดูได้สัมผัสกับภาพยนตร์มากมายหลายเรื่อง อาทิเช่น ภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมเรื่อง Blade Runner และภาพยนตร์ฮิตอย่างเรื่อง Total Recall และ Minority Report ในระหว่างปี 1952-1982 ดิ๊กได้แต่งนิยายออกมากว่า 30 เรื่อง และเรื่องสั้นอีก 100 เรื่อง โดยผลงานส่วนใหญ่ เป็นเรื่องในแนววิทยาศาสตร์ ที่ช่วยปฏิวัติบทประพันธ์แนวนี้ ด้วยการเจาะลึกสู่เขตแดนของจิตใจ ที่ยังไม่มีนักประพันธ์คนไหน เหยียบย่างเข้าไปสัมผัสมาก่อน

  • ภาพยนตร์เรื่อง Paycheck เป็นการผสมผสาน ระหว่างลักษณะของโลกอนาคตและความเป็นจริง ได้สร้างสรรค์โลกแห่งเทคโนโลยีอันน่าทึ่ง ซึ่งรวมถึงเครื่องมือที่สามารถลบความทรงจำ เครื่องยนต์กลไกที่สามารถสร้างสภาพภูมิอากาศ และบุหรี่ที่ไร้ควัน การผสมผสานความเป็นอัจฉริยะของจินตนาการของ ฟิลิป เค ดิ๊ก ซึ่งเป็นนักเขียนเรื่องแนววิทยาศาสตร์ ที่พูดถึงโลกแห่งวันพรุ่งนี้ เข้ากับฉากแอ็กชั่น ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างมีแบบฉบับโดยผู้กำกับ จอห์น วู ได้สร้างภาพยนตร์ทริลเลอร์แอ็กชั่น ที่ผสมผสานเรื่องราวของการค้นพบตัวเอง และความรักเข้าด้วยกัน

  • ทั้ง Blade Runner, Minority Report และ Total Recall ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ ฟิลิป เค ดิ๊ก ล้วนแล้วแต่พูดถึงประเด็นของการเข้าถึงความทรงจำในจิตใจมนุษย์ โดยอาศัยเทคโนโลยีที่ล้ำยุค