Pay It Forward
หากใจเราพร้อมจะให้... (ใจ)เราจะได้มากกว่าหนึ่ง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 122 นาที
กำหนดฉาย : 2 มีนาคม 2544

# 1 ต้องทำสิ่งที่เป็นการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างแท้จริง
# 2 ต้องเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง
# 3 เราทำให้พวกเขา, พวกเขาทำต่อให้คนอื่นอีกสามคน

ทุกสิ่งในชีวิตของ ยูจีน ซิโมเน็ต (เควิน สเปซี่ย์) ครูวิชาสังคมศึกษา ล้วนเป็นระบบระเบียบ ..เชิ้ตทุกตัว, ดินสอทุกแท่ง, คนทุกคนที่เขาคบหา เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ เขาจึงไม่ยอมเปิดรับใคร หรืออะไรเข้ามาในชีวิต

ยูจีนไม่เคยคิดมาก่อนว่า ชั้นเรียนเกรดเจ็ดปีนี้ จะแตกต่างจากปีที่แล้วมา ในแต่ละปี ยูจีนจะสอนนักเรียนในชั้นแบบเดียวกัน และมอบหมายงานให้นักเรียนในชั้น ไปทำเป็นการบ้าน เหมือนกับที่ให้นักเรียนทุกรุ่นทำ ในช่วงเทอมแรกของแต่ละปี เป็นเวลา 12 ปีมาแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เขาคาดไม่ถึงก็คือ เทรเวอร์ (เฮลี่ย์ โจเอล ออสเมนท์) หนึ่งในนักเรียนของเขาจะใส่ใจกับมันเป็นพิเศษ

เทรเวอร์ วัย 11 ปี อาศัยอยู่กับแม่ อาร์ลีน แม็คคินนีย์ (เฮเลน ฮันต์) ในแถบชุมชนผู้มีรายได้น้อยของลาส เวกัส เนื่องจากต้องเลี้ยงดูลูกชายเพียงลำพัง อาร์ลีน จึงต้องทำงานถึงสองกะ จนไม่มีเวลาให้กับเขา

การบ้านของยูจีนก็คือ การให้นักเรียนคิดหาวิธีว่า จะเปลี่ยนโลกของเราอย่างไรให้ดีขึ้น และจงลงมือทำ "จงมองไปรอบๆ ตัวเธอ และดูว่าอะไรที่เธอไม่ชอบ แต่เธอสามารถกำหนดคนส่วนใหญ่ได้?" เขาหวัง.. แต่ไม่เคยคิดว่าลูกศิษย์ของเขา จะนำมันกลับไปคิดอย่างเป็นจริงเป็นจัง !!


Warner Bros. ภูมิใจเสนอ Pay It Forward ผลงานสร้างของ Bel-Air Entertainment กำกับโดย มิมี่ เลเดอร์ จาก Deep Impact และ The Peacemaker จากบทภาพยนตร์ของ เลสลี่ ดิกสัน (The Thomas Crown Affair, Mrs. Doubtfire) จากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ แคทเธอรีน ไรอัน ไฮด์ อำนวยการสร้างโดย สตีเว่น รูเธอร์ (Pretty Woman) และ Tapestry Films โดย ปีเตอร์ แอบรัมส และ โรเบิร์ต เดวี่ (She's All That) บริหารงานสร้างโดย แมรี่ แม็คลาเกล็น และ โจนาธาน ธรีสแมน ; โอลิเวอร์ สเตเพิลตั้น (The Cider House Rules) กำกับภาพ และ เลสลี่ ดิลลี่ย์ (เจ้าของสองรางวัลออสการ์จาก Raiders of the Lost Ark, Star Wars) ออกแบบฉาก ; เดวิด โรเซ็นบลูม (ที่เคยถูกเสนอชื่อชิงออสการ์จาก The Insider) ทำหน้าที่ตัดต่อ ; โธมัส นิวแมน (Erin Brockovich) ทำดนตรีประกอบ

นักแสดงสองรางวัลออสการ์ เควิน สเปซี่ย์ (American Beauty, The Usual Suspect, L.A.Confidential), นักแสดงรางวัลออสการ์ เฮเลน ฮันต์ (As Good As It Gets. Twister, Cast Away, What Women Want) และ นักแสดงเด็กที่ถูกเสนอชื่อชิงออสการ์ปีล่าสุด เฮลี่ย์ โจเอล ออสเมนท์ (The Sixth Sense)

ภาพยนตร์ยังประกอบด้วยนักแสดงสมทบอย่าง เจย์ มอห์ร (Go, Jerry Maguire, Picture Perfect) รับบทผู้สื่อข่าวหนุ่ม คริส แชนเดลอร์, เจมส์ คาวีเซล (The Thin Red Line, Frequency) รับบท เจอร์รี่ ชายจรจัดข้างถนน, จอน บ็อง โจวี่ (U-571) รับบท ริคกี้ พ่อที่ไม่มีความรับผิดชอบของเทรเวอร์ และดาราอาวุโส แองจี้ ดิกคินสัน (Dressed To Kill, Ocean's Eleven) รับบท เกรซ หญิงชราจรจัด