Pearl Harbor
เพิร์ล ฮาร์เบอร์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / สงคราม / แอ็คชั่น
ความยาว : 183 นาที
กำหนดฉาย : 29 มิถุนายน 2544

สองนักบินหนุ่มคนกล้า ราฟ แม็คคอว์ลีย์ (เบน แอฟเฟล็ค) และ แดนนี่ วอล์คเกอร์ (จอช ฮาร์ทเน็ทท์) ซึ่งเติบโตสนิทสนมกันราวกับเป็นพี่น้อง พวกเขาได้รับการฝึกฝน ให้ขับเครื่องบินกำจัดแมลงศัตรูพืช และในยามที่ชาติต้องการ พวกเขาก็พร้อมเข้าร่วมเป็นนักบิน ประจำกองทัพอากาศสหรัฐฯ ราฟหลงรัก เอเวลีน จอห์นสัน (เคท เบ็คคินเซล) นางพยาบาลสาวสวยจิตใจห้าวหาญ ที่ทำงานในกองทัพเรือสหรัฐฯ ทันทีที่ราฟได้รู้จักกับเอเวลีน เขาก็ตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง แต่ข้างฝ่ายเอเวลีน กลับไม่แน่ใจว่าเขารักเธอจริง

ด้วยความหาญกล้าเปี่ยมอุดมการณ์ ราฟได้เข้าร่วมกองร้อยอินทรี กลุ่มนักบินอาสาสมัครชาวอเมริกัน, แคนาดา, ออสเตรเลีย, สวีเดน และอีกหลายประเทศชาติเป็นกลาง ที่สมัครใจเข้าร่วมรบกับนักบินอังกฤษ ในสมรภูมิรบอังกฤษ (Battle of Britain) ทิ้งคนรักใหม่กับเพื่อนสนิทของเขาไว้เบื้องหลัง โดยเขาได้ให้สัญญาว่าจะกลับมา เอเวลีนเองรู้สึกไม่ค่อยพอใจนัก กับการตัดสินใจของราฟ ที่จะพาตัวเองเข้าสู่อันตราย จากนั้นราฟก็เหินเวหาสู่ช่องแคบอังกฤษ ขณะที่ทั้งเอเวลีนและแดนนี่ โยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในดินแดนฮาวาย - เพิร์ล ฮาร์เบอร์

ก่อนหน้าวันที่ 7 ธันวาคม 1941 เพิร์ล ฮาร์เบอร์ เป็นดั่งแดนสวรรค์อันสวยงาม แม้ว่าแดนนี่กับเอเวลีนจะไม่ได้สร้างสัมพันธ์ระหว่างกันให้งอกเงยเป็นความรัก แต่เขาทั้งสองก็มีเพื่อนสนิทที่อยู่ที่นั่นด้วย อาทิ เพื่อนของราฟและแดนนี่ที่ชื่อ เรด (อีเวน เบรมเนอร์) กับพยาบาลสาวคนรักของเขาที่ชื่อ เบ็ตตี้ (เจมส์ คิง), บิลลี่ (วิลเลี่ยม ลี สก๊อตต์) นักบินฝึกหัดจากนิวยอร์ค รวมถึงบรรดานางพยาบาลซึ่งย้ายมาทำงานด้วยกัน - บาร์บาร่า (แคทเธอรีน เคลล์เนอร์) และ แซนดร้า (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) และที่นั่นพวกเขาได้รู้จักกับ เอิร์ล (ทอม ไซส์มัวร์) ช่างเทคนิคเครื่องบินมากความสามารถ และ กูซ (ไมเคิล แชนนอน) นักบินหนุ่มเลือดร้อน หน้าใหม่ของกองร้อยการบิน

กองบัญชาการย่อย เวสท์เวอร์จิเนีย (West Virginia) ซึ่งตั้งอยู่ที่ฟอร์ด ไอส์แลนด์ ควบคุมดูแลโดย ดอริส มิลเลอร์ (คิวบา กู้ดดิ้ง จูเนี่ยร์) มิลเลอร์ได้รับเหรียญกล้าหาญ จากการยิงเครื่องบินญี่ปุ่นตกสองลำ และช่วยชีวิตกัปตันเอาไว้ได้ เขาเป็นคนอัฟริกัน-อเมริกันคนแรก ที่ได้เกียรติจากรัฐบาลสหรัฐฯ ภายหลังจากที่ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่นั้นไม่นาน มิลเลอร์ก็พลีชีพให้กับการรบในสงครามโลกครั้งที่ 2... เมื่อเรือรบที่เขาร่วมอยู่ด้วยถูกถล่มจมลงกลางทะเล

หลังจากการต่อสู้ครั้งนั้น มิลเลอร์ก็ยังไม่ได้รับการใส่ใจยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ เนื่องจากอาวุธปืนที่เขาใช้ (ซึ่งต้องการน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างการใช้งาน) ร้อนจนไหม้เสียหาย นายทหารที่ทำให้อาวุธหนักได้รับความเสียหาย จะต้องถูกทำโทษ มิลเลอร์เองก็ตระหนักดีถึงกฎข้อบังคับดังกล่าว

แดนนี่, เอเวลีน, ดอริส และบรรดาผู้ใช้ชีวิตอยู่ในเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ต่างก็ใช้ชีวิตกันไปอย่างสงบเงียบ ไม่เคยมีใครคาดคิดกันมาก่อน ว่าการจู่โจมแบบสายฟ้าฟาด จะเกิดขึ้นกับพวกเขาแบบทันไม่รู้เนื้อรู้ตัว การจู่โจมครั้งสำคัญที่เกิดขึ้น ณ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ทั้งทางน้ำและทางอากาศ ของกองทัพจักรพรรดิญี่ปุ่น เป็นการกระทำที่สั่นคลอนเสถียรภาพของโลก และกลายมาเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ไม่มีใครลืมได้ลง

ก่อนหน้านั้น.. วันที่ 26 พฤศจิกายน 1941 เรือดำน้ำ 20 ลำ, เรือดำน้ำขนาดเล็กอีก 5 ลำ พร้อมด้วยเรือรบขนาดใหญ่ 2 ลำ, เรือลาดตระเวน 3 ลำ, เรือพิฆาต 11 ลำ, เรือขนลำเลียง 6 ลำ, เรือบรรทุกน้ำมันอีก 8 ลำ, เครื่องบินรบกว่า 423 เครื่อง... ทั้งหมดเครื่องขบวนออกจากอ่าวทันกัน (Tankan Bay) ประเทศญี่ปุ่น มุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อนว่า พวกเขาได้รับมอบหมายภารกิจ ให้ไปโจมตีสหรัฐฯ ณ เกาะฮาวาย ระหว่างการเคลื่อนทัพ นายพลเรืออิโซโรกุ ยามาโมโต้ (มาโกะ) ก็ส่งรหัสสัญญาณไปยัง นายพล ชูอิชิ นากูโม่ ว่า 'นิอิตาคะ ยามา โนบูเระ - ปีนภูเขานิคิตะ' ซึ่งหมายความถึง ให้เริ่มดำเนินภารกิจได้แล้ว ในวันที่ 2 ธันวาคม นายพลนากูโม่ได้รับคำสั่งให้เปิดซองลับ เกี่ยวกับภารกิจครั้งสำคัญ ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า... นั่นคือการประกาศสงครามกับสหรัฐฯ, อังกฤษ และฮอลล์แลนด์

เวลาเช้า 6:45 ของวันที่ 7 ธันวาคม 1941 (วันที่ 8 ธันวาคม - ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น) เครื่องบินรบฝูงแรกก็ทะยานขึ้น จากดาดฟ้าเรือรบญี่ปุ่นอะคาจิ ภายใต้การควบคุมของ นาวาโท มิทซูโอะ ฟูชิดะ ลูกระเบิดกว่า 183 ลูก ถูกทิ้งลงจากเครื่องบิน สู่หาดโออาฮุ ภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

เครื่องบินรบฝูงแรกแยกเป็นสามกลุ่มย่อย นาวาโทฟูชิดะพร้อมด้วยเครื่องบินรบรุ่นเคท (หนึ่งในสามรุ่นของเครื่องบินรบญี่ปุ่นที่ใช้ในสงคราม) จำนวน 89 ลำ มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เป้าหมายคือ ฟอร์ด ไอส์แลนด์ ขบวนรบที่สองและสาม แยกออกจากกันไปตามแนว ไวอะลัว วัลลีย์ (Waialua Valley), ชูฟิลด์ บาร์แร็คส์ (Schofield Barracks), วีลเลอร์ ฟิลด์ (Wheeler Field), ฮิคแฮม ฟิลด์ (Hickam Field), เบลโลว์ส ฟิลด์ (Bellows Field) และ คาเนโอ เบย์ (Kaneohe Bay)

เครื่องบินรบฝูงที่สองจำนวน 168 ลำ มุ่งหน้าสู่หาดโออาฮุ ในเวลาประมาณ 8:40 น. เป้าหมายคือฐานที่มั่นกองทัพสหรัฐฯ เครื่องบินรบญี่ปุ่นรุ่นซีโร่, เคท และวัล มากกว่า 350 ลำ บินอยู่เหนือน่านฟ้ามืดฟ้ามัวดิน พร้อมทั้งทิ้งระเบิด รัวปืนเข้าใส่ประดุจห่าฝนที่ตกลงมาจากฟากฟ้า กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีในครั้งนั้น

เรื่องราววีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของผู้คน ได้ก่อกำเนิดขึ้นจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ความเปลี่ยนแปลงจากเหตุการณ์วันที่ 7 ธันวาคม 1941 ไม่ได้สิ้นสุดลงที่ความพ่ายแพ้อย่างยับเยิน ของกองกำลังทหารสหรัฐฯ แต่กลับเป็นจุดเริ่มของการตอบโต้ จากประเทศมหาอำนาจสหรัฐฯ ณ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ และทั่วพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิค ซึ่งส่งผลให้เกิดเหตุการณ์สำคัญ ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ตามมา - นั่นคือการทิ้งระเบิดเข้าใส่กรุงโตเกียว นำทีมโดย นาวาเอก จิมมี่ เอช. ดูลิทเทิ้ล (อเล็ค บาลด์วิน)

ภารกิจจู่โจมของดูลิทเทิ้ล เกิดขึ้นจากการประชุมหารือกัน ของเหล่ากัปตันเรือดำน้ำ ที่ต้องการสร้างความปั่นป่วนให้กับข้าศึก หลังจากที่ นายพลเฮนรี่ อาร์โนลด์ เห็นชอบกับข้อเสนอแนะ เขาเลือก นาวาเอก จิมมี่ ดูลิทเทิ้ล เป็นผู้บัญชาการในภารกิจครั้งนี้ ซึ่งเขาก็เลือกให้ราฟและแดนนี่เป็นหนึ่งในทีมหัวหน้านักบิน ที่ไปร่วมในภารกิจสำคัญครั้งนี้ด้วย

ในวันที่ 18 เมษายน 1942 นาวาเอก ดูลิทเทิ้ล กับลูกทีมของเขา ขับเครื่องบินทะยานขึ้นจากดาดฟ้าเรือรบ USS Hornet ซึ่งจอดอยู่ห่างจากชายฝั่งญี่ปุ่น 670 ไมล์ เรือประมงญี่ปุ่น ที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเรือฮอร์เน็ทอยู่ห่างๆ ได้เห็นเครื่องบินรบบี 16 จำนวน 25 ลำ พุ่งทะยานขึ้นจากเรือ พร้อมด้วยเสียงโห่ร้องให้กำลังใจจากบรรดาลูกเรือลำนั้น

จากภารกิจครั้งนั้น นาวาเอกดูลิทเทิ้ลได้รับการเลื่อนขั้น ให้เป็นนายพลจัตวา โดย ประธานาธิบดีรูสเวลท์ (จอน วอยท์) เป็นคนประดับเหรียญกล้าหาญให้ด้วยตัวเอง เขายังคงได้รับการกล่าวขวัญถึงจากคนรุ่นหลัง มาจนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่เขาเสียชีวิตลงในปี 1993 ขณะอายุ 96 ปี ในฐานะผู้ปฏิบัติภารกิจสำคัญที่ไม่น่าเป็นไปได้ ให้สำเร็จลุล่วงลงด้วยดี


ทัชสโตน พิคเจอร์ส และ เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ ฟิล์มส์ ภูมิใจเสนอ Pearl Harbor ภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่กำกับโดย ไมเคิล เบย์; อำนวยการสร้างโดย เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ และ ไมเคิล เบย์; บทภาพยนตร์เขียนขึ้นโดย แรนดอลล์ วอลเลซ; ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารของหนังเรื่องนี้ ได้แก่ ไมค์ สเตนสัน, แบร์รี่ วาลด์แมน, แรนดอลล์ วอลเลซ, แช็ด โอแมน และ บรูซ เฮนดริคส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย บัวนาวิสต้า พิคเจอร์ส ดิสทริบิวชั่น (Bauna Vista Pictires Distribution)

ยามเช้าวันอาทิตย์ที่เงียบเหงาของเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1941 ขณะที่เด็กๆ กำลังเล่นสนุก ผู้ใหญ่กำลังสวดภาวนา ฝูงเครื่องบินรบญี่ปุ่นได้เคลื่อนขบวน เข้าสู่น่านฟ้าเกาะสวรรค์ฮาวาย พร้อมทั้งโจมตีทิ้งระเบิดอย่างฉับพลัน เข้าใส่กองกำลังทหารสหรัฐฯ ณ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ (Pearl Harbor) เหตุการณ์อันน่าสลดในวันนั้น ได้ส่งผลให้สหรัฐฯ ซึ่งแยกตัวอย่างสงบไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ผันแปรเข้าร่วมทำศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ในทันที เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกครั้งนั้น กำลังจะปรากฏให้เห็นกันอีกครั้ง ในรูปแบบของภาพยนตร์มหากาพย์เรื่องยิ่งใหญ่ ที่นำเสนอภาพความรักชาติ ความเดือดดาล และอารมณ์รักโรแมนติค ภายใต้การอำนวยการสร้างของ เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ สูงสุดตลอดกาลคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด อำนวยการสร้างและกำกับภาพยนตร์โดย ไมเคิล เบย์ (Bad Boys, The Rock, Armageddon) บทภาพยนตร์โดย แรนดอลล์ วอลเลซ (ผู้เขียนบท The Man in the Iron Mask และ Braveheart ที่ได้รับรางวัลออสการ์ 5 สาขา จากที่เข้าชิง 10 สาขา)

ภาพยนตร์เรื่อง Pearl Harbor หรือชื่อเดิมในขณะถ่ายทำว่า Tennessee นำเสนอภาพเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ของวันที่ 7 ธันวาคม 1941 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คน ไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง สงครามทำลายล้างในครั้งนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อสองนักบินหนุ่ม และนางพยาบาลอาสาสมัครคนสวย นี่คือภาพยนตร์เกี่ยวกับหายนะจากความพ่ายแพ้, ชัยชนะของวีรบุรุษ, ความหาญกล้าส่วนบุคคล และส่วนที่สำคัญที่สุดในหนัง ก็คืออารมณ์รักโรแมนติค ที่เกิดขึ้นท่ามกลางฉากหลังอันรุนแรงจากการสู้ศึกสงคราม

ทีมงานส่วนอื่นของ Pearl Harbor ได้แก่ ผู้กำกับภาพ จอห์น ชวาร์ทซแมน (Armageddon,The Rock), ผู้ออกแบบงานสร้าง นีเกล เฟล็พส์ (The Bone Collector, Alien Resurrection, Judge Dredd), ผู้ลำดับภาพ คริส เลเบนโซน (Gone in 60 Seconds, Crimson Tide, Top Gun, Armageddon, Con Air, Sleepy Hollow) ร่วมงานกับ สตีฟ โรเซนบลูม (Legends of the Fall, Braveheart, X-Men) และ มาร์ค โกลด์เบลทท์ (Armageddon, Hollow Man, Starship Troopers, Terminator 2: Judgment Day)

นอกจากนั้นยังมี ผู้กำกับหน่วยที่สอง / ผู้ควบคุมดูแลงานวิช่วล เอฟเฟ็ค อีริค เบรวิก (The Abyss, Total Recall, Hook, Men in Black), ผู้ช่วยผู้ควบคุมดูแลงานด้านวิช่วลเอฟเฟ็ค เบน โชว์ จาก ILM หรือ Industrial Light & Magic, ผู้ร่วมควบคุมดูแลงานด้านวิช่วลเอฟเฟ็ค เอ็ด เฮิร์ช จาก ILM เช่นกัน, ผู้กำกับภาพ (หน่วยทางอากาศ) เดวิด บี. โนเวลล์ (The Perfect Storm, The Rock, Armageddon, Air Force One), ผู้ประสานงานเทคนิคพิเศษ จอห์น เฟรเซียร์ (เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ จากผลงานใน Armageddon, Speed และ Twister รวมทั้งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองอังกฤษจาก Twister), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ไมเคิล แค็พแลน (Blade Runner, Flashdance), ผู้ควบคุมดูแลงานด้านดนตรี เคธี่ เนลสัน ที่ผ่านงานดนตรีประกอบภาพยนตร์มาแล้วกว่า 140 เรื่อง และ บ๊อบ บาดามี่ ที่ร่วมงานกับเคยร่วมงานกับ เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ มาแล้วหลายเรื่อง, ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ ฮันส์ ซิมเมอร์ (เจ้าของผลงานกว่า 70 เรื่อง อาทิ The Prince of Egypt, The Thin Red Line, As Good As It Gets, Rain Man, The Lion King รวมทั้ง Gladiator ในงานออสการ์ปีล่าสุด)

ผู้แสดงนำใน Pearl Harbor ได้แก่ เบน แอฟเฟล็ค (Shakespeare in Love, Armageddon, Dogma) รับบท ราฟ แม็คคอว์ลีย์, จอช ฮาร์ทเนทท์ (Here on Earth, Halloween: H2O, The Faculty) รับบท แดนนี่ วอล์คเกอร์ และนักแสดงสาวชาวอังกฤษ เคท เบ็คคินเซล (Brokedown Palace, Emma, Much Ado About Nothing) รับบท เอเวลีน จอห์นสัน

นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงด้วยนักแสดงสมทบมากมาย ได้แก่ คิวบา กู๊ดดิ้ง จูเนียร์ (Jerry Maguire, Men of Honor, What Dreams May Come) รับบท ดอรี่ - ดอริส มิลเลอร์, ทอม ไซส์มอร์ (Red Planet, Saving Private Ryan, Heat) รับบท เอิร์ล, นักแสดงรุ่นเก๋า เจ้าของรางวัลออสการ์ จอน วอยท์ พ่อของ แองเจลีน่า โจลี่ มารับบท ประธานาธิบดีรูสเวลท์, คอล์ม ฟีโอเร่ (The Red Violin, The Insider) รับบท พลเรือเอกคิมเมล, อเล็ค บาลด์วิน (Beetlejuice, Prelude to a Kiss, The Hunt for Red October) รับบท ผู้พันเจมส์ เอช. ดูลิตเติ้ล, วิลเลี่ยม ลี สก๊อตต์ (Gone in 60 Seconds, Gattaca) รับบท บิลลี่, ไมค์ แชนน่อน (Chain Reaction, Groundhog Day) รับบท กูซ, นักแสดงเชื้อสายเอเชียน-อเมริกัน มาโกะ (Seven Years in Tibet, Rising Sun) รับบท พลเรือเอกอิโซโรคุ ยามาโมโตะ, ปีเตอร์ เฟิร์ธ (Mighty Joe Young, Amistad) รับบท กัปตันแห่งเวสท์ เวอร์จิเนีย, สก๊อตต์ วิลสัน (G.I. Jane และเร็วๆ นี้ใน The Animal) รับบท พลเอกจอร์จ มาร์แชลล์, เจมส์ คิง (Blow) รับบท เบ็ตตี้, แครี่-ฮิโรยูกิ ทาเกวะ (The Last Emperor, Mortal Kombat และล่าสุด Planet of the Apes ฉบับ 2001) รับบท ผู้พันมิโนรุ เกนดะ และ แดน แอ็ครอยด์ (The Blues Brothers, Ghostbusters) รับบท กัปตันทรูแมน

ภาพประกอบเพิ่มเติม