The Perfect Storm
มหาพายุคลั่งสะท้านโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
ความยาว : 129 นาที
กำหนดฉาย : 18 สิงหาคม 2543

เป็นเวลาหลายร้อยปี ที่ โกลเชสเตอร์ (Gloucester) ในรัฐแมสซาซูเซต ได้รับการยกย่อง ให้เป็นเมืองท่าตกปลาแหล่งสำคัญแห่งหนึ่งในแอตแลนติกเหนือ ในเดือนตุลาคม ปี 1991 มันเป็นที่จอดของเรือตกปลาที่มีชื่อว่า แอนเดรีย เกล (Andrea Gail) โดยกัปตัน บิลลี่ ไทนี (จอร์จ คลูนี่ย์) นักตกปลาผู้ช่ำชอง แต่เขากำลังหัวเสียกับเหยื่อที่ตกได้ ข้างๆ กันเป็นเรือ ฮันนาห์ โบเด็น โดยกัปตัน ลินดา กรีนลอว์ (แมร์รี่ อลิซาเบ็ธ มาสแตรนโตนิโอ) ซึ่งกำลังยินดีกับความสำเร็จล่าสุด

บ็อบบี้ แชทฟอร์ด (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ต้องการให้รางวัลตอบแทน กับทนายความที่ฟ้องหย่าให้กับเขา และ เริ่มต้นชีวิตใหม่กับแฟนสาว คริสติน่า "คริส" ค็อตเตอร์ (ไดแอน เลน) การตกปลาเป็นสิ่งเดียวที่เขารู้ว่า เป็นการใช้จ่ายในแบบที่เขาต้องการ ซึ่งตรงข้ามกับความปรารถนาของคริส เขากำลังตกลงเซ็นสัญญากับ บิลลี่ สำหรับการเดินทางเที่ยวสุดท้ายของฤดูนี้ นอกจากนี้ยังมีคนอื่นๆอีก 4 คน ร่วมเดินทางไปด้วย

ไทนี่เชื่อว่า เขาสามารถเปลี่ยนโชคเคราะห์ของเขา ด้วยการเดินทางออกไป ไกลกว่าจุดหมายปลายทางปรกติของเรือตกปลา นิว อิงแลนด์ นั่นคือ การมุ่งหน้าไปยัง เฟลมิช แค๊ป (Flemish Cap) ดินแดนห่างไกล ที่ขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาจำนวนมหาศาล แม้ว่าเขาจะเคยได้ยินเกี่ยวกับพายุที่ก่อตัวใกล้ฝั่ง ตรงข้ามกับกรีนลอว์ ที่เน้นในเรื่องของความปลอดภัย บิลลี่คิดว่า เขาสามารถฝ่าพายุกลับไปที่โกลเชสเตอร์ได้ และมันเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับเขา ถ้าไม่พยายาม ลูกเรือของเขาต้องกลับบ้านมือเปล่า ในการออกเรือเที่ยวสุดท้ายของฤดูนี้ --- การเดิมพันชีวิตต่ออาชีพทำมาหากิน เป็นเรื่องปรกติสำหรับชาวประมง

แต่สิ่งที่ ไม่ ปรกติ คือสภาวะอากาศที่แปรปรวน ในขณะที่ แอนเดรีย เกล ออกสู่ทะเล นักพยากรณ์อากาศสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น ท็อด กรอสส์ (คริส แม็คโดนัลด์) รายงานกับคนดูว่า มีการก่อตัวของ พายุเฮอริเคน เกรซ, พายุทางตอนใต้ที่มีกำลังแรง และกำลังมุ่งหน้าไปทางแอตแลนติก เกรซ อยู่ในวิถีปะทะกับความกดอากาศอื่นอีกสองแนว และเมื่อทั้งสามมาพบกัน จะทำให้เกิดพายุรุนแรง อย่างที่ไม่มีใครคาดถึง และไม่เคยมีบันทึกในประวัติศาสตร์มาก่อน

มันจะถูกเรียกว่า "พายุไม่มีชื่อ" หรือ "พายุฮัลโลวีน" ("The No-Name Storm" หรือ "The Halloween Storm") เพราะการปรากฏของมัน ก่อให้เกิดเป็นคืนที่น่ากลัว ที่จริงมันก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (the National Weather Bureau ) ประกาศเตือนไม่ทัน พวกเขาจึงไม่สามารถเตือนบรรดาเรือที่ออกทะเลได้

ลูกเรือแอนเดรีย เกล จึงไม่ได้รับคำเตือนล่วงหน้า พวกเขาไม่รู้ตัวเลยว่า กำลังจะเผชิญกับอะไร..

ในขณะที่ แอนเดรีย เกล และเรือลำอื่นๆ รวมทั้งเรือบรรทุกขนาดยักษ์, เรือสินค้า และ เรือใบเล็กขนาด 32 ฟุต พยายามหาทางกลับสู่ฝั่ง กลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง กำลังมุ่งตรงมาที่พายุ พวกเขาคือ กองกำลังทางอากาศ, เครื่องบินของยามชายฝั่ง, เฮลิค็อปเตอร์ และ ทีมเรือเร็วช่วยชีวิต พวกเขารู้ดีว่า สิ่งที่กำลังจะเผชิญ เต็มไปด้วยความรุนแรง และร้ายกาจมากแค่ไหน!!


Warner Bros. Pictures ภูมิใจเสนอ ผลงานภาพยนตร์ของ Baltimore Spring Creek Pictures Production ร่วมกับ Radiant Productions เรื่อง The Perfect Storm เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจาก เรื่องจริง ที่กลายมาเป็นหนังสือขายดีของ เซบาสเตียน จังเกอร์ (Sebastian Junger) เรื่องราวความกล้าหาญของกลุ่มชายหญิง ผู้ต้องเสี่ยงชีวิตกับการทำงานในแต่ละวัน ที่ต้องออกเรือหาปลาและเรือช่วยชีวิต ท่ามกลางธรรมชาติที่ปรวนแปร โดยมี วู๊ล์ฟแกง ปีเตอร์เซ่น (Wolfgang Petersen) เป็นผู้กำกับการแสดง และอำนวยการสร้าง (จาก Air Force One, Outbreak, In the Line of Fire และเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Das Boot ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม เมื่อปี 1982) อำนวยการสร้างร่วมโดย พอล่า ไวน์สตีน และ เกล คาทซ์ บทภาพยนตร์เขียนโดย บิล วิทลิฟฟ์ (ผู้เขียนบท Legends of the Fall, Lonesome Dove) บริหารงานสร้างโดย แบร์รี่ เลวินสัน และ ดันแคน เฮ็นเดอร์สัน

ทีมงานเบื้องหลังส่วนอื่นๆ ได้แก่ ผลงานถ่ายภาพของตากล้องรางวัลออสการ์ จอห์น ซีล (The English Patient, The Talented Mr. Ripley, Rain Man), ออกแบบฉากโดย วิลเลี่ยม แซนเดล (Air Force One, Deep Blue Sea, Small Soldiers, Total Recall), ตัดต่อโดย ริชาร์ด ฟรานซิส-บรู๊ซ (The Green Mile, The Rock, Seven, The Shawshank Redemption และเคยถูกเสนอชื่อชิงออสการ์มาแล้วจาก Air Force One), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย อีริก้า ฟิลลิปส์ (The General's Daughter, Total Recall, RoboCop), ดนตรีประกอบโดย เจมส์ ออร์เนอร์ (Titanic, Apollo 13, Braveheart, Legends of the Fall), Industrial Light & Magic หรือ ILM จัดสร้างเอ็ฟเฟ็กพิเศษเกี่ยวกับพายุ โดยการควบคุมของ สตีเฟ่น แฟงเมียร์ (Twister, Armageddon, Speed), เอ็ฟเฟ็กที่ใช้ในภาพยนตร์ อยู่ภายใต้การดูแลของ จอห์น เฟรเซีย ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย Warner Bros. Pictures

The Perfect Storm นำแสดงโดย จอร์จ คลูนี่ย์ (Three Kings, Out of Sight, The Peacemaker, Batman & Robin, ซีรี่ส์ E.R.) รับบท กัปตัน บิลลี่ ไทนี, มาร์ค วอห์ลเบิร์ก (Boogie Nights, Three Kings, The Big Hit, Fear) รับบท บ็อบบี้ แชทฟอร์ด, ไดแอน เลน (Jack, Judge Dredd, The Outsiders) รับบท คริสเตียน ค็อตเตอร์, วิลเลี่ยม ฟิชท์เนอร์ (Armageddon, Drowning Mona, บทนักวิทยาศาสตร์ตาบอดใน Contact) รับบท ซัลลี่ย์, คาเร็น อัลเลน (Starman, Raiders of the Lost Ark) รับบท เมลิสสา บราวน์, อัลเลน เพย์น (Vampire in Brooklyn, New Jack City) รับบท อัลเฟรด ปิแอร์ และ บ็อบ กันตั้น (The Shawshank Redemption, Patch Adams) รับบท อเล็กซานเดอร์ แม็คอแนลลี่ ที่สาม ร่วมด้วย แมรี่ อลิซาเบธ มาสแตรนโตนิโอ (The Color of Money, The Abyss, Robin Hood: Prince of Thieves) รับบท ลินดา กรีนลอว์, จอห์น ซี. ไรล์ลี่ (Magnolia, Never Been Kissed, For Love of the Game, Boogie Nights), จอห์น ฮอว์เคส (I Still Know What You Did Last Summer, Blue Streak) รับบท บั๊กซี่, จ็อช ฮ็อพกิ้นส์ (Paulie, Pirates of Silicon Valley) รับบท จ่า แบร์รี่ เอนนิส


Links :


The Perfect Storm Foundation