Andrew Lloyd Webber's The Phantom of the Opera
Official website
more info. from IMDB
แนว : เพลง / ดราม่า / รัก
ความยาว : 143 นาที
กำหนดฉาย : 27 มกราคม 2548

ณ โรงละครปารีสอันหรูหรา ที่ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายของเหล่านักร้องโอเปร่า ผู้มีความฝันและความมุ่งมั่น ที่จะเป็นสุดยอดของวงการเพลงโอเปร่าแห่งยุค และวินาทีไม่มีนักร้องเสียงโซปราโน่คนใด โด่งดังไปมากกว่า คาร์ล็อตต้า (มินนี่ ไดรเวอร์) อีกแล้ว เธอเป็นดาวและแสงสีของปารีส ขณะเดียวกัน เด็กสาว คริสตีน (เอ็มมี่ รอสซั่ม) ที่มุ่งหน้ามายังโรงละครแห่งนี้ ด้วยหวังจะเป็นนักร้องโอเปร่าคนดัง ทว่าทุกอย่างไม่ง่ายอย่างที่เธอหวังไว้ เส้นทางสู่เวทีของโรงละครแห่งนี้ ล้วนเต็มไปด้วยขวากหนามที่ที่คาร์ล็อตต้า สาวเสียงโซปราโน่ วางเอาไว้

แต่ด้วยความช่วยเหลือของ The Phantom (เจอร์ราร์ด บัทเลอร์) ปีศาจแห่งโรงละคร ที่มันได้ยินสุ้มเสียงอันไพเราะของเธอ และเขาตกอยู่ในมนตร์สะกดของเธอนับแต่บัดนั้น เขาเสนอที่จะช่วยสอนเธอร้องเพลง และทำทุกอย่างที่จะให้เธอได้มาร้องเพลง ที่โรงละครอันเป็นที่สิงสถิตย์ของเขาแห่งนี้ จวบจนวันหนึ่ง ที่เหล่านักร้องของโรงละครได้ถูกหลอกหลอน และหนีออกไปจากโรงละครในค่ำวันหนึ่ง มันเป็นเพียงโอกาสเดียวของคริสตีนที่ปีศาจได้หยิบยื่นให้ เพื่อที่จะได้แสดงความสามารถให้ทุกคนได้เห็น แต่คาร์ล็อตต้าก็ยังไม่วายที่จะทวงตำแหน่งของเธอกลับคืนมา

ในขณะเดียวกัน ความรักของเขาที่มีให้กับสาวน้อยก็ทวีตัวมากขึ้น ทว่าสาวน้อยได้มอบหัวใจให้กับ ราอูล (แพททริค วิลสัน) วิกอมท์ เดอ ชางยี ปีศาจแห่งโรงละครไม่ชอบใจในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนัก และลักพาตัวเธอไป เพื่อที่จะได้ครอบครองเธอไว้เพียงคนเดียว ราอูลจำต้องต่อสู้ และทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เธอกลับมา...


นี่คือผลงานจากละครเวทีที่ดีที่สุดของโลกเรื่องหนึ่ง The Phantom of the Opera จากผลงานประพันธ์ของ เซอร์ แอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ (Andrew Lloyd Webber) ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นละครเวทีเพียงไม่กี่เรื่อง ที่แสดงมาเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดของโลกเรื่องหนึ่งถึง 16 ปี โดยที่ตอนเริ่มต้นโครงการภาพยนตร์เรื่องนี้ ในตอนต้นของยุค 90 เขาวางตัวนักแสดงหลัก โดยใช้นักแสดงชุดเดียวกับเวอร์ชั่นละครเวที ที่นำแสดงโดย ไมเคิล ครอว์ฟอร์ด และ ซาร่าห์ ไบรท์แมน และวางตัวผู้กำกับไว้ที่ เชคก้าร์ คาปูร์ (Elizabeth) แต่โครงการนี้ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงเรื่อยมา โดยมีนักแสดงจำนวนมาก ที่มีข่าวว่าจะมารับบทในภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมนี้ ได้แก่ จอห์น ทราโวลต้า, แอนโทนิโอ แบนเดอรัส, ชาร์ล็อต เชิร์ช, คีร่า ไนท์ลี่ย์ และ แอนน์ แฮทธาเวย์ จนมาลงตัวที่ เจอร์ราร์ด บัทเลอร์ และ เอ็มมี่ รอสซั่ม ในที่สุด และยังได้ โจล ชูมัคเกอร์ ผู้กำกับที่ขึ้นชื่อในการปั้นนักแสดงหน้าใหม่มากำกับ

The Phantom of the Opera กำกับการแสดงและเขียนบทโดย โจล ชูมาคเกอร์ (Tigerland, A Time to Kill, Batman & Robin, Phone Booth, Veronica Guerin) โดยมี เซอร์ แอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย เจอร์ราร์ด บัทเลอร์ (Timeline, Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life, Reign of Fire, Dracula 2000), เอ็มมี่ รอสซั่ม (Mystic River, The Day After Tomorrow), แพททริค วิลสัน (The Alamo), มิแรนด้า ริชาร์ดสัน (The Hours, The Prince & Me, Sleepy Hollow), มินนี่ ไดรเวอร์ (Ella Enchanted, Return to Me, An Ideal Husband, Good Will Hunting, Circle of Friends)

The Phantom of the Opera ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทตลก/เพลง, ผู้แสดงนำหญิง (เอ็มมี่ รอสซั่ม) และเพลงประกอบ "Learn To Be Lonely" ส่วน เอ็มมี่ รอสซั่ม ได้รับรางวัล National Board of Review และ Broadcast Film Critics Association Awards ในฐานะผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม