Pinocchio
พิน็อคคิโอ ฅนไม้ผจญภัย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ครอบครัว / แฟนตาซี / ตลก / ดราม่า
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 28 กุมภาพันธ์ 2546

เรื่องราวสุดคลาสสิคของเจ้าหุ่นไม้ พิน็อคคิโอ (แสดงโดย โรแบร์โต เบนีนี่) ที่กลับมีชีวิตขึ้นมาจากเวทย์มนตร์ ของเทพธิดาแห่งท้องฟ้าผู้ใจดี (รับบทโดย นิโคลเลตต้า บราสชิ) ที่สร้างเขาขึ้นมา จากความปรารถนาอันแรงกล้าจากพ่อของเขา (รับบทโดย คาร์โล กริฟเฟอ) แม้จะพินอคคิโอจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จากความรักที่พ่อมอบให้ แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น อันเป็นต้นเหตุที่ชักนำเขา เข้าไปสู่การผจญภัยในโลกกว้าง เพื่อค้นหาความหมายของคำว่า "ชีวิต"


มงคลเมเจอร์ และ มิราแมกซ์ฟิล์ม ภูมิใจเสนอ Pinocchio หรือ พิน็อคคิโอ ฅนไม้ผจญภัย ภาพยนตร์ทุ่มทุนสร้างจากประเทศอิตาลี และเปิดตัวอย่างสวยหรูในยุโรป ถูกดัดแปลงมาจากผลงานเทพนิยาย ระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง The Adventures of Pinocchio ของ การ์โล โคโลดิ โดยมี โรแบร์โต เบนีนี่ เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Life is Beautiful เป็นผู้กำกับและแสดงนำ ที่สุดกับการกำกับที่มีคุณภาพ และการแสดงที่สื่อออกมาได้อย่างเหมือนจริง เสมือนว่าเขาคือฅนไม้จอมโป้ปดนาม พิน็อคคิโอ และมี นิโคลเลตต้า บราสชิ คู่ชีวิตในชีวิตจริงของเบนีนี่ รับบทเทพธิดาผู้แสนดี ที่เนรมิตชีวิตให้กับหุ่นไม้พินอคคิโอ และ การ์โล จรุฟเฟร่ รับบท เจปเพทโต ชายผู้มีความปรารถนาอันแรงกล้า ที่จะให้หุ่นไม้ของเขามีชีวิตดังเช่นมนุษย์ทั่วไป ร่วมด้วยนักแสดงมากความสามารถอีกมากมาย ที่จะมาร่วมกันสร้างความหฤหรรษ์ ในโลกแห่งเทพนิยาย ที่ไม่เคยมีภาพยนตร์พิน็อคคิโอครั้งไหน เข้าถึงจิตวิญญาณของคำว่า 'เทพนิยาย' ได้เท่าครั้งนี้


เกร็ดภาพยนตร์

  • โรแบร์โต เบนีนี่ เป็นศิลปินต้นแบบ ของสุนทรียศาสตร์ด้านอารมณ์ขันอย่างแท้จริง คล้ายกับ ชาร์ลี แชปปิน, บัสเตอร์ คีตัน และ ปีเตอร์ เซลเลอร์ เบนีนี่เริ่มต้นอาชีพของเขา ที่ประเทศอิตาลีบ้านเกิด จนโด่งดังจากผลงานทีวีซีรี่ส์ เรื่อง 'Cioni Mario' ซึ่งต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง I Love You Berlinger (1997) ส่งผลให้เบนีนี่ กลายเป็นศิลปินผู้สร้างผลงาน ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคนหนึ่งในอิตาลี

    พรสวรรค์ด้านหนึ่ง ในการสร้างภาพยนตร์ของเบนีนี่ก็คือ เขาทำหนังเพื่อสื่อสารกับผู้ชมทั่วโลก ดังนั้นหนังของเขา จึงจับใจผู้คนทุกเพศทุกวัย และผลงานเรื่อง Life Is Beautiful (รางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชาย และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม) ได้ทำให้ชื่อของ โรแบร์โต เบนีนี่ ถูกยอมรับในฐานะ 'ผู้กำกับอัจฉริยะ' อย่างแท้จริง

  • Pinocchio เปิดตัววันแรกในอิตาลีทำรายได้สูงถึง 7 ล้านเหรียญยูโร หรือประมาณ 280 กว่าล้านบาท จากจำนวนโรงฉายเพียง 627 โรงฉาย ปัจจุบันทำรายได้รวมทั่วโลกกว่า 25.8 ล้านเหรียญยูโร หรือประมาณ 1,220 ล้านบาท (ไม่นับรวมรายได้ จากการจัดฉายในสหรัฐอเมริกา)

  • ภาพยนตร์เรื่อง Pinocchio ถ่ายภาพโดย ดังเต้ สไปนอตติ เจ้าของผลงานอย่าง Heat, L.A. Confidential, The Insider, Wonder Boys และผลงานล่าสุด Red Dragon ดังเต้ เลือกใช้อัตราการขยายภาพที่ 2.4 : 1 เพื่อให้เห็นภาพทิวทัศน์ที่งดงามในภาพยนตร์ เพราะฉากทุกฉาก ล้วนแล้วแต่ถ่ายทำในสถานที่จริง ฉากหลังที่ใช้เป็นของจริง มากกว่าที่จะเลือกใช้ฉากหลังที่เพ้นท์สี เหมือนที่นิยมทำกัน ในภาพยนตร์แนวแฟนตาซีหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา

  • Pinocchio ถ่ายทำด้วยฟิล์ม โกดักวิชั่น รุ่น 200T5274 โดยตั้งชัตเตอร์ไว้ที่ 200 เพื่อให้ได้ภาพที่นุ่มนวล อบอุ่น และอารมณ์ที่หลากหลาย ของแสงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน

  • เทคนิคคอมพิวเตอร์ CGI ถูกนำมาใช้สร้างสรรค์ ภาพจมูกสุดมหัศจรรย์ของพินอคคิโอ และฉากอสูรกายแห่งท้องทะเล เพื่อให้ได้ภาพที่ดูลุ่มลึก เหนือจินตนาการ