The Polar Express
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ครอบครัว / แฟนตาซี
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 23 ธันวาคม 2547

ในคืนหิมะตกก่อนวันคริสต์มาส เด็กชายตัวน้อยนอนลืมตาอยู่ในห้องของเขา ทั้งตื่นเต้นและเตรียมพร้อม ลมหายใจแผ่วเบา แทบไม่กระดิกตัว เฝ้าคอย... เขากำลังเงี่ยหูฟังเสียงที่เขาหวั่นใจว่าจะไม่มีวันได้ยิน - เสียงกระดิ่งของรถเลื่อนซานต้า

เวลาในขณะนั้นคือห้านาทีก่อนเที่ยงคืน...

ทันใดนั้น เด็กชายก็ต้องสะดุ้งตกใจด้วยเสียงกึกก้องกัมปนาท เมื่อเขาเช็ดถูฝ้าออกจากกระจกหน้าต่าง ก็ได้เห็นสิ่งที่ทำให้ต้องประหลาดใจอย่างมาก - รถไฟสีดำเป็นมันวับที่ส่งเสียงดังสนั่น ในขณะที่จอดลงตรงหน้าบ้านของเขาพอดี ไอน้ำที่พลุ่งออกมาจากเครื่องอันทรงพลัง ทำเสียงฟู่ๆ ในท้องฟ้ายามราตรี ซึ่งมีเกล็ดหิมะกำลังโปรยปรายลงมาอย่างนุ่มนวล

เด็กชายรีบวิ่งออกไปนอกบ้าน ทั้งตัวสวมเพียงชุดนอนและรองเท้าแตะ เขาพบกับนายตรวจตั๋วรถไฟ ซึ่งดูเหมือนว่ากำลังคอยเขาอยู่เพียงคนเดียว

"เอ้า จะไปด้วยกันหรือเปล่า?" นายตรวจถาม

"ไปไหนฮะ?"

"อ้าว ก็ขั้วโลกเหนือน่ะซี นี่รถด่วนโพลาร์ เอ็กซ์เพรสนะ!"

เมื่อถึงเด็กชายผู้มีความสงสัย ได้ขึ้นรถไฟขบวนพิเศษไปยังขั้วโลกเหนือ และออกเดินทางเพื่อค้นหาให้พบตัวเอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามหัศจรรย์แห่งชีวิตนั้น ...ไม่เคยจางหายไปสำหรับผู้ที่มี "ความเชื่อ"


คาสเซิล ร็อค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ แชงกรี-ล่า เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ภูมิใจเสนอ The Polar Express ผลงานสร้างของ Playtone / ImageMovers / Golden Mean Production กำกับภาพยนตร์โดย โรเบิร์ต เซเมคคิส (Forrest Gump, Cast Away, Contact, Back to the Future, What Lies Beneath) จากบทภาพยนตร์โดย โรเบิร์ต เซเมคคิส และ วิลเลียม บรอยล์ส จูเนียร์ (Cast Away, Entrapment, Apollo 13) โดยอิงจากหนังสือเด็กอันเป็นที่รักของทุกคนของ คริส แวน ออลส์เบิร์ก ที่ได้รับรางวัล Caldecott Medal เมื่อปี 1986 ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย สตีฟ สตาร์คีย์, โรเบิร์ต เซเมคคิส, แกรี่ โกตซ์แมน และ วิลเลียม ทีทเลอร์ ผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ สตีเวน บอยด์ อำนวยการบริหารโดย ทอม แฮงค์ส, แจ็ค แร็พเก้ และ คริส แวน ออลส์เบิร์ก

ภาพยนตร์เรื่อง The Polar Express ผสมผสานการเล่าเรื่องราวที่แสนคลาสสิค เข้ากับการสร้างหนังที่เฉียบขาด เป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีการสร้างภาพยนตร์ชั้นสูง เรียกว่า Performance Capture ที่พัฒนาและปรับแต่งให้เหมาะสม กับวิสัยทัศน์ที่ไม่ยอมอ่อนข้อของเซเมคคิส และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่เคยมีการถ่ายทำด้วยรูปแบบชนิดนี้ทั้งเรื่อง

Sony Pictures Imageworks นำทีมโดยผู้ควบคุมอาวุโสด้านงานวิชวลเอ็ฟเฟ็ค เคน แรลสตัน เจ้าของสี่รางวัลออสการ์ (จาก Forrest Gump, Death Becomes Her, Who Framed Roger Rabbit, Cocoon) และ เจโรม เชน ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อปี 2000 จาก Stuart Little จะเป็นผู้ที่ช่วยทำให้เรื่องราวแห่งเทศกาลวันหยุดนี้ให้มีชีวิต ด้วยภาพแอนิเมชั่น CG ซึ่งเป็นขั้นตอนการสร้างภาพในรุ่นอนาคตของ Imageworks ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางเทคนิค ที่ทำให้การแสดงไลฟ์แอ็คชั่นของนักแสดง เป็นตัวขับเคลื่อนอารมณ์ และการเคลื่อนไหวของตัวละครที่เป็นดิจิตัล แบบที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน นับเป็นการเปิดประตูสู่ยุคใหม่แห่งอิสระ และทางเลือกของการสร้างสรรค์ ให้แก่นักแสดงและผู้สร้างภาพยนตร์

ทีมงานภาพยนตร์ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์กีส A.S.C. (Spider-Man, Forrest Gump, Cast Away, Contact) และ โรเบิร์ต เพรสลีย์ (Terminator 3: Rise of the Machines, Pearl Harbor, Cast Away, What Lies Beneath) ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ได้แก่ ริค คาร์เตอร์ (A.I. : Artificial Intelligence, Forrest Gump, Amistad) และ ดัค เชียง (Death Becomes Her, Forrest Gump, The Mask, Terminator 2: Judgment Day) ผู้ลำดับภาพได้แก่ เจเรเมียห์ โอ'ดริสโคล (Cast Away, What Lies Beneath, Primary Colors, Contact) และ อาร์ ออร์แลนโด ดูเอแนส (The Scorpion King, Cast Away, What Lies Beneath, Contact) ดนตรีประกอบโดย อลัน ซิลเวสทรี ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Forrest Gump

The Polar Express จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อัลบั้มซาวนด์แทร็คโดย Warner Sunset / Reprise Records