Primeval
โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 5 เมษายน 2550

ในสถานที่ที่ห่างไกลผู้คนที่สุดแห่งหนึ่ง ฆาตกรต่อเนื่องกระหายเลือด ได้คร่าชีวิตเหยื่อกว่า 300 ราย และมันก็ยังคงลอยนวลจนถึงทุกวันนี้ ด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง เกี่ยวกับหนึ่งในฆาตกรที่โด่งดังที่สุดของโลก Primeval ทริลเลอร์/ฮอร์เรอร์กระตุกขวัญ จะบอกเล่าเรื่องราวของทีมงานนักข่าวอเมริกัน ที่มุ่งมั่นจะจับกุมฆาตกรผู้น่าสะพรึงกลัวแบบเป็นๆ ให้ได้

อันตรายเริ่มต้นขึ้นเมื่อผู้อำนวยการสร้าง ทิม ฟรีแมน (โดมินิค เพอร์เซล), ช่างภาพ สตีเวน จอห์นสัน (ออร์ลันโด โจนส์) และทีมงานของเขา ดั้นด้นออกเดินทางตามลำน้ำเพื่อค้นหาฆาตกรตัวนี้ แต่ยิ่งพวกเขาล้วงลึกเข้าไปในปมปริศนา เกี่ยวกับฆาตกรผู้ลึกลับนี้มากเท่าไหร่ การเดินทางของพวกเขา ก็ยิ่งมีอันตรายมากขึ้นเท่านั้น!


จากเรื่องจริงอันสุดสะพรึง ของฆาตกรต่อเนื่องกระหายเลือด ที่คร่าชีวิตเหยื่อของมันมาแล้วกว่า 300 ชีวิต สร้างความหวาดผวามาแล้ว ทั่วลุ่มแม่น้ำบูรันดี้แห่งแอฟริกา ในนามของ "กุสตาฟ" จระเข้ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นที่โจษจันที่สุดในแอฟริกา มันโหดเหี้ยม มันฉลาด มันเจ้าเล่ห์ และที่สำคัญ มันล่าเพื่อความสนุก ไม่ใช่ความหิว! มันมีขนาด 20 ฟุต (6 เมตร) หนัก 2,000 ปอนด์ (907 กิโลกรัม)

มีคนกล่าวไว้ว่า Primeval ได้รับแรงบันดาลใจจากฆาตกรต่อเนื่อง ที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ ในภาพยนตร์ ทีมงานข่าวพยายามจะจับตัว กุสตาฟ จระเข้กินคนในตำนาน เรื่องราวดำเนินขนานไป กับบทความการผจญภัยโดย ไมเคิล แม็คเรย์ บรรณาธิการคอนทริบิวเตอร์ ในบทความ "Have You Seen This Croc?" ซึ่งตีพิมพ์ในเดือนมีนาคม ปี 2005 แม็คเรย์พร้อมด้วยช่างภาพ บ็อบบี้ โมเดล และนักวิทยาสัตว์เลื้อยคลาน เบรดี้ บาร์ ได้ออกเดินทางเพื่อตามรอยจระเข้ ไนล์ ในบูรันดี้ที่คุกรุ่นไปด้วยสงคราม เรื่องราวของพวกเขา จะดำเนินไปตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงอย่างไม่ผิดเพี้ยน

กุสตาฟ ถูกเล่าขานในบูรันดี้ ว่าเป็นจระเข้ที่อาจมีขนาดใหญ่ที่สุดของแอฟริกา บางคนถึงขนาดกล่าวว่า มันอาจเป็นจระเข้น้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยซ้ำไป ผู้คนคาดเดาเอาว่า เจ้าสัตว์เลื้อยคลานตัวนี้ อาจมีความยาวถึงหกเมตรและหนักหนึ่งตัน ซึ่งแม้ว่าอาจจะฟังดูเกินไปบ้าง แต่ก็ทำให้มันมีขนาดพอฟัดพอเหวี่ยงกับจระเข้น้ำเค็ม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึก มันอาศัยอยู่ในเกาะกลางแม่น้ำ ริมทะเลสาบทันกานยิกา ในบูรันดี้ และได้รับการตั้งชื่อโดย แพทริซ เฟย์ ชาวฝรั่งเศสผู้อาศัยอยู่ในบูรันดี้นานยี่สิบปี และให้ความสนใจกับสิงสาราสัตว์เป็นพิเศษ จระเข้ตัวนี้เป็นที่หวั่นเกรง โดยบรรดาคนที่ลงเล่นน้ำและชาวประมง กุสตาฟใช้เวลาส่วนมากอยู่ใกล้ๆ กับเกาะของเขา ชาวบ้านเล่าว่า มีผู้คนมากมายที่พยายามจะสังหารมัน แต่ก็พลาด

Primeval กำกับโดย ไมเคิล เคเทิลแมน (ซีรีส์ Smallville, ER, Taken, The X Files, L.A. Law, Beverly Hills 90210) บทภาพยนตร์โดย จอห์น ดี. แบรนคาโต และ ไมเคิล เฟอร์ริส (Catwoman, Terminator 3: Rise of the Machines, The Game, The Net, Femme Fatale) นำแสดงโดย โดมินิค เพอร์เซล (Equilibrium, Blade: Trinity, Mission: Impossible II), บรู๊ค แลงตัน (The Benchwarmers), ออร์ลันโด โจนส์ (Runaway Jury, Biker Boyz, Drumline, The Time Machine, Evolution, Double Take, Bedazzled, The Replacements), เจอร์เกน พรอชนาว (The Da Vinci Code, The Poet, House of the Dead, Wing Commander), กิเดียน เอเมอรี (A Case of Murder, Cape of Good Hope)