The Princess Diaries
บันทึกรัก...เจ้าหญิงมือใหม่
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 24 สิงหาคม 2544

มีอา เธอร์โมโพลิส (แอนน์ แฮธาเวย์) เด็กสาวขี้อายจากซานฟรานซิสโก กำลังหัวหมุนกับโลกที่กลับตาลปัตรของเธอ เมื่อเธอได้ทราบความจริงว่า เธอนี่แหละที่เป็นเจ้าหญิงตัวจริงเสียงจริง! และเมื่อเจ้าหญิงรัชทายาท กลับคืนสู่บัลลังก์ของนครเล็กๆ แห่งหนึ่งในยุโรป ที่เรียกกันว่า "เจโนเวีย" (Genovia) นั้น การเดินทางสุดหรรษา ชวนปวดเศียรเวียนเกล้าของมีอาก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเธอได้พบกับราชินี แคลริซ เรนัลดี (จูลี แอนดรูว์ส) อัยยิกาเจ้าระเบียบและน่าเกรงขาม ผู้สอน "บทเรียนแห่งการเป็นเจ้าหญิง" ให้แก่เธอ

ทั้งคู่ไม่ลงรอยกันตั้งแต่แรกพบ ตัวมีอาเองนั้น เธอไม่มีความคิดที่จะทิ้งชีวิตสามัญ เพื่อมาเป็นผู้ครองนครอันห่างไกลเช่นนี้เลย ขณะที่ราชินีแคลริซคงย้ำเสมอว่า เป็นหน้าที่ของเธอ ดังนั้น ราชินีจอมเข้มงวดจึงตกลงใจ ที่จะเคี่ยวเข็ญดาวที่ยังไม่เปล่งแสงคนนี้ อย่างเต็มความสามารถ และแล้วเพชรในตมก็เปล่งประกาย เมื่อปรากฏว่า เธอปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ในที่สุด เจ้าหญิงจำทนก็ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต ว่าเธอจะกลับไปอยู่กับครอบครัว หรือจะละทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง เพื่อยอมรับภาระหน้าที่ในราชวงศ์ อันมาพร้อมกับความเป็น "เจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย"


Walt Disney Pictures ภูมิใจเสนอ The Princess Diaries หรือชื่อเดิมในระหว่างถ่ายทำว่า The Princess of Tribeca โดยฝีมือของผู้กำกับ แกร์รี มาร์แชลล์ (Runaway Bride, Pretty Woman, Beaches) จากบทภาพยนตร์ของ จีนา เวนด์กอส (Coyoty Ugly) ซึ่งอ้างอิงจากนิยายเรื่อง Harpers/Collins โดย เม็ก แคบอต อำนวยการสร้างโดย นักร้องสาวซูเปอร์สตาร์ วิทนีย์ ฮุสตัน, เดบรา มาร์ติน เชส และ มาริโอ อิสโควิช โดยมี เอลเลน เอช ชวาร์ตซ์ รับหน้าที่อำนวยการสร้างร่วม จัดจำหน่ายโดย Buena Vista Pictures Distribution

The Princess Diaries นำแสดงโดย แอนน์ แฮธาเวย์ (จากซีรีส์ Get Real) รับบทเป็น มีอา เธอร์โมโพลิส สาวน้อยผู้ปราดเปรื่องแต่ขี้อาย ผู้มีความปรารถนาว่า ขอใช้ชีวิตนักเรียนที่โรงเรียน ในรูปแบบที่เป็นจุดสนใจ และลำบากใจให้น้อยที่สุด แต่ความหวังของเธอก็ต้องพังทลายลง ด้วยเธอกลายเป็นเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์, จูลี แอนดรูว์ส (ดาราหญิงผู้เปี่ยมความสามารถในอดีตจาก Mary Poppins, My Fair Lady, The Sound of Music) รับบทเป็นราชินี แคลริซ เรนัลดี เสด็จย่าจอมเข้มงวด ผู้ส่งข่าวช็อกโลก จนทำให้โลกของมีอาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ, เฮคเตอร์ เอลิซอนโด (Runaway Bride, Pretty Woman) รับบทเป็นโจเซฟ หัวหน้าองครักษ์ ผู้ทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ด และคนขับรถคันยาวให้กับมีอา ซึ่งการทุ่มเทในการทำงานของเขา ยังรวมถึงความรักอันยาวนาน ที่มีต่อราชินีผู้สูงศักดิ์อีกด้วย, ฮีเธอร์ มาตารัซโซ (Strike!, 54, The Devil's Advocate, ซีรีส์ Now & Again) แสดงเป็นลิลลี เพื่อนสนิทของมีอา ที่ความมุ่งมั่นในการรณรงค์ ด้านสิ่งแวดล้อมและการเมืองของเธอนั้น อยู่ในระดับเดียวกับความหวาดกลัวของเธอ ที่มีต่อชื่อเสียงด้านลบ ที่เกิดขึ้นมาอย่างกระทันหันของเพื่อนเธอ, แคโรลีน กูดอลล์ (Cliffhanger, Hook, Schindler's List, Disclosure) รับบทเป็นเฮเลน มารดาของมีอา ผู้เป็นอาร์ติสรักอิสระ ที่ต้องปวดหัวขนาดหนัก เมื่อความลับที่มีอาเป็นเจ้าหญิงถูกเปิดเผยขึ้น

นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงโดยดาราสมทบมากมาย อาทิ นักร้องสาว แมนดี มัวร์ ที่เปิดตัวในวงการภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ในบทของ เลนา สาวที่ป็อบปูลาร์ที่สุดในโรงเรียน ที่เป็นคู่อริของมีอา, รอเบิร์ต ชวาร์ตซแมน (The Virgin Suicides) รับบทเป็นไมเคิล พี่ชายของลิลลี ซึ่งหลงรักมีอา, อีริค ฟอน เดตเตน (ผู้ให้เสียงเป็น "ซิด" ในภาพยนตร์อนิเมชันเรื่อง Toy Story) แสดงเป็น จอช แฟนหนุ่มของเลนา และก็เป็นหนุ่มที่ป็อปที่สุดในโรงเรียนเช่นเดียวกับเลนา, แคธลีน มาร์แชลล์ (Never Been Kissed, Runaway Bride) รับบท ชาร์ลอตต์ คัทอเวย์, แซนดรา โอห์ (Bean, The Red Violin, A.I.) รับบทเป็นรองอาจารย์ใหญ่กัปตา, ฌอน โอ ไบรอัน (Phenomenon, Frankie and Johnnie) รับบทเป็น ครูโอคอนเนลล์ คุณครูที่พยายามสร้างความประทับใจ แก่แม่ของมีอาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน, มินดี เบอร์บาโน ก็รับเป็นเป็น ครูฮาร์บูลา โค้ชกรีฑาสาวที่พยายามช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

ภาพยนตร์เรื่อง The Princess Diaries กำกับภาพโดย คาร์ล วอลเตอร์ ลินเดนโลบ A.S.C. (Red Corner, Rob Roy, Independence Day), ออกแบบงานสร้างโดย เมย์น เบิร์ก (15 Minutes, From Dusk Till Dawn), ลำดับภาพโดย บรู๊ซ กรีน A.C.E. (Runaway Bride, Big Momma's House, Phenomenon), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แกรี โจนส์ (The Other Sister, The Talented Mr. Ripley), ดนตรีประกอบโดย จอห์น เด็บนีย์ (The Emperor's New Groove, Cats & Dogs), ควบคุมดนตรีโดย ดอว์น โซเลอร์ (Dumb and Dumber, Don Juan DeMarco)