Project V.I.P.E.R.
เลื้อยเขมือบทะลุจักรวาล
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / สยองขวัญ
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 14 มิถุนายน 2545

แนนซี่ เบิร์นแฮม (เธเรซ่า รัสเซล) กับลูกทีมของเธอ ดำเนินโครงการ V.I.P.E.R. มาเป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว พวกเขาได้ผสมยีนทางชีวภาพเข้ากับชิพคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างสิ่งมีชีวิต ที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนดาวอังคาร แต่การปล่อย V.I.P.E.R. เกิดความผิดพลาดบนกระสวยอวกาศ และได้คร่าชีวิตของนักบินทั้งหมด เพื่อเป็นการปิดข่าวไม่ให้รั่วไหล ทางการจึงต้องรักษาต้นแบบของ V.I.P.E.R. อย่างดีที่สุด อย่างไรก็ดี ต่อมาได้มีผู้ลักลอบเข้าเข้ามาในแล็บ และได้ฆ่า ไดแอน แคฟเฟอร์ตี้ (ไลดี เดอเนียร์) ตาย ทำให้ นายพลเจอรัลด์ ซิมพ์กิน แห่งกระทรวงกลาโหมตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก ทางการจึงได้เรียกตัว ไมค์ คอนเนอร์ส (แพทริค มัลดูน) มือดีผู้ใช้ทุกวิถีทางในการแก้ปัญหา มาช่วยจัดการกับปัญหานี้

คอนเนอร์สได้มาถึงแล็บโนวาเจน ในช่วงเวลาเดียวกับที่ฝาแฝดของแคฟเฟอร์ตี้ และคู่หูของเธอกำลังจะออกไป พร้อมกับต้นแบบ V.I.P.E.R. เขาจึงไล่ล่าพวกเธอทันที แม้ว่าจะได้รับกำลังเสริมจากทางเฮลิคอปเตอร์ แต่คอนเนอร์สก็ไม่สามารถตามจับผู้บุกรุกได้ พวกเธอสามารถหนีไปได้โดยเครื่องบิน แต่ระหว่างทางเกิดความผิดพลาดขึ้น เมื่อต้นแบบ V.I.P.E.R. สามารถหลุดออกไปได้ และฆ่าพวกแคฟเฟอร์ตี้จนตายหมด

ด้วยความรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล คอนเนอร์ส, คาร์ทไร้ท, ซิมพ์กิ้นส์ และ เกวิน แชมเบอร์ จึงได้พาตัว แนนซี่ เบิร์นแฮม มาสอบสวน เมื่อได้รับข่าวว่าไดแอน แคฟเฟอร์ตี้ตาย และต้นแบบ V.I.P.E.R. ถูกขโมยไป แนนซี่รู้สึกช็อคมาก หลังจากสอบสวนแนนซี่เสร็จ คอนเนอร์สจึงได้พาเธอกับทีมงานของเธอไปยังเมืองลาโก โนกาเลส อันเป็นสถานที่ที่เครื่องบินตก ด้วยความที่ V.I.P.E.R. ถูกออกแบบมา ให้สามารถอยู่รอดในทุกสภาพแวดล้อม และมีชีวิตอยู่เหนือห่วงโซ่อาหาร ดังนั้น คอนเนอร์สจึงต้องติดตามสัตว์ร้ายตัวนี้โดยเร็วที่สุด

แล้วก็เป็นคืนนั้นเองที่ V.I.P.E.R. ออกล่าเหยื่อครั้งแรก เหยื่อของมันเป็นหนุ่มสาวสองคน ที่แอบมาพลอดรักกัน บริเวณถังเก็บน้ำแห่งหนึ่งในเมือง ทันทีที่ได้ทราบข่าว เบิร์นแฮมจึงได้จับมือกับคอเนอร์ส ออกติดตามสัตว์ร้ายร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม สัตว์ร้ายไวเพอร์ก็ฉลาดเกินกว่าที่จะถูกไล่ล่าง่ายๆ ตรงกันข้าม มันกลับท้าทายทีมนักล่า ด้วยการสังหารประชาชนในเมืองลาโก โนกาเลสอย่างต่อเนื่อง ถึงตอนนี้คนในเมืองค่อยๆ สูญหายไปทีละคนสองคน

แต่กระนั้น พวกคอนเนอร์สก็พบหนทางกำจัด V.I.P.E.R. โดยบังเอิญ พวกเขาพบว่า สัตว์ร้ายตัวนี้เดินทางทางน้ำ และจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า ดังนั้นหนทางเดียวที่จะกำจัดมันได้ ก็คือระเบิด EMP (Electromagnatic Pulse) ระเบิดดังกล่าวมีคุณสมบัติในการน็อคระบบการสื่อสาร, คอมพิวเตอร์ และ สื่อกระแสไฟฟ้าทุกชนิด รวมถึง ทำให้สนามแม่เหล็กไฟฟ้ารอบตัว V.I.P.E.R. เสื่อมลง อันจะส่งผลให้สัตว์ร้ายหมดอำนาจลง

แต่สิ่งที่พวกเขาคิดกลับไม่ได้ลงมือทำกันง่ายๆ โดยเฉพาะเมื่อมีคนในกลุ่มกลับทรยศกันเอง และการทรยศครั้งนี้ ส่งผลให้สมาชิกในทีม ถูกสัตว์ประหลาดฆ่าตายไปหลายคน อย่างไรก็ตาม แผนการที่พวกเขาคิดไว้ ก็ไม่สามารถหยุดลงได้ เมื่อเป็นดังนี้ ปฏิบัติการกำจัดสัตว์ประหลาด V.I.P.E.R. จึงต้องดำเนินต่อไป แม้พวกเขาจะต้องต่อสู้กับคนใน ที่ทรยศด้วยก็ตาม...


ภาพยนตร์สยองขวัญแนววิทยาศาสตร์เรื่อง Project V.I.P.E.R. แสดงนำโดย แพทริค มัลดูน (รับบท ไมค์ คอนเนอร์ส) เป็นที่จดจำของผู้ชม จากบทบาทที่เขาแสดง ในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ระทึกขวัญของ พอล เวอร์โฮเว่น เรื่อง Starship Troopers นอกจากนี้ เขายังได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Stigmata ซึ่งนำแสดงโดย แกเบรียล เบิร์น และ แพทริเซีย อาร์เควต, เธเรสซ่า รัสเซล (รับบท ดร.เบิร์นแฮม) เริ่มต้นการแสดงในหนังของ อีเลีย คาซาน ในเรื่อง The Last Tycoon นอกจากนี้ เธอยังแสดงกับ ดัสติน ฮอฟแมน ใน Straight Time กับ ยีน แฮ็คแมน ใน Eureka และ บิล เมอร์เรย์ใน The Razor's Edge ผลงานเรื่องอื่นๆ ของเธอประกอบด้วย Kafka ของผู้กำกับ สตีเว่น โซเดอเบิร์ก, Whore ของผู้กำกับ เคน รัสเซล และ Wild Thing ซึ่งเธอร่วมแสดงกับ เควิน เบคอน และ แมทท์ ดิลล่อน, ไลดี เลอเนียร์ (Wild Orchid II: Two Shades of Blue, No Place to Hide, The Assault) รับบท ไดแอน แคฟเฟอร์ตี้