Proof of Life

Proof of Life
ยุทธการวิกฤตตัวประกันข้ามโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 135 นาที
กำหนดฉาย : 16 กุมภาพันธ์ 2544

ปีเตอร์ บาวแมน (เดวิด มอร์ส) วิศวกรอเมริกันหนุ่มใหญ่ ที่มารับงานก่อสร้างในแถบละตินอเมริกา ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 3 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ อลิซ (เม็ก ไรอั้น) ภรรยาสาวของปีเตอร์ ไม่รับความร่วมมือ จากบริษัทนายจ้างของสามี และบริษัทประกันภัยก็ปฏิเสธค่าใช้จ่าย แต่เธอก็ไม่ระย่อต่อการช่วยเหลือชีวิตของสามี เธอมุ่งมั่นจะพาสามีที่ยังมีลมหายใจกลับบ้านให้จนได้ แต่ก็ตระหนักในไม่ช้าว่า เธอไม่อาจทำสำเร็จได้เพียงลำพัง

เทอร์รี่ ธอร์น (รัสเซล โครว์) หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญภารกิจ 'K & R' หรือ 'การลักพาตัว และ การเรียกค่าไถ่' ('Kidnap & Ransom') กลายเป็นเพียงความหวังเพียงหนึ่งเดียวของอลิซ ที่จะช่วยชีวิตของปีเตอร์ไว้ได้ เขารับทำงานนี้ แต่แล้วก็รู้ว่า งานนี้ไม่ง่ายดายอย่างที่ใครๆ คาด ยิ่งการเจรจาต่อรองชีวิตของปีเตอร์ กับสมาชิกกองโจรหัวรุนแรง ยืดเยื้อออกไป อลิซ และ เทอร์รี่ ก็ค่อยๆ พัฒนาความเข้าอกเข้าใจกันและกัน ..ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ด้วยความช่วยเหลืออีกแรงจาก ดิโน่ (เดวิด คารุสโซ่) เพื่อนนักเจรจาต่อรอง และกลุ่มทหารรับจ้าง ที่ชำนาญงานฉกตัวประกันอีกสามคน เทอร์รี่จึงตัดสินใจ ลงมือปฏิบัติการชิงตัวประกัน ที่ผลอาจจะล้มเหลวโดยสิ้นเชิง หรือประสบความสำเร็จอย่างงดงามก็เป็นได้


"การที่บรรดาผู้บริหารบริษัทข้ามชาติจำนวนมากถูกลักพาตัว
ส่งผลให้อุตสาหกรรมจับตัวเรียกค่าไถ่
ทำเงินทำทองกันใหญ่โต และยังก่อให้เกิดอาชีพใหม่
- ฉกตัวประกันคืน - และยังเกี่ยวโยงอย่างลึกซึ้ง
ระหว่าง อดีตสายลับ กับ การปฏิวัติของสังคมโลก,
ปืน AK-47 สมรรถนะสูง กับรถยนต์หุ้มเกราะ,
เฮลิคอปเตอร์ที่สามารถทิ้งตัวแนวดิ่ง และพรางตัวได้ดี"

บางส่วนจากบทความ Adventures In The Ransom Trade
เขียนโดย วิลเลี่ยม พรอชโน (William Prochnau)
ในนิตยสาร Vanity Fair ฉบับเดือนพฤษภาคม ปี 1998

Warner Bros. Pictures ร่วมกับ Castle Rock Entertainment และ Bel-Air Entertainment ภูมิใจเสนอ Proof of Life ผลงานการสร้างภาพยนตร์ของบริษัท Anvil Films ของ เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด ภาพยนตร์แนวดราม่า-ลุ้นระทึก ว่าด้วย ความสิ้นหวัง, ความซื่อสัตย์ยิ่งชีพ, และความศรัทธาแรงกล้า ที่เกิดขึ้นท่ามกลางอุตสาหกรรมลักพาตัว เรียกค่าไถ่ข้ามชาติมูลค่ามหาศาล ผลงานการกำกับของ เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด (จาก Devil's Advocate) นอกจากจะกำกับภาพยนตร์แล้ว แฮ็คฟอร์ด ยังร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์กับ ชาร์ลส์ มัลวีฮิล (จาก Dolores Claiborne) จากบทภาพยนตร์ของ โทนี่ย์ กิลรอย (จาก Devil's Advocate และ Dolores Claiborne) ที่ยังควบตำแหน่ง ผู้บริหารงานอำนวยการสร้างอีกด้วย ร่วมด้วย สตีเว่น รูเธอร์ (จาก Face/Off และ Pay It Forward) ซึ่งเป็น Chairman และ Chief Executive Officer ของ Bel-Air Entertainment ก็นั่งแป้นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ด้วย

ส่วนคณะผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ล้วนเป็นสุดยอดฝีมือทั้งสิ้น ประกอบไปด้วย สลาโวเมีย อิ้ดเซี้ยค (จาก Blue) เป็น ผู้กำกับภาพ, บรูโน่ รู้บีโอ้ (จาก Driving Miss Daisy) ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ มาเป็น ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, จอห์น สมิธ (จาก Leaving Las Vegas) กับ เชลด้อน คาห์น (จาก Out of Africa) เป็น ผู้ตัดต่อภาพยนตร์, แดนนี่ เอลฟ์แมน (จาก Men in Black และ Good Will Hunting) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ และ รู้ธ ไมเยอร์ (จาก Emma และ The Addams Family) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

Proof of Life นำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพมากมาย ได้แก่ เม็ก ไรอั้น (จาก City Of Angels, When Harry Met Sally, You've Got Mail), รัสเซล โครว์ (จาก Gladiator), เดวิด มอร์ส (จาก The Green Mile, Contact), เดวิด คารุสโซ่ (จาก Kiss of Death) และ พาเมล่า รี้ด (จาก The Right Stuff) มารับบทเป็น เจนิส พี่สาวของปีเตอร์ บาวแมน

ภาพยนตร์เรื่อง Proof of Life จัดจำหน่ายทั่วโลก โดยบริษัทภาพยนตร์ Warner Bros. Pictures บริษัทภาพยนตร์ Castle Rock Entertainment เป็นหนึ่งในกลุ่ม Time Warner Company