Protege
เกมคนเหนือคม
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 10 พฤษภาคม 2550

Protégé คือบทสำรวจสุดระทึกถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อน ในองค์กรการผลิต และการค้ายาเสพติดระดับนานาชาติในปัจจุบัน มันคือเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติด ที่คุณอยากรู้ แต่ไม่เคยรู้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของนักสืบยาเสพติดหนุ่มชื่อ นิค (แดเนียล วู) ที่ปลอมตัวเข้าไปแทรกซึม ในองค์กรการค้าเฮโรอีนรายยักษ์ของฮ่องกง เขาต้องเผชิญความหลอกลวงและสิ้นหวัง ในวังวนแห่งยาเสพติดและอาชญากรรม เมื่อเข้าไปเป็นมือขวาของพ่อค้ายาตัวเอ้ชื่อ จง หรือฉายา “แบงเกอร์” (หลิวเต๋อหัว)

ตอนนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้ว ที่นิคเข้าไปเป็นสายลับในวงการยานรก เขารวบหลักฐานได้มากพอจะมัดตัวแบงเกอร์ได้แล้ว แต่ทางการสั่งให้เขาอยู่สืบต่อ เพื่อหาทางกระชากหน้ากากนายใหญ่ ผู้อยู่เบื้องหลังแบงเกอร์ จะได้ถอนรากถอนโคนองค์กรนี้ให้สิ้นซาก แต่เมื่อนิคถลำเข้าไปเกี่ยวพันกับเล่ห์กลของแบงเกอร์ และได้รับความไว้วางใจให้สืบทอดกิจการต่อ นิคก็พบว่าตนเองเริ่มหลงระเริงกับเงินก้อนมหึมาที่ได้มาง่ายๆ และอำนาจที่คนถวายให้ครอบครอง เขาต้องสวมบทพ่อค้ายาให้แนบเนียน ขณะเดียวกัน ก็ต้องดิ้นรนเพื่อทำภารกิจลับให้สำเร็จ ซึ่งมันไม่เคยง่าย

ระหว่างนั้น นิคได้พบกับ เจน (จางจิงชู) แม่ม่ายลูกติดฐานะยากจน ที่ตกเป็นทาสยาเสพติดเช่นเดียวกับสามีที่ทิ้งเธอไป (กู่เทียนเล่อ) ความสัมพันธ์สั้นๆ กับนิค ทำให้เธอมีความหวังว่าจะมีชีวิตใหม่ที่ดี พ้นจากอดีตอันขมขื่น แต่การกลับมาของสามียิ่งทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงกว่าเดิม

ในวัฒนธรรมอันโสมมของวงการเฮโรอีน ทุกความผิดต้องชดใช้อย่างสาสม และแทบมองไม่เห็นเส้นแบ่งระหว่างความยุติธรรม, ความจงรักภักดี และความจริง นิคต้องตัดสินใจครั้งอันตราย และอาจต้องเผชิญกับบางอย่าง ที่เลวร้ายยิ่งกว่าปีศาจ...


Protégé กำกับการแสดง เอ๋อตงซิน (เขียนบทและกำกับ Endless Love, Viva Erotica, Lost in Time, One Nite in Mongkok, เขียนบท Inner Senses) เขียนบทโดย เอ๋อตงซิน อำนวยการสร้างโดย ปีเตอร์ ชาน (Perhaps Love, Comrades: Almost a Love Story) ออกแบบงานสร้างโดย ยีจุงมาน (Perhaps Love, Tokyo Raiders, Comrades: Almost a Love Story, Viva Erotica) กำกับภาพโดย กังกั๊วะมาน (DOA: Dead or Alive, The Seven Swords, One Nite in Mongkok)

ภาพยนตร์เรื่อง Protégé นำแสดงโดย หลิวเต๋อหัว (Infernal Affairs, A Battle of Wit, House of Flying Daggers), แดเนียล วู (The Banquet, New Police Story, One Nite in Mongkok), กู่เทียนเล่อ (Rob-B-Hood, Election, Lost in Time, ทีวีซีรี่ย์ “เจาะเวลาหาจิ๋นซี”), อนิต้า หยวน (Endless Love, She’s a Man He’s a Woman), จางจิงชู (The Seven Swords, The Road)