P.S.
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ตลก / แฟนตาซี
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 18 สิงหาคม 2548

"ศิลปะแบบ impressionist หมายถึง การนำเอาความสวยงามที่จับต้องหัวใจ สื่อสารออกมาให้ผู้คนได้ชมกัน"

หลุยส์ (ลอร์ล่า ลินนีย์) เป็นศิลปินสาวที่หลงใหลการวาดภาพเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการวาดภาพแนว Impressionist วันหนึ่งเธอได้รับจดหมายสมัครเข้าเรียน ในภาควิชาที่เธอเป็นคณบดีอยู่ จดหมายฉบับนั้นลงชื่อว่า F. Scott Feinstadt ..ชื่อเดียวกับคนรักคนแรก ที่ตายจากเธอไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

การพบกันระหว่าง หลุยส์ และ สกอต (โทร์ฟีย์ เกรซ) ทำให้ความรู้สึกของความรักที่หล่นหายไป กลับคืนมาอีกครั้ง และเมื่อเธอได้เห็นตัวอย่างภาพวาดที่สกอตนำมาด้วย วินาทีนั้นเธอก็ปักใจทันทีว่า หนุ่มน้อยคนนี้คืออดีตคนรัก ที่ถูกโชคชะตานำพามาให้พบกับเธออีก และจากแรงดึงดูดเมื่อครั้งอดีต ทำให้หลุยส์เผลอมีความสัมพันธ์กับสกอต ตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอได้เจอเขา

"เขาจากฉันไป 20 ปี... แต่เป็น 20 ปี... ที่ฉันไม่เคยลืมเลยสักวัน"

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว สกอตประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต สิ่งเดียวที่เขาทิ้งไว้ให้หลุยส์ดูต่างหน้า ก็คือภาพสเก็ตใบหน้าเขาหลังที่รองแก้ว ภาพที่วาดขึ้นในร้านอาหาร ที่พวกเขาเจอกันครั้งแรก

หลังจากสกอตตาย หลุยส์ไม่เคยเชื่อว่าเธอจะได้เจอกับรักแท้อีก เพราะถึงแม้เธอจะแต่งงาน แต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการแยกบ้านกันอยู่ การที่ได้เจอกับเด็กหนุ่มที่หน้าตาเหมือนคนรักเก่า ทำให้การเดินทางบนถนนสายที่ชื่อว่า "ความรัก" ร้องเรียกเธออีกครั้ง หลุยส์กลับไปบ้านแม่ รื้อกล่องความทรงจำในวัยมัธยม ที่เต็มไปด้วยข้อความที่สกอตทิ้งไว้ออกมาอ่าน... หลุยส์รื้อค้นความทรงจำเก่าๆ ของเธอออกมา ในขณะเดียวกับที่พยายามซ่อมแซมความสัมพันธ์ ระหว่างเธอกับสามีเก่าไปด้วย...

"ที่ยากยิ่งกว่าการมีความรัก ก็คือ การรักด้วยความเข้าใจ"

ไม่มีใครตอบได้ว่า สกอตคือคนรักเก่าที่กลับมาเกิดใหม่ของหลุยส์หรือไม่ แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลุยส์รู้ดีก็คือ ถ้าความรักให้โอกาสเธอเป็นครั้งที่ 2 เธอก็พร้อมที่จะเปิดหัวใจรับ และอยู่กับความรักนั้นด้วยความเข้าใจ... แม้เธอจะพบว่า สามีเธอแอบมีความสัมพันธ์ กับผู้ชายคนหนึ่งมานานแสนนาน ก่อนที่จะแยกเตียงนอนกับเธอด้วยซ้ำ แถมยังบอกกับเธออีกว่า "I'm happy" เธอก็โกรธเขาไม่ลง เพราะสุดท้าย เขาก็คือเพื่อนที่ดีที่สุดที่เธอเหลืออยู่...


P.S. สร้างจากนวนิยายขายดีของ Helen Schulman กำกับโดย ดีแลน คิดด์ เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง Roger Dodger ที่ได้รับรางวัลมากมาย อาทิ CFCA Award จาก Chicago Film Critics Association Awards, Festival Award จาก San Diego Film Festival, Special Citation จาก San Francisco Film Critics Circle, Best Narrative Feature จาก Tribeca Film Festival และอีก 3 รางวัลคือ Don Quixote Award / FIPRESCI Prize / Luigi De Laurentiis Award จาก Venice Film Festival ในปี 2002

ภาพยนตร์เรื่อง P.S. นำแสดงโดย ลอร์ล่า ลินนีย์ (Love Actually, Mystic River, Kinsey, You Can Count on Me, The Truman Show), โทร์ฟีย์ เกรซ (In Good Company, Win a Date with Tad Hamilton!, Mona Lisa Smile, Traffic, ซีรีส์ That '70s Show), แกเบรียล เบิร์น (Assault on Precinct 13, Vanity Fair, Ghost Ship, End of Days, Stigmata), มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เดน (Mona Lisa Smile, Mystic River, Pollock, Space Cowboys), พอล รัดด์ (The Cider House Rules, 200 Cigarettes, Clueless, The Object of My Affection)