Psycho Beach Party

ปาร์ตี้กรี๊ด หวีดป่วนหาด
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ตลก / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 14 ธันวาคม 2544

ภายใต้แสงไฟที่สาดส่องจากจอภาพยนตร์ มีหนุ่มหล่อกำลังเดินเข้าไปในร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่ง เพื่อเสาะหาหญิงสาวสวยผมบลอนด์ที่เขาหลงรัก แต่กลับมีถึง 3 คน จริงๆ แล้วพวกเขาอยู่บริเวณร้านอาหารไดร์ฟอินริมทาง ที่กำลังฉายหนังเรื่อง "สาวเสริฟ 3 หัว แห่งร้านพิซซ่า" ซึ่งนางเอกดาราสาวสวยคนโปรดของพวกเขา เบ็ทตินา บาล์น (คิมเบอร์ลี่ย์ เดวีย์) นำแสดงในเรื่อง

และที่กำลังนั่งดูหนังอยู่ นั้น ฟลอเรนซ์ ฟอร์เรสท์ (ลอร์เร็น แอมโบรส) สาวรุ่นวัย 16 ปี ที่ดูยังบ้องแบ๊วไร้เดียงสา เธออยู่กับแม่ของเธอ คุณนายฟอร์เรสท์ (เบ็ท โบรเดอร์ริก) และนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวสวีเดน ลาร์ (แม็ท คีสลาร์) ขณะที่ฟลอเรนซ์ และเพื่อนคู่หูของเธอ เบอร์ดีน (แดนนี วีลเลอร์) กำลังพูดถกกัน ถึงฝีมือการแสดงของเบ็ทตินาอยู่นั้น และมีเพียงเธอ 2 คนที่กำลังดูหนังอยู่ ส่วนกลุ่มเด็กอื่นๆ จับคู่จู๋จี๋กันเป็นคู่ๆ ส่วนอีกคู่ที่นั่งอยู่ในรถถัดไป ก็กำลังจูบกันอย่างดูดดื่ม

ขณะที่ฟลอเรนซ์กำลังเดินไปซื้อขนมเธอได้พบกับ สตาร์แคท (นิโคลัส เบร็นดอน) หนุ่มที่เร้าใจที่สุดในกลุ่มนักวินเสริฟที่กำลังคลอเคลียกับ มาร์เวล แอน (เอมี อดัม) สาวสวยมีเสน่ห์น่าหลงใหล และฟลอเรนซ์ได้มีปากเสียงกับสาวพิการบนรถเข็น มีนนี่ รอนดา (แคทรีน โรเบริทสัน) สักครู่ได้เกิดจนมีเสียงกรีดร้องแทรกขึ้นมา

เสียงร้องดังกล่าวมาจาก เบอร์ดีน ขณะที่ฟลอเรนซ์ไม่อยู่ เบอร์ดีนสังเกตเห็นกลุ่มหญิงสาวที่กำลังมั่วจูบกันนั้น ครึ่งหนึ่งถูกปาดคอ และนักสืบคดีอาชญากรรมหญิงคนแรกของแอลเอ โมนิกา สตาร์ก (ชาร์ล บุสช์) แห่งกรมสอบสวนสืบสวนกรมตำรวจ เป็นผู้รับผิดชอบในคดีนี้ และเป็นเหตุการณ์ที่ทั้งฟลอเรนซ์ และคุณนายฟอร์เรสท์แปลกใจและอยากรู้ แต่เหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งนี้ ไม่ได้ทำผู้คนหายไป ยังแวะเวียนมาที่ชายหาดเหมือนเดิม มาเวล แอน ลากฟลอเลนซ์และเบอร์ดีน ไปที่ชายหาดมาลีบลูด้วยกัน ส่วนมาเวล แอนมักจะอวดทรัพย์สินของเธอ ที่เป็นรายได้จากทีมโต้คลื่น สตาร์แคท ส่วนเบอร์ดีนมักจะหลบตัวอยู่ข้างในเพราะกลัวแดด

ฟลอเรนซ์ออกไปเจอพวกกลุ่มนักกระดานโต้คลื่นวัยรุ่น ซึ่งเป็นผู้ติดตามของหัวหน้าแก๊ง โทมัส กิบสัน ซึ่งก่อนหน้านี้เขามีอาชีพพูดสวดในโบสถ์ เขามีอดีตที่ลึกลับ ฟลอเรนซ์หลงใหลในกีฬาโต้คลื่นเป็นพิเศษ แต่พวกสตาร์แคท ที่มีทั้ง จูเนียร์ (บัดดี้ เควด), ทีเจ (นาธาน เบคตัน), โยโย (นิค คลอนิช) และ โพวโวโลนี (แอนดวู เลวิตัส) ปฏิเสธไม่ยอมสอนเธอ เธอตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจากกลุ่มคานากะให้ช่วยสอน ด้วยความพยายาม เธอพยายามอ้อนวอน แอน โบแมนจนเขาเปลี่ยนใจ ช่วยเหลือเธอ ฟลอเรนซ์ไม่เคยรู้เลยว่า จริงๆ แล้ว แอน ในอีกมุมหนึ่งเขาซ่อนไว้ แอนอยู่ในแก๊งที่มีเด็กอันธพาลอย่าง ไทลีน และผู้ดูแลผลประโยชน์ บริษัทบัญชี เอเดิลแมน ออฟ เอเดิลแมน อยู่เบื้องหลัง คนในแก๊งเรียก ฟลอเรนซ์ ว่า ชิกเกล็จ เธอเต็มไปด้วยความตื่นเต้น อยากรู้อยากเห็นในการโต้คลื่น เธอเริ่มเรียนรู้การโต้คลื่น การเที่ยวเตร่กับเพื่อนใหม่ และได้พบกับ เบ็ททีน่า บาล์น ซึ่งหมกตัวเองในกระท่อมเช่าบริเวณชายหาด เป็นที่ที่ครอบครัวของเขาถูกฆ่าตาย โดยฝีมือของเด็กผู้ชายที่ชื่อ แลรี่ เอลคินซ์

ด้วยความดึงดัน ชิกเคล็จ มีฝีมือโต้คลื่นพัฒนาขึ้น และท้าประลองกับกลุ่มสตาร์แคท ไม่มีใครหยุดเธอได้ เหมือนเป็นความหลงใหลบ้าคลั่งในตัวเธอที่ซ่อนอยู่ลึกๆ กลุ่มสตาร์แคทรู้ว่า การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นที่ไดรฟ์อิน เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น หลังจากนั้นเกิดการฆาตกรรมขึ้นอีก เหยื่อถูกฆ่าทีละคน โดยจูเนียร,์ รอนดา, ทีเจ, และหัวหน้าทีม โมนีกาพยายามหาสาเหตุ ไต่สวนพวกแก๊งโต้คลื่น ที่กำลังสนุกสนานกับเกมส์ การเข้าแก๊งคานากะช่วยโยงเรื่องจนรู้ว่า ฆาตกรเป็นพวกใฝ่หาความสมบูรณ์แบบ โดยจะต้องฆ่าพวกวัยรุ่นที่พิการ ช่วงเวลาที่การฆาตกรรม จะต้องเกิดขึ้นอีกครั้งในฤดูร้อนนี้ ถึงแม้ว่า มาเวล แอนกำลังบ้าคลั่งทีมสตาร์แคทอยู่ ขณะนั้น 2 ทีม ระหว่างสตาร์แคทและคานากะ เริ่มท้าดวลกัน คานากะ รู้ว่า แอน โบว์แมน คือตัวเด่นของทีม แต่ยังไม่เปิดเผย โดยรู้ว่า ชิกเคล็จ มีความบ้าคลั่งในทีมสตาร์แคทอยู่มาก เพื่อสร้างเรื่องกลบเกลื่อน หัวหน้าทีม โมนิกาเล็งไปที่คุณนายฟลอเรส ว่าเป็นผู้น่าสงสัยมากที่สุด แต่สิ่งที่ต้องค้นหาคือ ใครเป็นฆาตกรตัวจริงกันแน่ อาจจะเป็น ชิกเคล็จ - เบ็ททิน่า - คานากะ หรืออาจจะเป็นพวกสตาร์แคท และกับเรื่องราวซ่อนเงื่อนในอดีตของ ลารี เองกินส์ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเปล่า ทุกๆ คน ต่างระแวงและหวาดกลัว ฆาตกรลึกลับอาจเป็นใครก็ได้ ที่คาดไม่ถึง !!


Psycho Beach Party เป็นการผสมผสานของความสนุกสนาน ในสไตล์แบบศิลปะภาพยนตร์แนวฮอลลีวู้ด ที่โยงเรื่องราวของความอ่อนไหว แต่บนความเข้าใจแบบผิดๆ ที่เกิดขึ้นริมชายหาดมาลิบลู ในปี 1962 ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ท ลี คิง ให้ความเห็นว่า มันเป็นตลกในยุค 1950 สไตล์ขู่ขวัญแบบโรคจิต ผสมผสานระหว่างภาพยนตร์แนวชายหาดยุค 1960 และภาพยนตร์แนวสยองยุค 1970 เมื่อบดรวมกัน กลายเป็นชิ้นเนื้อก้อนหนึ่งแบบหนังตลก เนื้อเรื่องมุ่งประเด็นไปยังชิกเกล็จ หญิงสาวผู้คลั่งไคล้อยากจะเป็นนักโต้คลื่น แต่ด้วยบุคลิกหลากหลาย เธอกลายเป็นผู้ต้องสงสัยว่า พัวพันกับการฆาตกรรม ในสายตาของกลุ่มเพื่อน

ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์คือ แสตรนด์ นิว ออซ และ เรด ฮอส ฟิล์ม ซึ่งเนื้อเรื่องดัดแปลงมาจาก ละครเวทีเรื่อง Psycho Beach Party ของ ชาร์ล บุช เราสมญานามว่า เป็นเรื่องราวที่ ทรี เฟส ออฟ อีฟ มาเจอกับ มอนติ ไพธอน มันคือความขบขันแบบปัญญาชนในสไตล์บิกินี ซึ่ง จอน เกอร์แรน, มาคัส ฮู และ วิกเตอร์ เซอร์มิส ผู้ช่วยประธานกรรมการ บริษัท แสตรนด์ นิว ออซ ได้กล่าวไว้ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย เวอร์จิเนีย บิดเดิล และ ผู้ช่วยกำกับ คือ จอห์น ฮอล

แสตรนด์ หรือ นิวออซ เป็นบริษัทถ่ายทำภาพยนตร์เครือข่ายของ แสตรนด์ รีลีซซิ่ง เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีในปี 1999 และมีการรำลึกถึงภาพยนตร์ย้อนยุค ที่พิพิธภัณฑ์โมเดิร์น อาร์ต ในนิวยอร์ก จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะหาภาพยนตร์สักเรื่อง เพื่อให้คิงได้กำกับ ในปี 1995 แสตรนด์ได้รวบรวมผลงานของคิงไว้ใน The Disco Years พร้อมกับเรื่องสั้นอีก 2 เรื่อง เพื่อสร้างเรื่อง Boys Life ซึ่งเป็นบทภาพยนตร์ที่ขายดีเรื่องหนึ่ง

ความแตกต่างที่เปลี่ยนแปลงไป จากละครเวทีเป็นภาพยนตร์ก็คือ การคัดเลือกผู้แสดงผู้หญิงที่เป็นหญิงจริงๆ ลอเรน แอมโบรส (Can't Hardly Wait) ในบทบาทของ ชิกเคล็จ ซึ่งบุชส์เกิดมาจากการแสดงละครเวทีบรอดเวย์ เช่นเดียวกับลอเรน เคยรับบทบาทเป็นทอมบอย สาวอายุ 16 ซึ่งมีหลายบุคลิกในตัวเอง ในเทศกาลภาพยนตร์ แซลลี ฟิลด์

นักแสดงสมทบคนอื่นๆ ได้แก่ โทมัส กิบสัน (The Flintstones in Viva Rock Vegas, Eyes Wide Shut) ในบทของคานากะ นักกระดานโต้คลื่นมีฝีมือ และเป็นหัวหน้าแก๊ง, แมท คีสลาร์ (Scream 3, Splendor) กับบทของนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวสวีเดน, เบ็ท โบวเดอร์ริก (Sabrina the Teenag Witch, Fools Rush In) กับบทของคุณนายฟลอเรสต์ แม่ของชิกเคล็จ, นิโคลัส เบรนดอน (Buffy the Vampire Slayer) เป็น สตาร์แคท, คิมเบอร์ลี เดวี่ย์ (The Shrink is in, The Next Best Thing) รับบทเป็น เบ็ททินา บาร์น เธอเป็นดาราสาวเซ็กซี่ในกลุ่มหนังเกรดบี และ แคทลีน โรเบอร์สัน (Spendor, Dog Park) แสดงเป็น รอนดา

เพลงและดนตรีประกอบ ก็เป็นปัจจัยสำคัญของหนังเช่นกัน เช่นการเลือกเพลงให้เหมาะกับการโต้คลื่น โฮเวริ์ด พาร์ ผู้สร้างสรรเพลงประกอบ ได้เลือกศิลปินเพลง เพื่อทำเพลงขึ้นมาเฉพาะอย่าง เบน วาวล์ ซึ่งเป็นผู้เขียนและกำกับเพลง และมือกีต้าร์ นอกจากนั้น รวมถึงกลุ่มนักเล่นกระดานโต้คลื่น ที่ทันสมัยและดีที่สุด คือ ลอส สเตรทแจ็คเก็จ ซึ่งร่วมแสดงด้วย กลุ่มเดอะฟาธอม, กลุ่มแมนออร์แอสโทรแมน, กลุ่มเดอะฮิลบีลลี่ โซล เซิรฟเฟอร์ และ กลุ่ม เดอะ ฮาลิบัท