Queens
ลูกชั้น "ผู้ชายนะยะ"
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 14 กันยายน 2549

ผู้หญิงทั้ง 5 คนนี้ มีพื้นเพปูมหลังแตกต่างกัน และไม่เคยรู้จักกันมาก่อน...

คนที่ 1 เป็นโรคจิต ชอบมีเซ็กส์ในสถานที่ต้องห้าม และกับบุคคลต้องห้าม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรักษา

คนที่ 2 เป็นเจ้าของร้านอาหารเล็กๆ ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง

คนที่ 3 เป็นเจ้าของโรงแรมหรูหราห้าดาว

คนที่ 4 เป็นนักแสดงผู้โด่งดัง เคยเล่นหนังให้ เปโดร อัลโมโดวาร์ มาแล้ว

คนที่ 5 เป็นผู้พิพากษาผู้เลื่องลือ ฝีมือเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงทั้ง 5 ต่างก็มีสิ่งที่เหมือนกันอย่างน้อย 2 อย่าง...

หนึ่งคือ ทุกคนล้วนแล้วแต่เป็น "แม่"

และสอง คุณแม่ทั้ง 5 กำลังจะร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี สมรสหมู่ ระหว่าง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ของพวกเธอ!


Queens หรือชื่อในภาษาสเปนว่า Reinas เป็นผลงานกำกับของ มานูเอล โกเมซ เปเรรา ผู้กำกับรุ่นเก๋าชาวสเปน เจ้าของหนังดังมากมาย อาทิ Why Do They Call It Love When They Mean Sex? (1993), All Men Are the Same (1994 - ได้รางวัลโกยา แห่งสเปน ซึ่งมีศักดิ์ศรีเทียบเท่ารางวัลออสการ์ของอเมริกา สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม), Mouth to Mouth (1995 - ฮาร์เวียร์ บาเดม ดาราหนุ่มหุ่นอึ๋ม ที่สาวน้อยสาวใหญ่ล้วนยอมรับว่า ‘เซ็กซี่หลาย’ แสดงนำ หนังได้เข้าชิง Independent Spirit Award สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ส่วนตัวบาเดมนั้น ก็ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเวทีสำคัญหลายแห่ง) รวมถึง Between Your Legs (1999) ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวด เพื่อชิงรางวัลหมีทองคำ (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) ที่เทศกาลหนังเบอร์ลินด้วย

Queens รวบรวมนักแสดงฝ่ายหญิงระดับหัวกะทิ ของวงการภาพยนตร์สเปนเอาไว้มากมาย คนหนึ่งที่นักดูหนังบ้านเราน่าจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่บ้าง ก็คือ คาร์เมน เมารา ดาราเจ้าประจำที่พบเห็นได้เสมอในหนังของ เปโดร อัลโมโดวาร์ (และใน Queens ก็นำเรื่องนี้มาเล่นเป็นมุขตลกด้วย) รับบทบ้าๆ บวมๆ ในหนังของพี่หัวฟูผู้นี้มาให้เพียบไปหมด

แม้จะมีฉากพลอดรักระหว่าง "ชาย-ชาย" ปรากฏอยู่บ้าง แต่เนื้อหาสาระที่แท้จริงของ Queens คือการพูดถึงความเป็นสถาบันครอบครัว ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความรัก ความเข้าใจ และการยอมรับในสิ่งที่บุคคลผู้นั้นเป็น ในการค้ำจุนให้ครอบครัวยืนหยัดอยู่ได้

บรรยากาศของหนังโดยรวมค่อนไปทางชวนหัวสนุกสนาน เมื่อบรรดาแม่ๆ ต่างต้องหาวิธีรับมือกับความรู้สึกของตนเอง ที่มีต่อพิธีแต่งงานของลูกชายเกย์ของพวกเธอ ก่อนที่จะลงท้ายด้วยความซาบซึ้งประทับใจ จัดเป็นหนัง ‘แม่-ลูก’ ที่มีรูปลักษณ์แปลกตา ทว่าให้ความรู้สึกอบอุ่นมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้

หมายเหตุ : เปโดร อัลโมโดวาร์ คือผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของสเปน ผลงานโดดเด่นที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ Bad Education (2004), Talk to Her (2002), All About My Mother (1999), Tie Me Up! Tie Me Down! (1990) ล่าสุดก็คือ Volver (2006) ที่เข้าชิงรางวัล Golden Palm และคว้ารางวัล Best Screenplay จากเทศกาลหนังเมืองคานส์