The Quiet American
จารชนเงียบอำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / สงคราม
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 28 กุมภาพันธ์ 2546

ณ นครไซง่อน ประเทศเวียดนาม ในปี 1952 เวียดนามอยู่ระหว่างการต่อสู้ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศฝรั่งเศส ชาวเวียดนามต่างต่อต้านชาวต่างชาติ ที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ และเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ในประเทศของพวกเขา อย่างไรก็ตาม สงครามเพื่ออิสรภาพก็ได้ทำให้นครไซง่อน กลายเป็นเมืองอันตราย เมื่อหนุ่มนักสังคมสงเคราะห์ ผู้ตั้งมั่นในอุดมการณ์ อัลเดน ไพล์ (แบรนดอน เฟรเชอร์) เดินทางเข้ามา และถูกฆาตกรรมในแม่น้ำไซง่อน โดยที่ไม่มีผู้ใดสนใจ ยกเว้นตำรวจชาวฝรั่งเศส วิโก้ (เรด เชอร์เบดเจีย) เขาตรงเข้าปลุก โทมัส ฟาวเลอร์ (ไมเคิล เคน) นักข่าวของ ลอนดอนไทม์ ให้มาชี้ตัวศพ วิโก้พูดเป็นนัยกับฟาว์เลอร์ว่า เขารู้เกี่ยวกับการตายของไพล์ ซึ่งทำให้ฟาวเลอร์กระตือรือร้น ที่จะค้นหาคำตอบจาก วิโก้ให้ได้ว่าใครคือฆาตกร โดยให้เหตุผลว่า ไพล์เป็นเพื่อนของเขา...

เมื่อหลายเดือนก่อน ไพล์เดินทางมาไซง่อน ด้วยความหวังที่จะช่วยชาวเวียดนามด้านเศรษฐกิจ และวันหนึ่งที่ทางเดินระเบียงของโรงแรม เขาได้กลายเป็นเพื่อนกับฟาวเลอร์ ไพล์ชื่นชมในตัวฟาวเลอร์มาก และได้เรียนรู้ประสบการณ์ทางการเมืองจากเขา จนกลายเป็นเพื่อนสนิท ฟาว์เลอร์ได้แนะนำไพล์ ให้รู้จักกับภรรยาของเขา ฟอง (ไฮ เยน) เขาขบขันที่ไพล์ตื่นตะลึงในความงดงามของฟอง ในทันทีที่เห็นเธอ แต่แล้วความขบขันก็กลับกลายเป็นความกังขา เมื่อฟาวเลอร์สังเกตเห็นว่า ระหว่างที่ทั้งสองเต้นรำกัน ไพล์ไม่อาจละสายตาไปจากฟองได้เลย ความเคลือบแคลงทั้งหลายเริ่มก่อตัวขึ้นช้าๆ จนเมื่อฟาว์เลอร์ได้รับโทรเลข ให้เดินทางไปอังกฤษโดยด่วนนั้น ก็หมายความว่าเขาจะต้องจากฟองของเขาไป และที่สำคัญเขามีภรรยาอีกคน รอคอยเขาอยู่ที่ลอนดอน เขาเริ่มรู้สึกกลัวที่จะต้องสูญเสียเธอ ดังนั้นเขาจึงเริ่มหาข้ออ้าง ที่จะทำให้เขาได้อยู่กับเธอต่อไป

ฟาวเลอร์ เดินทางไปสู่สมรภูมิทางเหนือ ที่มีการปะทะกันที่ พัท เดียม เพื่อค้นหาสาเหตุการฆาตกรรมหมู่ของเหล่านักศึกษา เขารู้สึกแปลกใจ ที่ได้เจอไพล์ที่นั้นด้วยเหมือนกัน เมื่อได้พบกันอีกครั้ง ฟาวเลอร์จึงได้รู้ความจริงที่ว่า ไพล์ตกหลุมรักฟองอย่างหมดหัวใจ มันเป็นธรรมชาติของคนอเมริกัน แต่ไพล์ก็ตัดสินใจที่จะเดินในเส้นทางที่ถูกต้อง เขาตัดสินใจที่จะเดินทางตามฟาวเลอร์เข้าไปในป่า และเก็บงำความรู้สึกที่มีต่อฟองเอาไว้ และเมื่อทั้งสองกลับมาไซง่อน ไพล์ได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการระหว่างฟาวเลอร์และฟอง ความสิ้นหวังของไพล์ ทำให้ฟาวเลอร์กลับคืนสู่ความสดใสอีกครั้ง ถึงแม้ลึกๆ เขาจะหวาดหวั่นต่อความกลัว กลัวที่จะสูญเสียฟองไป ฟาวเลอร์ตัดสินใจที่จะส่งจดหมาย ไปขอหย่าภรรยาเขาที่ลอนดอน

ฟาวเลอร์กลับไปทำงานต่อที่ พัท เดียม และได้รู้จักกับนายพล เต (ควาง ไฮ) ผู้นำขบวนการการต่อต้านฝรั่งเศส ฟาวเลอร์พบกับไพล์ที่เข้ามาตั้งแคมป์อีกครั้ง เขาดีใจที่ได้พบไพล์ แต่ก็หวาดหวั่นที่จะถูกดึง เข้าสู่สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าง เต และ โจ ทันนีย์ (โรเบิร์ต แสตนตัน) นักการเมืองชาวอเมริกัน ไพล์ถามฟาวเลอร์ถึงชีวิตที่ไซง่อน ฟาวเลอร์ยอมรับว่า เขาตั้งใจที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่นั้น

ฟาวเลอร์ได้รับคำตอบ จากภรรยาของเขาว่าจะไม่หย่าให้ แต่เขาเก็บงำความลับนี้ไว้ และบอกกับทุกคนว่า ภรรยาของเขาจะหย่าให้ในไม่ช้า แต่ในไม่ช้าทุกคนก็รู้ความจริง เหมือนโชคชะตาพลิกผัน ให้โลกของเขาพังทลายลง ไพล์และฟองตัดสินใจที่จะแต่งงานกัน

ความรักของเขาทั้งสามจะลงเอยเช่นไร ใครกันแน่ที่เป็นคนสังหารไพล์ นี่คือเรื่องราวของความรัก การทรยศ และการฆาตกรรม ภายใต้เปลือกของสงครามแห่งอเมริกัน ที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้...


The Quiet American เรื่องราวของความขัดแย้งทางการเมือง ที่ซ่อนปมอยู่ภายใต้ความรัก 3 เส้า ในช่วงปี 1950 ของนครไซง่อน ระหว่างนักหนังสือพิมพ์ชาวอังกฤษ, หนุ่มนักอุดมการณ์ชาวอเมริกัน และสาวสวยชาวเวียดนาม ที่ขมวดปมกลายเป็นรอยร้าว แห่งชีวิตของเขาทั้งสาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากนวนิยายยอดเยี่ยมแห่งปีของ แกรห์ม กรีน ที่ต้นฉบับอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ โฮจิมิน และเล่มที่สองอยู่ที่สถาบันเก็บบทประพันธ์แห่ง โฮจิมิน

ด้วยเนื้อหาโดดเด่นทั้งในแง่ความโรแมนติก ฆาตกรรม และการเมือง ท่ามกลางกระแสสงครามการปลดปล่อยตัวตน ของเวียดนามจากฝรั่งเศสช่วงปี 1952 ทำให้ ฟิลิปป์ นอยส์ (Dead Calm, Sliver, The Saint, The Bone Collector, Clear and Present Danger) เลือกที่จะหยิบบทประพันธ์นี้ ขึ้นมาสร้างในรูปแบบภาพยนตร์ ซึ่งถือว่านอยส์ประสบความสำเร็จ กับการตัดสินใจครั้งนี้ เพราะจากเนื้อหาที่พุ่งประเด็น ถึงการแทรกแซงอย่างไม่ไว้หน้าอเมริกันชน และตีแผ่ถึงทุกๆ คำถามที่ค้างคาว่าทำไมสงครามถึงเกิดขึ้น เกิดอะไรขึ้นที่เวียดนาม และทำไมคนอเมริกัน ถึงจมดิ่งอยู่กับสมรภูมิที่นั่นเป็นเวลานาน.. ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการจับตามอง และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายจาก BAFTA, Golden Globe, Golden Satellite Awards, Nation Board Of Review และ San Francisco Film Critics Circle

The Quiet American ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย โรเบริ์ต สเคนคาน (The Kentucky Cycle, Play For a Kingdom) และ คริสโตเฟอร์ แฮมตัน (Dangerous Liaisons, Total Eclipse, Marry Reilly) อำนวยการสร้างโดย วิลเลียม ฮอร์เบริ์ก (The Firm, Sense and Sensibility, Random Hearts) และ สต๊าฟฟาน อเฮนเบริ์ก (Jersey Girl, Johnny Mnemonic, Total Eclipse) บริหารงานอำนวยการสร้างโดย ซิดนีย์ พอลแลค (Out of Africa, Tootsie, Sense and Sensibility), แอนโทนี่ มิงเกลลา (The English Patient, The Talented Mr. Ripley), กาย อีส (Rambo 3, Dances With Wolves, Driving Miss Daisy) จากบริษัท อินเตอร์มีเดีย, ไนเจล ซินแคล์ (The Wedding Planner, K-19: The Widowmaker) จากบริษัท อินเตอร์มีเดีย, เมอริทส์ บอร์แมน (Nurse Betty, The Wedding Planner, K-19: The Widowmaker) จากบริษัท อินเตอร์มีเดีย และ คริส ซีฟเวอร์นิช (Nurse Betty, The Wedding Planner, The Crow: Salvation)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงอย่างโดดเด่นโดย ไมเคิล เคน เจ้าของรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมากมาย อาทิ Dirty Rotten Scoundrels (รางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม), Little Voice (รางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม), Hannah and Her Sisters (รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชาย), A Cider House Rules (รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชาย) ประชันบทบาทกับ แบรนดอน เฟรเชอร์ นักแสดงหนุ่มจาก The Mummy, The Mummy Returns, George of the Jungle, Bedazzled

นอกจากนั้น นักแสดงสมทบใน The Quiet American ได้แก่นักแสดงสาวชาวเวียดนาม ดู ไฮ เยน (Sunrise Before Dawn, Vertical Summer) รับบท ฟอง หญิงสาวเวียดนาม ที่ตกเป็นคนกลางระหว่างชายสองคน, เรด เชอร์เบดเจีย (Snatch, Space Cowboys, M:I-2, Mighty Joe Young และ Before The Rain ที่ได้รับรางวัล Critic's Choice For Best Actor และได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม) มารับบทตำรวจฝรั่งเศส วิโก้, โรเบิร์ต แสตนตัน (Mercury Rising, Red Corner) รับบท โจ ทันนีย์, ควาง ไฮ (คู่หมั้นในชีวิตจริงของ ดู ไฮ เยน และเคยแสดงใน Yellow Lotus) รับบท นายพลเต

ทีมสร้างผู้อยู่เบื้องหลังความยอดเยี่ยมของ The Quiet American ได้แก่ คริสโตเฟอร์ ดอยส์ ผู้กำกับภาพฝีมือยอดเยี่ยมจาก In The Mood For Love, Chung King Express, Hero, โรเจอร์ ฟอร์ด ผู้ออกแบบงานสร้าง เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Babe, จอห์น สก็อตต์ ผู้ลำดับภาพจาก Sexy Beast, The Cup, Rabbit-Proof Fence, เครก อาร์มสตรอง ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำและ BAFTA จาก Moulin Rouge!


เกร็ดภาพยนตร์

  • งานนวนิยายของ แกรห์ม กรีน ที่เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว มีมากมายอาทิ The End of the Affair กำกับโดย นีล จอร์แดน แสดงนำโดย จูเลียน มัวร์ และ ราฟ ไฟนส์, Double Take (จากเรื่อง Across the Bridge) แสดงนำโดย ออแลนโด้ โจนส์

  • The Quiet American เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ขาวดำมาแล้วเมื่อปี 1958 เป็นผลงานกำกับของ โจเซฟ แมนไควิคซ์ เจ้าของผลงานอมตะอย่าง All About Eve (1950), Cleopatra (1963) ฉบับที่แสดงนำโดย แอลิซเบธ เทย์เลอร์ และ ริชาร์ด เบอร์ตัน

  • The Quiet American เป็นกองถ่ายจากยุโรปทีมแรก ที่ใช้การถ่ายทำในสถานที่จริงของเวียดนาม โดยใช้เวลาถ่ายทำที่นั่นนาน 6 สัปดาห์

  • จากบทบาทของ ไมเคิล เคน ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์, รางวัล BAFTA Awards, รางวัลลูกโลกทองคำ ในสาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม และที่ไปคว้ามาได้ คือรางวัลจาก San Francisco Film Critics และ Golden Satellite Awards