Quill
โฮ่ง (ฮับ) เจ้าตัวเนี้ยซี้ 100 %
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 16 กันยายน 2547

Quill สร้างจากเรื่องจริงของสุนัขพันธุ์ Labrador Retriever ตัวหนึ่ง ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสัตว์นำทางคนตาบอดตั้งแต่ลืมตาดูโลก ช่วงหนึ่งปีแรก มันถูกเลี้ยงโดยครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ซึ่งให้ความเอ็นดูมันอย่างดียิ่ง มันใช้ชีวิตวัยเด็กในสวนขนาดย่อมหลังบ้าน วิ่งเล่นสนุกสนาน และศึกษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

จนกระทั่งวันเกิดครบหนึ่งขวบ มันก็จำต้องจากบ้านน้อยหลังนี้ ไปพักที่โรงเรียนฝึกสุนัข ที่นี่มันได้พัฒนาทักษะต่างๆ มีครูฝึกที่เคี่ยวเข็นให้มันมีระเบียบวินัย เพราะในอนาคต มันต้องแบกรับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เกินตัว แม้ครูฝึกจะพบว่ามันเป็นสุนัขที่มีพรสวรรค์ แต่ก็ขาดสมาธิในการทำหน้าที่อย่างรุนแรง เขาจึงมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยไม่ดีนี้ จนในที่สุด มันก็จบการศึกษา และพร้อมที่จะพบกับคู่หูคนใหม่ ซึ่งก็คือชายตาบอดวัยกลางคนจอมยโส ที่คิดว่าเขาสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้โดยลำพัง แต่ด้วยอุบัติเหตุแม้จะเพียงเล็กน้อย กลับเกิดขึ้นติดๆ กันหลายครั้ง เขาจึงได้รับการแนะนำให้หัดใช้สุนัขนำทาง ก่อนที่จะเกิดอันตรายร้ายแรง

จากความสัมพันธ์แบบไม่ค่อยราบรื่นนักในช่วงต้น ก็ค่อยๆ คลี่คลายลง และกลายเป็นความผูกพัน ตลอดชีวิตที่เหลือของชายตาบอด ทั้งยังรวมถึงครอบครัว ประกอบด้วยภรรยา ลูกชาย และลูกสาว ซึ่งมีช่วงเวลาสุข เศร้า และประทับใจ ก่อนที่ 16 ปีจะผ่านไป สุนัขนำทางตัวนี้ก็ถูกปลดระวาง และย้ายกลับไปสู่บ้านแรกที่มันเคยถูกเลี้ยง

แล้วเมื่อถึงวันแห่งการจากกับลมหายใจสุดท้าย ภาพเก่าของชีวิตมันก็หวนกลับมาให้รำลึก แม้จะเป็นชีวิตที่เรียบง่ายแต่ก็เปี่ยมไปด้วยคุณค่า การจากไปอย่างสงบ ก็อาจทำให้คนที่อยู่ข้างหลังหลั่งน้ำตา...


ภาพยนตร์สุนัขที่น่ารักแห่งปีจากญี่ปุ่นเรื่อง Quill หรือ โฮ้ง (ฮับ) เจ้าตัวเนี๊ยซี้ 100% เรื่องราวของความประทับใจ ระหว่างคนตาบอดกับสุนัขนำทางแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ กำกับโดย Yoichi Sai ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมเจ้าของผลงาน All Under The Moon ที่กวาดรางวัลมากถึง 53 รางวัล ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทภาพยนตร์โดย Shoichi Maruyama (Rex: A Dinosaur's Story, Double Cross) และ Yoshihiro Nakamura (To Sing of Love) โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง นำแสดงโดย Kaoru Kobayashi (Love Letter), Kippei Shiina (Hana), Teruyuki Kagawa

ภาพยนตร์เรื่อง Quill เปิดตัวแรงในประเทศแถบเอเชีย อาทิ ประเทศ ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลี โดยทำรายได้รวมในญี่ปุ่นกว่า 700 ล้านบาท นอกจากนั้น ได้สร้างความประทับใจทั่วเกาะฮ่องกง โดยเปิดตัวเป็นอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิซ แซงหน้าหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ