Racing Stripes
ม้าลายหัวใจเร็วจี๊ดด...
Official website
more info. from IMDB
แนว : ครอบครัว / ผจญภัย / แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 94 นาที
กำหนดฉาย : 3 มีนาคม 2548

ท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนอง คณะละครสัตว์ที่กำลังเดินทาง เกิดทำสินค้าล้ำค่าหล่นทิ้งไว้เบื้องหลัง นั่นก็คือ เจ้าลูกม้าลาย (ให้เสียงพากย์โดย แฟรงกี้ มิวนิซ) เจ้าลูกม้าตัวน้อยได้รับความช่วยเหลือ จากเจ้าของฟาร์มม้าที่ชื่อ โนแลน วอลช์ (บรู๊ซ กรีนวู้ด) ผู้พาเจ้าม้าน้อยกลับไปหา แชนนิ่ง (เฮย์เด้น พาเน็ตเทียร์) ลูกสาวของเขาที่บ้าน วอลช์ซึ่งเคยเป็นผู้ฝึกม้าระดับแชมเปี้ยน ละทิ้งการฝึกม้า เพื่อมาแสวงหาชีวิตอันเงียบสงบกับแชนนิ่งในฟาร์มเล็กๆ ในเคนตั๊กกี้

เจ้าม้าลายน้อยหรือที่แชนนิ่งตั้งชื่อให้ว่า "สตริปส์" ได้รู้จักกับบรรดาฝูงสัตว์ในฟาร์ม นำฝูงโดยเจ้าม้าเชตแลนด์ขี้โมโหที่ชื่อ ทัคเกอร์ (ให้เสียงพากย์โดย ดัสติน ฮอฟฟ์แมน) และ แฟรนนี่ (ให้เสียงพากย์โดย วูปี้ โกลด์เบิร์ก) แพะแก่ที่ดูสุขุม ซึ่งมีหน้าที่ดูแลให้สัตว์ฝูงนี้อยู่กันอย่างเป็นระบบเบียบ นอกจากนี้ยังมีเจ้า กู๊ส (ให้เสียงพากย์โดย โจ แพนโตเลียโน่) นกกระทุงจอมยุ่งเหยิงจากเมืองหลวง ซึ่งดอดมาหลบอยู่ในฟาร์มแห่งนี้ รอให้ความร้อนอบอ้าวในเจอร์ซี่ลดลง เร็จจี้ (ให้เสียงพากย์โดย เจฟฟ์ ฟ็อกซ์เวิร์ทธี่) เจ้าไก่ตัวผู้ที่ทำให้ทุกคนต้องเตรียมตัวพร้อมอยู่เสมอ ด้วยอาการตื่นกระต๊ากของมัน และสุนัขพันธุ์บลัดฮาวน์ ไลต์นิ่ง (ให้เสียงพากย์โดย สนู๊ป ด็อกก์) เจ้าของสายตาที่คอยจับจ้องทุกความเป็นไปในฟาร์ม แม้ระหว่างที่มันงีบหลับ

ฟาร์มของวอลช์อยู่ติดกับดัลริมเปิล เอสเตท ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกม้า เพื่อเข้าแข่งขันในเคนตั๊กกี้ โอเพ่น งานนี้ถือเป็นการแข่งม้าที่ทรงเกียรติที่สุด นับแต่วินาทีแรกที่สตริปส์ได้เห็นลู่แข่ง มันเกิดความประทับใจทันที สตริปส์รู้ดีว่าถ้ามีโอกาส มันสามารถทิ้งม้าตัวอื่นๆ ได้เลยแบบไม่เห็นฝุ่น แต่สิ่งที่สตริปส์ไม่รู้ก็คือ แท้ที่จริงแล้วตัวมันไม่ใช่ม้า ด้วยความมุ่งมั่น สตริปส์อุทิศตัวให้กับการฝึกฝนเพื่อโอกาสครั้งสำคัญ ด้วยความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ จากทัคเกอร์ ผู้ซึ่งในอดีตเคยเป็นโค้ช ให้กับเจ้าของม้าแข่งระดับแชมป์เปี้ยน

แชนนิ่งเองมีความทะเยอทะยานไม่แพ้กัน เธอใฝ่ฝันอยากจะเป็นจ๊อคกี้ แต่พ่อผู้คอยห่วงใยก็ไม่ยอมให้เธอเข้าแข่งขัน ในกีฬาที่อาจทำให้เธอเป็นอันตราย แต่ถึงอย่างนั้น พ่อก็ไม่อาจมองข้ามความกระตือรือร้น (หรือความดื้อดึง) ของแชนนิ่งได้นานเท่าไหร่นัก แชนนิ่งเกลี้ยกล่อมให้พ่อหันมาฝึกเธอและสตริปส์ ให้พร้อมลงแข่งในเคนตั๊กกี้ โอเพ่น

ดัลริมเปิล เอสเตทที่อยู่ติดกับฟาร์มของพวกวอลช์ อยู่ภายใต้อำนาจของ คลาร่า ดัมริมเปิล (เวนดี้ มาลิค) เศรษฐีนีผู้เลือดเย็น ราชินีแห่งวงการแข่งม้าของเคนตั๊กกี้ สตริปส์ต้องเผชิญหน้ากับเสียงเย้ยหยันจากม้าแข่งของพวกเอสเตท ซึ่งนำทีมโดยม้าอันธพาล เทรนตันส์ ไพรด์ (ให้เสียงพากย์โดย โจชัว แจ็คสัน) ที่มักจะเหน็บแนมเสียดสีสตริปส์ ในเรื่องการเป็นม้าไร้ชาติตระกูล รวมไปถึง... รูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนม้า แต่เอสเตทก็ยังเป็นบ้านของบรรดาสัตว์ผู้อารี โดยเฉพาะ แซนดี้ (ให้เสียงพากย์โดย แมนดี้ มัวร์) ม้าสาวแสนสวย มิตรไมตรีที่เธอมีให้กับสตริปส์ ยิ่งทำให้คู่ปรับของสตริปส์อิจฉามากขึ้น

สตริปส์ยังได้เพื่อนในลู่แข่งอีกหลายตัว ได้แก่คู่ดูโอเห็บม้า บัซซ์ (ให้เสียงพากย์โดย สตีฟ ฮาร์วีย์) และ สคูซซ์ (ให้เสียงพากย์โดย เดวิด สเปด) ผู้ซึ่งความรักในเสียงเพลงและการเต้นรำจะถูกบดบังไป ก็ต่อเมื่อพวกเขาเห็นฮ็อทด็อกและอึม้าเท่านั้นแหละ

เมื่อกระโจนเข้าสู่โลกแห่งกีฬาชั้นแนวหน้า การแข่งขันอันขับเคี่ยว และเดิมพันมหาศาล สตริปส์ต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เขารวดเร็วพอและแกร่งพอ ที่จะแข่งขันกับม้าพ่วงพีเหล่านั้น ถ้าสตริปส์ต้องการที่จะเป็นหนึ่ง ในวัฏจักรตำนานการแข่งขันแห่งเคนตั๊กกี้ โอเพ่น

เราจะได้รู้กันว่า ..แชมเปี้ยนบางคนชนะได้เพราะตัวเอง มิใช่เพราะสายเลือด!


อัลคอน เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภูมิใจเสนอ Racing Stripes ภาพยนตร์สำหรับครอบครัว ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการใช้คนแสดง และภาพซีจีไอแอนิเมชั่น กำกับโดย เฟรเดอริก ดู ชาว (Quest for Camelot) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย แอนดรูว์ เอ โคโซฟ, บรอเดอริค จอห์นสัน, ลอยด์ ฟิลลิปส์ และ เอ็ดเวิร์ด แอล แม็คดอนเนลล์ โดยมี สตีเว่น พี เว็กเนอร์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ส่วนผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ ฟิลิป เอ แพ็ตเตอร์สัน, ไคร่า เดวิส และ เคิร์ก เดอมิคโค่

Racing Stripes นำแสดงโดย บรู๊ซ กรีนวู้ด (Thirteen Days, I, Robot, Being Julia, The Core, Below), เฮย์เด้น พาเน็ตเทียร์ (Raising Helen, Remember the Titans, ซีรีส์ Ally McBeal), เอ็ม เอ็มเม็ต วอลช์ (Snow Dogs, Christmas with the Kranks, Wild Wild West) และ เวนดี้ มาลิค (The American President, Bugsy) และได้เสียงพากย์ของ แฟรงกี้ มิวนิซ (Agent Cody Banks, Big Fat Liar, My Dog Skip), แมนดี้ มัวร์, ไมเคิล คล๊าร์ก ดันแคน, เจฟฟ์ ฟ็อกซ์เวิร์ธธี่, โจชัว แจ็คสัน, โจ แพนโตเลียโน่, ไมเคิล โรเซนบาวม์, สตีฟ ฮาร์วีย์, เดวิด สเปด, สนู๊ป ด็อกก์, เฟร็ด ดัลตัน ธอมป์สัน ร่วมด้วย ดัสติน ฮอฟฟ์แมน และ วูปี้ โกลด์เบิร์ก

สำหรับทีมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับภาพคือ เดวิด เอ็กก์บี้, ACS. (EuroTrip, Scooby-Doo, Pitch Black, Blue Streak, Daylight), ผู้ลำดับภาพคือ ทอม ไฟแนน (Sinbad: Legend of the Seven Seas, The Emperor's New Groove, Stuart Little, Hercules, Problem Child) โดยมี วูล์ฟ โครเกอร์ (Reign of Fire, Enemy at the Gates, The Last of the Mohicans, We're No Angels, Casualties of War) ทำหน้าที่เป็นโปรดักชั่น ดีไซเนอร์ บทภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนโดย เดวิด เอฟ ชมิดต์ และ สตีเว่น พี เว็กเนอร์ และ เคิร์ก เดอมิคโค่ และ เฟรเดอริก ดู ชาว ผู้ทำหน้าที่เป็นมิวสิค ซูเปอร์ไวเซอร์ ได้แก่ ดีว่า แอนเดอร์สัน ดนตรีประกอบเป็นฝีมือการประพันธ์ของ มาร์ก อีสแฮม (A River Runs Through It, Men of Honor, The Majestic, Life as a House, Blade) พร้อมด้วยบทเพลงใหม่จาก สติง และ ไบรอัน อดัมส์ ในเพลง 'It Ain't Over Yet'