Ratatouille
พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 26 กรกฎาคม 2550

ตลอดชีวิตของเขา เรมี่ มีพรสวรรค์ด้านกลิ่นอันเป็นเยี่ยม และเขาก็มีความฝันที่แปลกประหลาดที่สุดสำหรับหนูตัวหนึ่ง ความปรารถนาอยากจะทำอาหารในภัตตาคารชั้นนำ ทำให้เรมี่ไม่เคยหวาดหวั่น ต่อปัญหาของการพยายามสร้างที่ทางของตัวเอง ในโลกของอาชีพที่เกลียดกลัวหนูเป็นที่สุด อีกทั้งแรงกระตุ้นของครอบครัว ที่อยากให้เขาพอใจกับวิถีชีวิตการคุ้ยหาเศษอาหารตามขยะ ของหนูทั่วๆ ไป มีเพียงความใฝ่ฝันที่เต็มไปด้วยแฟลมเบกับโซเท แต่เมื่อโชคชะตาบันดาลให้เรมี่ได้หล่นปุ๊ ลงในภัตตาคารปารีเซียงที่โด่งดัง ด้วยชื่อของเชฟในดวงใจของเขา เชฟ ออกุส กัสโตว์ เจ้าของคติ "ใครๆ ก็ทำอาหารได้" ที่เป็นแรงบันดาลใจของเรมี่เสมอมา ในไม่ช้า เขาก็พบว่าการถูกค้นพบในห้องครัว อาจเสี่ยงอันตรายสุดๆ ...ถ้าคุณมีหนวดและหาง

ในขณะที่ความฝันของเรมี่ดูเหมือนจะสลายไปในอากาศ เขากลับพบสิ่งที่เขาต้องการ นั่นคือเพื่อนที่จะเชื่อในตัวเขา เด็กทิ้งขยะขี้อายของภัตตาคาร ผู้กำลังจะถูกไล่ออกจากงาน ตอนนี้ เมื่อไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว เรมี่และ ลิงกวินี่ ก็สานสายสัมพันธ์มิตรภาพแน่นปึ้ก โดยมีร่างกายที่เงอะงะงุ่มง่ามของลิงกวินี่ เป็นตัวถ่ายทอดสมองที่สร้างสรรค์ของเรมี่ ซึ่งจะทำให้นครปารีสต้องตะลึง และนำพวกเขาไปสู่การผจญภัยเหลือเชื่อ ที่เต็มไปด้วยการหักมุมน่าขัน เรื่องสะเทือนใจ และชัยชนะที่น่าประหลาดใจ ซึ่งพวกเขาไม่มีวันไปถึงได้ ....หากขาดกันและกัน


พิกซาร์ อนิเมชั่น สตูดิโอ ได้นำผู้ชมร่วมผจญภัยกับตัวละครที่ติดตาตรึงใจ และแปลกประหลาดที่สุดในโลกภาพยนตร์ มาหลายครั้งหลายหนแล้ว ตั้งแต่การที่เหล่าของเล่นลุกขึ้นมามีชีวิต (Toy Story และ Toy Story 2) ไปจนถึงกลุ่มสัตว์ประหลาดที่หวาดกลัวเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เพ่นพ่านในโลกของพวกเขา (Monsters Inc.) ตั้งแต่ปลาน้อยตัวเล็กๆ ที่หลงทางในมหาสมุทรกว้างใหญ่ (Finding Nemo) ไปจนถึงเหล่าซูเปอร์ฮีโร ที่พยายามจะใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา (The Incredibles) และเหล่ารถแข่งร้อนฉ่า ที่แล่นไปตามเส้นทางรู้ท 66 (Cars) สตูดิโออนิเมชันล้ำสมัยแห่งนี้ ได้นำเสนอเรื่องราวโดดเด่น ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นด้านภาพและอารมณ์อยู่เสมอ

ในซัมเมอร์นี้ ด้วยธรรมเนียมการเล่าเรื่อง Ratatouille (อ่านว่า ระ-ทะ-ทู-อี่) จะก้าวกระโดดไปไกลอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนี้จะเข้าไปสู่ตลกเจ็บตัวอนิเมชันสุดฮา ที่ไม่เคยปรากฏบนจอภาพยนตร์มาก่อน ขณะที่ภาพยนตร์ถ่ายทอดเรื่องราวการผจญภัยของหนูชื่อ เรมี่ ในการละทิ้งรากเหง้าการคุ้ยหาของกินในถังขยะของเขา ไปสู่การทำอาหารจริงๆ จังๆ มันก็ได้นำเขาไปสู่โลกที่เขาได้รับแรงบันดาลใจ และเผชิญกับอันตรายอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เหมาะสมกับเหตุการณ์อลหม่าน ชวนหัวหมุนทั้งหลายทั้งปวง ในจังหวะที่โอกาสใหญ่ ที่เรมี่จะได้สอดแทรกเข้าไปในครัวภัตตาคารระดับห้าดาว ดูเหมือนจะหลุดลอยไป เขาก็ได้ผูกมิตรกับเด็กทิ้งขยะของภัตตาคาร และพวกเขาก็ร่วมกันคิดแผนการเฉลียวฉลาดชวนขนหัวตั้ง ที่จะทำให้ทั้งคู่ประสบความสำเร็จ ในสิ่งใหญ่โตร่วมกัน

ท่ามกลางอันตรายและความสนุกสนาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้ถ่ายทอดธีมสากล อย่างสายสัมพันธ์ของมิตรภาพและความภักดี การต่อสู้กับความคาดหวังของครอบครัว และการยืนหยัดได้ด้วยขาของตัวเองโดยไม่พึ่งพวกเขา และที่สำคัญที่สุด การซื่อตรงต่อตัวตนของตัวเอง แม้ว่าคุณจะไม่ใช่สิ่งที่ใครๆ คาดคิดไว้ก็ตาม...

Ratatouille เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจาก วอล์ท ดิสนีย์ ร่วมกับ พิกซาร์ อนิเมชั่น สตูดิโอ เรื่องราวของ เรมี่ หนูที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเชฟที่มีชื่อเสียงที่สุดใน ปารีส ฝรั่งเศส แต่แน่นอนว่านั่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่เรมี่ก็จะไม่ยอมให้อะไรมาขวางกั้นความมุ่งมั่น เมื่อวันหนึ่งเขาได้มาอยู่ใต้ภัตตาคาร ของสุดยอดเชฟในดวงใจ และได้ร่วมมือกับ ลิงกวินี เด็กเก็บขยะประจำครัว ที่ทำอาหารไม่เป็นซักอย่าง พลิกโลกแห่งการทำอาหาร จากหน้ามือเป็นหลังมือในชั่วพริบตา

เรื่องราวการผจญภัยก้นครัวสุดอลหม่านของเชฟหนูเรมี่ คือผลงานการเขียนบทและกำกับของ แบรด เบิร์ด ผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์สุดฮิตของ พิกซาร์ กับการผจญภัยของเหล่าซูเปอร์ฮีโรใน The Incredibles และแอนิเมชั่นหุ่นยนต์ The Iron Giant ที่ได้รับรางวัล BAFTA Children's Award ปี 2000 ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย แบรด ลูอิส และอำนวยการสร้างบริหารโดย จอห์น แลสเซ็ทเตอร์ และ แอนดรูว์ สแตนตัน

ผู้ที่เนรมิตชีวิตให้กับตัวละครที่น่าจดจำเหล่านี้ คือทีมนักพากย์ที่ประกอบไปด้วย นักแสดงตลกเดี่ยวยอดนิยม แพทตัน ออสวัลท์ (Balls of Fury, Failure to Launch, Blade: Trinity, Starsky & Hutch) พากย์เป็น เรมี่, เอียน โฮล์ม (Lord of War, The Aviator, The Day After Tomorrow, The Lord of the Rings, The Fifth Element) พากย์เป็น สกินเนอร์, ลู โรมาโน (ให้เสียงพากย์ใน Cars, The Incredibles) พากย์เป็น ลิงกวินี่, เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ ไบรอัน เดเนฮี (Summer Catch, Gladiator, Presumed Innocent) พากย์เป็น จังโก้ พ่อของเรมี่, แบรด การร์เร็ต (Music and Lyrics, The Pacifier, Sweet and Lowdown, ให้เสียงพากย์ใน Finding Nemo, A Bug's Life) พากย์เป็น เชฟ ออกุส กัสโตว์, นักแสดงตลกผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงเอ็มมี จานีน การาฟาโล (Dogma, 200 Cigarettes, Mystery Men, ให้เสียงพากย์ใน Titan A.E., The Wild) พากย์เป็น คอลเล็ตต์ และ ปีเตอร์ โอ’ ทูล นักแสดงในตำนาน ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงแปดรางวัลออสการ์