Ray
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / เพลง
ความยาว : 152 นาที
กำหนดฉาย : 3 กุมภาพันธ์ 2547

ถ้าชีวิตเป็นเพียงผลรวมของส่วนต่างๆ ถ้าเป็นเช่นนั้น เรื่องราวของ เรย์ ชาร์ลส์ อาจถูกมองเป็นเสมือนเรื่องราวของความรุ่งโรจน์และความตกอับ เบื้องหลังการทำงานอันยาวนานของคนๆ หนึ่ง ที่เคยคว้ารางวัลมามากมายในแวดวงดนตรี

แต่สำหรับชายผู้สามารถรวมการดิ้นรนต่อสู้ ความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานส่วนตัวของเขา ได้มีประสิทธิภาพพอๆ กับที่เขารวบรวมสไตล์ทางดนตรี ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ซ, ริธึ่มแอนด์บลูส์, ร็อคแอนด์โรล, กอสเปล, คันทรี และเวสเทิร์น เข้ากับศิลปะของเขา เรื่องราวนี้มีความแตกต่างออกไป เป็นการเปลี่ยนแปลงจากภาพลำดับเหตุการณ์และความสำเร็จ ให้กลายเป็นการเดินทางที่เร้าความสนใจ และสร้างแรงบันดาลใจของอัจฉริยะผู้หนึ่ง ที่มาพร้อมจินตนาการอันโดดเด่น ผู้มอบวิถีใหม่ในการฟังให้กับโลกใบนี้

Ray คือภาพยนตร์ดราม่าแนวชีวประวัติเชิงดนตรี ของตำนานชาวอเมริกัน เรย์ ชาร์ลส์ ซึ่งยังไม่เคยมีใครบอกเล่ามาก่อน โดยนำเสนอภาพที่ผ่านการขัดเกลามาเป็นอย่างดีของศิลปินผู้หนึ่ง ซึ่งเปลี่ยนการเผชิญหน้ากับความทุกข์ทรมานของเขา ให้กลายเป็นแสงสว่างอันร้อนแรง เรื่องราวของ Ray ซึ่งเกี่ยวกับเด็กตาบอดยากจนจากเมืองใต้ ผู้ทะลายกำแพงขวางกั้นทางสังคมและในงานศิลปะ และเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ดนตรีอเมริกันไป คือเรื่องราวการต่อสู้ของชายชาวอเมริกัน ผู้กำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง

ภาพยนตร์เรื่อง Ray ติดตามเรื่องราวชีวิตการทำงานของชาร์ลส์ ในช่วงที่มีชีวิตชีวาที่สุด ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วินาทีที่หนุ่มวัยรุ่นผิวดำตาบอดผู้นี้ ขึ้นรถบัสของฟลอริด้ามาเพียงลำพัง และมุ่งหน้าข้ามฝั่งประเทศสหรัฐฯ เพื่อฝึกปรือพรสวรรค์ทางศิลปะของเขา ในสังคมดนตรีแจ๊ซในซีแอตเติ้ล จากการดิ้นรนระยะแรกของเรย์ เพื่อให้ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม และได้ค้นพบเส้นทางของเขาเอง จนถึงการที่เขาถูกค้นพบตัวโดยแอตแลนติค เร็คคอร์ดส์ และพุ่งขึ้นสู่ความโด่งดังไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จนถึงการทำสงครามกับยาเสพติด และชีวิตรักที่รุ่มร้อน การเดินทางของ Ray ไม่เพียงแต่นำพาคนดูให้เดินไปข้างหน้าเท่านั้น แต่ยังพาย้อนหลังกลับไปสู่วัยเด็กของเรย์ ถึงแม้ว่าเรย์จะกลายเป็นหนึ่งในวีรบุรุษทางดนตรี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนั้น แต่เขาต้องทำใจรับสภาพในปีที่ 7 นับแต่ลืมตาดูโลก เมื่อ จอร์จ น้องชายของเขาเสียชีวิตลง และเขาเริ่มสูญเสียการมองเห็น มันคือช่วงเวลาที่ส่งผลกระทบ จนลบไม่ได้ต่อแรงกระตุ้น อารมณ์ และเสียงดนตรีที่เป็นอมตะของเรย์...


ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ บริสตอล เบย์ โปรดัคชั่นส์ ภูมิใจเสนอ Ray ผลงานการสร้างของ แอนวิล ฟิล์มส์ โดยความร่วมมือกับ บอลด์วิน เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ อำนวยการสร้างโดย เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด, สต๊วร์ต เบนจามิน, ฮาวเวิร์ด บอลด์วิน และ คาเรน บอลด์วิน คิดสร้างสรรค์เรื่องโดย เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด และ เจมส์ แอล ไวต์ จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย เจมส์ แอล ไวต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด (An Officer and a Gentleman, Proof of Life, The Devil's Advocate, Dolores Claiborne, Everybody's All-American)

เจมี่ ฟ็อกซ์ (Collateral, Ali, Any Given Sunday, The Truth About Cats & Dogs) รับบทเป็น เรย์ ชาร์ลส์ ตำนานแห่งโลกดนตรี ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ที่เข้ามาร่วมกันสร้างสีสันในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ เคอร์รี่ วอชิงตัน (The Human Stain, Against the Ropes) ผู้รับบทเป็นเดลล่า ภรรยาที่น่ารักของเรย์, คลิฟตัน พาวเวลล์ (Never Die Alone) รับบทเป็นเจฟฟ์ บราวน์ ผู้จัดการและหุ้นส่วนทางดนตรีในระยะแรกของเรย์, แฮร์รี่ เลนนิกซ์ (The Matrix Revolutions) รับบทเป็นโจ อดัมส์ ผู้เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้จัดการในระยะหลังของเรย์, เทอร์เรนซ์ แดสชอน ฮาวเวิร์ด (Biker Boyz) รับบทเป็นกอสซี่ แม็คคี นักกีตาร์แนวแจ๊ซ, ลาเรนซ์ เท็ต (Why Do Fools Fall in Love) รับบทเป็นควินซี่ โจนส์ตอนหนุ่ม, ริชาร์ด ชิฟฟ์ (The West Wing) และ เคอร์ติส อาร์มสตรอง (Dodgeball) รับบทเป็นเจอร์รี่ เว็กซ์เลอร์ และ อาห์เม็ต เออร์เตกัน ผู้บริหารบริษัทแอตแลนติค เร็คคอร์ดส์, โบคีม วู้ดไบน์ (Detonator) รับบทเป็นมือแซ็กโซโฟน เดวิด 'แฟ็ตเฮด' นิวแมน, อานจานู เอลลิส (Garden State) รับบทเป็นนักร้องแบ็คอัพของเรย์ที่ชื่อ แมรี่ แอนน์ ฟิสเชอร์, นักแสดงหน้าใหม่ ชารอน วอร์เรน รับบทเป็นอารีธา โรบินสัน แม่ผู้อุทิศตัวและขยันขันแข็งของเรย์ และ เรจิน่า คิง (A Cinderella Story, Jerry Maguire) รับบทเป็นมาร์จี้ เฮนดริคส์ นักร้องแบ็คอัพที่เป็นแฟนสาวของเรย์

เพื่อนำชีวิตและยุคสมัยของเรย์ ชาร์ลส์ขึ้นจอ ผู้กำกับฯ เทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด ได้รวบรวมทีมงานหลังกล้องมือฉมัง อาทิ ผู้กำกับภาพ พาเวล เอเดลแมน (ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Pianist) โปรดัคชั่น ดีไซเนอร์ สตีเฟ่น อัลต์แมน (ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Gosford Park), ผู้ลำดับภาพ พอล เฮิร์สช์ (ผู้เคยได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars) ผู้แต่งดนตรีประกอบ เคร็ก อาร์มสตรอง (ผู้เคยคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัล AFI และรางวัลบัฟต้าจากภาพยนตร์เรื่อง Moulin Rouge!), มิวสิค ซูเปอร์ไวเซอร์ เคิร์ต โซเบล (The Insider) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ชาเรน เดวิส (Antwone Fisher) ผู้อำนวยการสร้างบริหารของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ วิลเลี่ยม เจ อิมเมอร์แมน และ ไจมี่ รัคเกอร์ คิง ส่วนผู้อำนวยการสร้างร่วม ได้แก่ เรย์ ชาร์ลส์ โรบินสัน จูเนียร์, อลิส เบนจามิน และ นิค มอร์ตัน

ภาพยนตร์เรื่อง Ray ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ จากการแสดงนำอย่างยอดเยี่ยมของ เจมี่ ฟ็อกซ์ พร้อมกับที่เขากวาดรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจาก Boston Society of Film Critics Awards, Florida Film Critics Circle Awards, Kansas City Film Critics Circle Awards, Las Vegas Film Critics Society Awards, National Board of Review, National Society of Film Critics Awards, Phoenix Film Critics Society Awards, Seattle Film Critics Awards

สำหรับบทเวทีออสการ์ Ray ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา และได้รับไป 2 สาขาได้แก่ ผู้แสดงนำชาย (เจมี่ ฟ็อกซ์), และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม ส่วนที่พลาดไปก็คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำักับ, ลำดับภาพ และเครื่องแต่งกาย