Re-cycle : ผีอยากกลับมาเกิด
Official website
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 21 กันยายน 2549

ถึงแม้ว่าเส้นทางการเป็นนักเขียนนิยายรักโรแมนติคของ ฉีสิน (ลีซินเจี๋ย) จะประสบความสำเร็จอยู่ในระดับเบสท์เซลเลอร์ ถึงขนาดที่ว่านิยายหลายต่อหลายเรื่องของเธอ ถูกผู้สร้างภาพยนตร์นำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ตาม แต่การที่จู่ๆ ผู้จัดการของเธอลุกขึ้นมาประกาศว่า ฉีสินจะพลิกรูปแบบงานเขียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้จับตาดู Re-cycle งานเขียนชิ้นใหม่ ที่แตกต่างจากงานเขียนทุกชิ้นที่ผ่านมาของเธอ เพราะเป็นการพลิกรูปแบบงานเขียนจากนวนิยายโรแมนติค มาเป็นนวนิยายตื่นเต้นระทึกขวัญให้สื่อมวลชนได้รับรู้ ทั้งๆ ที่ตัวฉีสินเองยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่า เนื้อหาหรือเรื่องราวในนิยายเรื่องใหม่ของตน จะออกมาเป็นอย่างไร กลายเป็นแรงกดดันซ้อนที่ส่งผลให้ฉีสินเองตั้งตัวแทบไม่ทัน ในขณะเดียวกันกับที่ ห้าวหลัน (เจ - เจตริน วรรธนะสิน) ชายหนุ่มที่เป็นคนรักเก่าซึ่งเลิกรากันไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว จู่ๆ ก็กลับมาหาเธอเพื่อขอสานต่อความรักครั้งเก่า หลังจากที่เขาเคยบอกเลิกเธอ เพื่อไปแต่งงานกับผู้หญิงอื่น

ทันทีที่ฉีสินเริ่มต้นจรดตัวอักษร กับงานเขียนชิ้นใหม่ที่มีชื่อว่า Re-cycle ดูเหมือนว่ามีพลังอำนาจ และสภาพบรรยากาศบางอย่าง ที่ชวนขนลุกเกิดขึ้นกับชีวิตของเธอ เมื่อมีเหตุการณ์เหนือคำอธิบายหลายอย่างเกิดขึ้น จนราวกับว่ามีบางสิ่งบางอย่างกำลังครอบงำความคิด และนำชีวิตของเธอไปสู่เหตุการณ์ประหลาด ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ และแน่นอนว่า มันเป็นเหตุการณ์ที่ชวนตื่นตระหนก และเต็มไปด้วยความหวาดสะพรึง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตของเธอ ไม่ว่าจะเป็น เสียงหอบลมหายใจประหลาด จากโทรศัพท์ลึกลับกลางดึก เงามืดของผู้หญิงผมยาว ที่แว่บเข้ามาในทุกจังหวะการเคลื่อนสายตาของเธอ รวมไปถึงกระจุกเส้นผมขนาดยาวบนพื้นในห้องน้ำ ฯลฯ

สำหรับจิตวิญญาณของนักเขียนอย่างฉีสินแล้ว นี่คือการต่อยอด และขยายขอบเขตแห่งจินตนาการที่ดิบ สด เต็มไปด้วยพลังที่ชวนค้นหา และน่าติดตามอย่างแท้จริง ทำให้เธอตัดสินใจนำรายละเอียด และเรื่องราวที่เกิดขึ้น มาถ่ายทอดลงในนวนิยายเรื่องใหม่ทันที!

โดยที่แม้แต่เธอเองก็คงไม่คิดว่า 2 สิ่งที่กำลังก้าวเข้ามาสู่ชีวิตของเธอ ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาของอดีตคนรัก และการเริ่มต้นเขียนนวนิยายสยองขวัญ คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ห้วงแห่งความหวาดสะพรึง อย่างที่ไม่เคยมีขอบเขตแห่งจินตนาการใด ที่มนุษย์เคยคาดคิดและล่วงรู้มาก่อน เมื่อโลกแห่ง Re-cycle กลับมีตัวตนขึ้นมาจริง และนำตัวเธอเข้าไป ยังในที่ที่ไม่มีใครกล้าแม้แต่จะย่างกราย แต่ละเหตุการณ์ต่างผุดขึ้นตรงหน้า ราวดอกเห็ดที่เธอต้องพานพบ ตั้งแต่การเผชิญหน้ากับเหล่าวิญญาณนับพันนับหมื่น ที่รายล้อมอยู่รอบตัว, อุโมงค์มดลูกสยองสีแดงก่ำ, ซากศพที่ตกลงจากฟากฟ้าราวกับห่าฝน, สวนสนุกผี, ซากสรรพสิ่งที่ถูกละทิ้งในโลกแห่งรีไซเคิล ฯลฯ ว่ากันว่านี่คือสิ่งที่แม้แต่นักเขียนอย่างเธอ ก็ยากที่จะจินตนาการถึง เมื่อทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล้วนชวนให้เกิดความรู้สึกที่ชวนขนลุกแทบทั้งสิ้น...


Re-cycle ภาพยนตร์ระทึกขวัญสยองขวัญฟอร์มยักษ์ ที่ใช้ทุนสร้างถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (200 ล้านบาท) เป็นผลงานร่วมทุนสร้างระหว่างไทย โดย แม็ทชิ่ง โมชั่น พิคเจอร์ส และฮ่องกง โดย ยูนิเวอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

ว่ากันว่าความโดดเด่นของภาพยนตร์เรื่อง Re-cycle คือการผสมผสานไอเดีย เรื่องราว ไปจนถึงสไตล์ และรูปแบบการนำเสนอภาพยนตร์ ที่มีเอกลักษณ์ลายเซ็นต์เฉพาะตัว ของพี่น้องตระกูลแปงอย่าง ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง ถ้าหาก ท้าฟ้าลิขิต คือจุดเริ่มต้น, Bangkok Dangerous คือการตอกย้ำลายเซ็นของผู้กำกับ 2 พี่น้องตระกูลแปง, The Eye คือความสำเร็จของผู้กำกับเอเชีย ที่โลกต้องหันมามอง Re-cycle คือบทสรุปตลอดการทำงานในวงการมาตลอด 10 ปีของทั้งคู่ ก่อนที่จะไปลุยฮอลลีวู้ดอย่างเต็มรูปแบบ

Re-cycle เป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นในส่วนของงานสร้าง และโปรดักชั่นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนสร้าง ที่ล้วนใช้ความสามารถของคนไทย ในเบื้องหลังการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมทั้งผู้กำกับภาพที่โดดเด่นอย่าง เดชา ศรีมันตระ ซึ่งกำกับภาพให้กับ ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง ทุกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เคยคว้ารางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมมาแล้ว จากเทศกาลภาพยนตร์เทศกาลภาพยนตร์ Catalonian International Film Festival ที่ประเทศสเปนมาแล้วจาก The Eye

การกลับมาแท็คทีมร่วมกันของ ออกไซด์ & แดนนี่ แปง กับ ลีซินเจี๋ย หรือ Angelica Lee จาก The Eye คนเห็นผี ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ลีซินเจี๋ยคว้ารางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิง จากเวทีประกวดรางวัลทางด้านภาพยนตร์จากสถาบันต่างๆ อาทิ Golden Horse Award (ม้าทองคำ) ครั้งที่ 39, Hong Kong Film Award (ตุ๊กตาทองฮ่องกง) ครั้งที่ 22, Hong Kong Golden Bauhinia Award ครั้งที่ 8 และการกลับมาแท็คทีมกัน ระหว่างผู้กำกับและนักแสดงคู่บุญครั้งนี้ใน Re-cycle ทำให้ ลีซินเจี๋ย ถูกเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงจาก Hong Kong Golden Bauhinia Award ครั้งที่ 11 ซึ่งจะประกาศผลรางวัลในวันที่ 13 ส.ค.นี้ที่ Kowloon International Convention Center นอกเหนือจากนี้ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Re-cycle ยังเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสยองขวัญ ที่สามารถเข้าชิงรางวัลสำคัญทางด้านการแสดงอีกถึง 2 รางวัล จาก Hong Kong Golden Bauhinia Award นั่นคือ นักแสดงสมทบฝ่ายชาย lau Siu Ming และนักแสดงหน้าใหม่ Zeng Yaqi

Re-cycle เป็นภาพยนตร์สายเลือดเอเชีย ที่ถูกคัดเลือกให้ฉายปิดในสายประกวด Un Certain Recard ของเทศกาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก อย่างเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา (ปี 2006)

ล่าสุด Re-cycle ได้สร้างปรากฎการณ์ความสำเร็จอย่างถล่มทลายด้วยการกวาดรายได้เปิดตัวไปถึง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสามารถทำรายได้เปิดตัวชนะ THE EYE และลบสถิติรายได้เปิดตัวหนังสยองขวัญทุกเรื่องของฮ่องกง นอกจากนี้ Re-cycle ยังมีโปรแกรมเข้าฉายในอีกหลายประเทศ ทั้งในเอเชีย อย่าง ฮ่องกง, มาเลเซีย, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ไทย และในทวีปอื่นๆ อาทิ ตุรกี, ออสเตรเลีย, บราซิล, กรีซ

Re-cycle อำนวยการสร้างโดย สมชาย ชีวสุทธานนท์, ฐนิสสพงษ์ ศศินมานพ, แดเนียล แลม, เซี๋ยว สวย จิ๋ง ควบคุมการสร้างโดย สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง, ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, แอลวิน แลม บทภาพยนตร์โดย ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, ปักซิง แปง, คับ เชียน, แซม ลุง กำกับภาพโดย เดชา ศรีมันตระ ออกแบบงานสร้างโดย จีรยุทธ ประชุมรัตน์ กำกับศิลป์โดย ณรงค์ชัย อุ่นใจ สเปเชี่ยลวิช่วลเอฟเฟ็คต์โดย แฟ็ท เฟซ โปรดักชั่น วิช่วลเอฟเฟ็คต์ / ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์โดย อู๋หยวนเฟ่ย ลำดับภาพโดย ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, เคอร์เรน แปง ดนตรีประกอบโดย พยนต์ เพิ่มสิทธิ์ ออกแบบเครี่องแต่งกายโดย ดอร่า อู, วิลเลี่ยม ฟุง, แมน ลิม ชุง