Red Dragon
กำเนิดอำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ความยาว : 126 นาที
กำหนดฉาย : 8 พฤศจิกายน 2545

นักฆ่าอย่าง ดร. แฮนนิบอล เล็คเตอร์ (แอนโธนี ฮอปกิ้นส์) จิตแพทย์ผู้ปราดเปรื่อง ที่ผันตัวเองมาเป็นฆาตกรอำมหิต มีคนนิยมชมชอบอยู่เสมอ คือคนวิปริตประเภทที่ใส่ใจกับรายละเอียด ของอาชญากรรมอันโหดร้ายแต่หลักแหลมของเขา ตัวตนที่มีอยู่ของเขา ทำให้คนเหล่านั้นรู้สึกกลัวจนจับใจ เขาสร้างความเจ็บปวดให้เหยื่อที่ "อ่อนแอกว่า" และทำให้คนเหล่านั้นเหงื่อแตก และดำเนินชีวิตอย่างขมขื่นและโดดเดี่ยว สำหรับคนเหล่านี้แล้ว เล็คเตอร์เป็นมนุษย์ที่เหนือกว่า คนเหล่านั้นมั่นใจว่า เขามีความสามารถเป็นเลิศ ในการเข้าใจพวกเขา เช่นเดียวกับที่พวกเขาเข้าใจตัวเอง อีกทั้งยังนับถือการกระทำที่เลวร้ายของพวกเขา ที่ทำไปเพราะความจำเป็นอีกด้วย

เล็คเตอร์ประทับใจความนิยมของคนเหล่านั้น โดยเฉพาะตอนนี้ ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักสำหรับเขา ตั้งแต่มาอยู่ที่โรงพยาบาลรัฐบัลติมอร์ สำหรับอาชญากรโรคจิต

วิล เกรแฮม (เอ็ดเวอร์ด นอร์ตัน) เองก็มีแฟนๆ ด้วยเหมือนกัน แต่เขาไม่อยากได้ ในฐานะนักสืบเอฟบีไอระดับสูง เขากลายมาเป็นพระเอกของหนังสือพิมพ์ อย่างไม่ค่อยเต็มใจนัก เพราะผลงานดีเด่นในการจับกุมฆาตกรหลายคน รวมทั้งฆาตกรที่มีชื่อเสียงอย่าง ดร.เล็คเตอร์ ความสามารถในการคิดที่แหวกแนวของเขา ที่เหมือนนักฆ่าต่อเนื่องผู้นี้ ทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายใจ รวมทั้งตัวเกรแฮมเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่เขาต้องเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เผชิญหน้ากับเล็คเตอร์ หลังจากที่แผลของเขาได้รับการรักษาแล้ว เขาพาครอบครัวไปที่เมืองเล็กๆ ที่ชื่อมาราธอน ในรัฐฟลอริดา และทิ้งเอฟบีไอไว้เบื้องหลัง

แต่แฟนคนล่าสุดของเล็คเตอร์ นักฆ่าผู้ไร้ความปรานี จากครอบครัวผู้หลับไหล ซึ่งจู่โจมเมื่อพระจันทร์เต็มดวง ทำให้ทุกสิ่งนั้นเปลี่ยนแปลงไป การจู่โจมครั้งต่อไปของเขา น่าสยดสยองอย่างยิ่ง และเจ้านายเก่าของเกรแฮม ก็ต้องอาศัยความสามารถของเกรแฮม ที่จะเข้าใจความคิดในหัวของนักฆ่าคนนี้ หลังจากศึกษาฉากฆาตกรรมอันน่าขนลุก ที่เกิดขึ้นในแอตแลนตาและเบอร์มิงแฮมแล้ว ไม่นานนัก เกรแฮมก็ตระหนักว่า โอกาสที่จะจับ เดอะทูธแฟรี่ - "ไอ้เขี้ยวสยอง" นี้ได้ เพราะเขาเป็นฆาตกรเลียนแบบ เขาจำเป็นต้องเข้าไปให้ถึงความคิด ของคนหลักแหลมและซับซ้อนพอๆ กัน และนั่นหมายความถึง การต้องเผชิญกับอดีตคู่ปรับของเขา ...ดร. แฮนนิบอล เล็คเตอร์


เจ็ดปีก่อนที่จะเขียนเรื่อง The Silence of the Lambs โธมัส ฮาร์ริส นักเขียนได้สร้างสรรค์ตัวละครร้ายบริสุทธิ์ขึ้นมา ในนวนิยายฆาตกรรมลึกลับเรื่อง Red Dragon เขาแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักสามตัวละคร ที่บังเอิญมีโชคชะตาเกี่ยวพันกัน ดร.ฮันนิบาล เล็คเตอร์ จิตแพทย์ผู้หลักแหลมที่ผันตัวเองมาเป็นนักฆ่า, วิล เกรแฮม นักสืบ เอฟบีไอ ที่มีรอยแผลทางจิต และฆาตกรโรคจิตที่เป็นที่รู้จักในนาม เดอะทูธแฟรี่ - "ไอ้เขี้ยวสยอง"

Red Dragon เป็นการเปิดตำนานความอำมหิตของ ฮอปกิ้นส์-แฮนนิบอล จากนวนิยายปี 1981 ของฮาร์ริส Red Dragon กำกับโดย เบร็ทท์ แร็ทเนอร์ (Rush Hour 1 และ 2, The Family Man) และอำนวยการสร้างโดย ดีโน เดอ ลอเรนตีส (War and Peace, King Kong, Dune) และภรรยา มาร์ธา เดอ ลอเรนตีส ซึ่งเคยทำงานร่วมกับฮอปกิ้นส์ในเรื่อง Hannibal เท็ด ทัลลี ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ จากบทภาพยนตร์ของเขา ที่เขียนให้กับเรื่อง The Silence of The Lambs ที่ดัดแปลงจากเรื่อง Red Dragon เพื่อทำเป็นภาพยนตร์

ผู้ร่วมงานสำคัญ ของแร็ทเนอร์หลังกล้องทั้งหมด เป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ทำภาพยนตร์เรื่อง The Family Man ในปี 2000 ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดันเต สไปน็อทที (L.A. Confidential, The Insider, The Last of the Mohicans, Heat), ผู้ออกแบบการผลิต คริสที ซี (Goodfellas, The Silence of the Lambs,The Family Man), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เบ็ทซี ไฮแมนน์ (Vanilla Sky, The Family Man, Out of Sight, Almost Famous, Jerry Maguire) และผู้ตัดต่อ มาร์ค เฮลฟริช (Rush Hour 2, Scary Movie) ผู้ประพันธ์เพลงคือ แดนนี เอลฟ์แมน (Spider-Man, Men in Black, Good Will Hunting, The Nightmare Before Christmas, Batman)

แฮนนิบอล เล็คเตอร์ เป็นตัวละครวายร้าย ที่ลึกลับซับซ้อนที่สุดคนหนึ่ง ในนวนิยายสมัยใหม่ เรื่องราวของเขายังคงดำเนินต่อไป ในหนังสือขายดีที่สุด ในเวลาต่อมาเรื่อง The Silence of The Lambs (1988) และเรื่อง Hannibal (1999) ในภาพยนตร์ปี 1991 ของ โจนาธาน เดมม์ ที่ได้รับรางวัลออสการ์ ที่ดัดแปลงจากเรื่อง The Silence of The Lambs แอนโธนี ฮอปกิ้นส์ ทำให้เล็คเตอร์กลายเป็นตัวละคร ที่ไม่อาจลบเลือนได้ เขาเองก็ได้รับรางวัลออสการ์ จากบทบาทอันเลือดเย็น อีกทั้งเป็นกรณีที่หายาก สำหรับภาพยนตร์ที่บทบาทกับนักแสดง เข้าคู่กันได้อย่างเหมาะเจาะ จนนึกไม่ออกว่า จะมานักแสดงคนใดมารับบทตัวละครนี้ได้อีก หรือคิดถึงฮอปกิ้นส์แล้วจะไม่นึกถึงเล็คเตอร์ เมื่อเป็นเช่นนี้ เมื่อมีโอกาสที่จะกลับมารับบทเดิมในภาพยนตร์ของ ริดลีย์ สก็อตต์ ในปี 2001 ในเรื่อง Hannibal ฮอปกิ้นส์จึงกลับมาอีกครั้ง ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเรื่องหนึ่งในปีนั้น

นอกจากฮอปกิ้นส์แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้รวมเอานักแสดงยอดเยี่ยมในยุคนี้เอาไว้อีกมาก ได้แก่ เอ็ดเวอร์ด นอร์ตัน (Primal Fear, American History X, Fight Club, Keeping the Faith) ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สองครั้ง รับบทเป็น วิล เกรแฮม, ราล์ฟ ไฟส์ (Schindler's List, The English Patient, Quiz Show, The End of the Affair) เป็น ฟรานซิส โดลาร์ไฮด์ และ เอมิลี วัทสัน (Breaking the Waves, Gosford Park, Hilary and Jackie, The Boxer, Angela's Ashes) เป็น รีบา แม็คเคลน ผู้ตาบอด, ฮาร์วีย์ คีเทล (The Piano, Bugsy, Reservoir Dogs, Pulp Fiction, From Dusk Til Dawn) ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ รับบทเป็น แจ็ค ครอว์ฟอร์ด หัวหน้าเอฟบีไอ, แมรี่-หลุยส์ พาร์เกอร์ (Fried Green Tomatoes, Boys On The Side, Bullets Over Broadway) เจ้าของรางวัลโทนี รับบทเป็น มอลลี เกรแฮม และ ฟิลิป ซีย์มัวร์ ฮอฟแมน (Magnolia, The Talented Mr. Ripley, Boogie Nights, Patch Adams) ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโทนี รับบทเป็น เฟร็ดดี ลอนด์ส นักข่าวหนังสือพิมพ์

นอกจากนั้นยังมี แอนโธนี ฮีลด์ (Proof of Life, 8MM,, A Time to Kill, The Silence of the Lambs) รับบท ดร.ชิลตัน, แฟรงคี ไฟสัน (The Silence of the Lambs, Hannibal, Sommersby) รับบท บาร์นีย์ ผู้คุมคุก, ไทเลอร์ แพ็ททริค โจนส์ (Minority Report) รับบท จอช เกรแฮม


เกร็ดภาพยนตร์

  • Red Dragon เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งหนึ่ง ในชื่อ Manhunter เมื่อปี 1986 กำกับโดย ไมเคิล มานน์ และอำนวยการสร้างโดย ดีโน เดอ ลอเรนตีส ซึ่งหนังเรื่องนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Red Dragon: The Pursuit of Hannibal Lecter

  • แม้ว่าก่อนหน้านี้ นวนิยายเรื่องนี้จะได้รับการดัดแปลง สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Manhunter แล้วก็ตาม แต่ ดีโน เดอ ลอเรนตีส ก็ต้องการที่จะนำเนื้อหาให้มากขึ้น ของนวนิยายเรื่องนี้ มาทำเป็นภาพยนตร์ และเปลี่ยนตอนจบของนวนิยายเรื่องนี้ ในภาพยนตร์ดัดแปลงเรื่องใหม่นี้ด้วย เขายังกระตือรือล้นที่จะนำฉากเปิด ที่ฮาร์ริสเขียนขึ้นใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งป็นการแนะนำที่มาของความสัมพันธ์ ระหว่างเกรแฮมและเล็คเตอร์ มาใช้และขยายเรื่องจากจุดนั้น ดีโน เดอ ลอเรนตีส กล่าวว่า "เป็นครั้งแรกที่ผู้ชมจะได้เห็นว่า แฮนนิบอลทำอะไร ก่อนที่จะตกต่ำ และใครทำให้เขาตกต่ำ และอย่างไร"

  • บท แฮนนิบอล เล็คเตอร์ ที่ได้รับรางวัลออสการ์ของ แอนโธนี ฮอปกิ้นส์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Silence of the Lambs ได้ไปนั่งอยู่ในหัวใจของผู้ชม อีกทั้งเป็นฝันร้ายของบรรดาผู้ชมนับล้าน จากการสำรวจล่าสุดของ Entertainment Weekly ฮอปกิ้นส์ทำให้เล็คเตอร์ กลายเป็นวายร้าย ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์