Red Eye
เรด อาย เที่ยวบินระทึก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 6 ตุลาคม 2548

ลิซ่า ไรเซิร์ต (เรเชล แม็คอดัมส์) เกลียดการขึ้นเครื่องบิน แต่ความน่าสะพรึงกลัวที่รอเธออยู่ บนเที่ยวบินไฟต์ดึกเพื่อมุ่งหน้าสู่ไมอามี่ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้อง กับการกลัวการขึ้นเครื่องบินแต่อย่างใด

หลังจากขึ้นไปนั่งประจำที่อยู่บนเครื่องบิน ลิซ่าต้องประหลาดใจ เมื่อพบว่าเธอนั่งติดกับ แจ็คสัน (ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์) ผู้ชายท่าทางมีเสน่ห์ คนที่เธอเคยนั่งดื่มอยู่ด้วยกัน ที่อาคารผู้โดยสารในสนามบิน และเป็นคนที่ทำท่าเหมือนจะเข้ามาจีบเธออยู่ชั่วขณะหนึ่ง แต่หลังจากเครื่องทะยานขึ้นจากสนามบินไม่นาน แจ็คสันทิ้งหน้าฉากของตัวเอง และเปิดเผยเหตุผลที่แท้จริง ที่เขาขึ้นมาอยู่บนเครื่องบินลำนี้ ว่าเป็นแผนการณ์ เขาคือคนมือสังหาร ที่จะจัดการกับเลขาธิการหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของประเทศ... และลิซ่าคือกุญแจที่จะไขไปสู่ความสำเร็จของแผนการนี้ ถ้าเธอปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ พ่อของเธอจะต้องสังหาร โดยมือสังหารที่กำลังรอโทรศัพท์จากแจ็คสันอยู่

เมื่อต้องติดอยู่ภายในเครื่องบิน ที่บินอยู่สูงถึง 30,000 ฟุต ลิซ่าไม่มีที่ให้หลบหนี และไม่มีทางที่จะขอความช่วยเหลือจากใครได้ โดยไม่นำชีวิตพ่อของเธอ รวมไปถึงผู้โดยสารคนอื่นๆ และชีวิตของตัวเธอเองไปเสี่ยงอันตราย แต่ละไมล์ที่เครื่องบินบินไป ลิซ่ารู้ดีว่าเวลาของเธอยิ่งหมดลง เมื่อเธอพยายามหาวิธีที่จะขัดขวางผู้ชายที่จับตัวเธอไว้ และหยุดแผนการฆาตกรรมในครั้งนี้...


จากฝีมือของผู้กำกับ เวส คราเว่น (A Nightmare On Elm Street, Scream, Cursed, Music of the Heart) คือผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่เรื่อง Red Eye ภาพยนตร์ทริลเลอร์ตื่นเต้นเขย่าขวัญ ที่ระดับ 30,000 ฟุต ที่นำแสดงโดย เรเชล แม็คอดัมส์ (The Notebook, Wedding Crashers, Mean Girls, The Hot Chick) และ ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ (Batman Begins, 28 Days Later, Cold Mountain, Girl with a Pearl Earring)

Red Eye กำกับโดย เวส คราเว่น อำนวยการสร้างโดย คริส เบนเดอร์ และ แมเรี่ยนน์ แม็ดดาลีน่า ผู้อำนวยการสร้างบริหารประกอบไปด้วย บอนนี่ เคอร์ติส, จิม เล็มลี่ย์, เจซี สปิ๊งก์ และ เมสัน โนวิค บทภาพยนตร์เป็นฝีมือการเขียนบทของ คาร์ล เอลล์สเวิร์ธ (Buffy the Vampire Slayer: The Series, Xena: Warrior Princess) จากเรื่องที่เขียนขึ้นโดย คาร์ล เอลล์สเวิร์ธ และ แดน ฟูส

ภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมแสดงโดย ไบรอัน ค็อกซ์ (The Ring, X2: X-Men United, Troy, The Bourne Identity), เจย์ม่า เมย์ส (ซีรีส์ Six Feet Under), แจ็ค สกาเลีย (The Last Leprechaun, Act of War, ซีรีส์ Dallas)

ภาพยนตร์เรื่อง Red Eye กำกับภาพโดย โรเบิร์ต โยแมน (Down to You, The Royal Tenenbaums, Dogma, Drugstore Cowboy) ออกแบบงานสร้างโดย บรูซ อลัน มิลเลอร์ (Cursed, Bobby Jones: Stroke of Genius, Scream, Scream 3, Music of the Heart) ลำดับภาพโดย แพทริค ลัสเซียร์ (Cursed, Scream, Mimic, ซีรีส์ MacGyver) และ สต๊วร์ต เลวี่ย์ (Confidence, Catch That Kid, Taxi, Driven, Any Given Sunday) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แมรี่ แคลร์ แฮนแนน (Serendipity, Duets, Chain of Fools, Urban Legend, Jackie Brown) ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย มาร์โก้ เบลทรามี่ (xXx: State of the Union, Kingdom of Heaven, I, Robot, Hellboy, Terminator 3: Rise of the Machines, Blade II, Resident Evil, Scream)

เกร็ดภาพยนตร์

  • ผู้กำกับ เวส คราเว่น และผู้เขียนบท คาร์ล เอลล์สเวิร์ธ แอบมารับบทสมทบในหนังเรื่องนี้ด้วย ในกลุ่มผู้โดยสารบนเครื่องบิน