Ripley's Game
ริปลี่ย์ เกม แผน...อำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 14 พฤศจิกายน 2546

สามปีหลังจากเดินจากไป พร้อมรูปวาดสมัยเรเนซอง ที่มีมูลค่าหลายล้านเหรียญสหรัฐ ทอม ริพลีย์ (จอห์น มัลโควิช) ได้ใช้ชีวิตเป็นผู้ดีชั้นสูง ในบริเวณเมืองเวเนโต้ ทางตอนเหนือของอิตาลี เขาได้แต่งงานกับหญิงนักเล่นดนตรีที่เรียกว่า ฮาร์ป อันแสนน่ารักที่ชื่อว่า ลูอิซ่า (เชียร่า คาเซลล่า) ตอนนี้เขาเพลิดเพลินอยู่กับเงินสนับสนุนของเมืองเวเนโต้ ไม่ว่าจะในเรื่องศิลปะร่วมสมัย ดนตรี ไปจนถึงวิวอันสวยงาม และอาหารที่เลิศหรู

อย่างไรก็ตาม ในคืนหนึ่ง ริพลีย์ได้พบว่าความพึงพอใจของเขาถูกรบกวน ขณะเข้าร่วมงานปาร์ตี้ของท้องถิ่น เขาบังเอิญได้ยินคำพูดที่เป็นการดูถูกรสนิยมของเขา เขาจึงจับจ้องไปยังผู้นั้น ซึ่งก็คือ โจนาธาน เทรวานนี่ (ดักเรย์ สก็อตต์) คนทำกรอบรูปชาวอังกฤษที่มาจากหมู่บ้านใกล้เคียง ขณะที่การแก้แค้นดำเนินไปอย่างนุ่มนวล แต่เกมของริพลีย์กลับลุ่มลึกกว่า และแน่นอนว่าน่ากลัวมากกว่า

การมาที่ไม่น่ายินดีของทายาทอาชญากรคนก่อน ทำให้ริพลีย์ได้โอกาสที่จะแก้แค้น รีฟส์ (เรย์ วินสโตน) ได้วิวัฒนาการตัวเอง จากผู้ร้ายกลายเป็นเจ้าของคลับเบอร์ลินที่แต่งตัวดี และเขามายังอิตาลี เพื่อขอความช่วยเหลือจากพี่เลี้ยงคนก่อนของเขา มาเฟียชาวรัสเซียกำลังเข้าไปในสนามแข่งม้าของรีฟส์ และเขาต้องการใครสักคนที่บริสุทธิ์ ที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับวัฎจักรอาชญากรรมของเบอร์ลินมาก่อน เพื่อสังหารหัวหน้าแก๊งค์มอสโคว์ผู้โหดเหี้ยม ริพลีย์ปฎิเสธที่จะรับงาน และแนะนำโจนาธาน คนที่กำลังจะตายและไม่มีอะไรจะต้องเสีย ซึ่งต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินอย่างเร่งด่วน ให้กับภรรยาของเขาที่ชื่อ ซาร่าห์ (ลีน่า เฮเดย์) และลูกชายของเขา แม้ว่ารีฟส์จะเปิดตัวได้ค่อนข้างจะน่ากลัวไปหน่อย แต่การรวมกันของค่าจ้าง และเป้าหมายที่ร้ายกาจช่างยั่วใจ โจนาธานจึงออกเดินทางไปเบอร์ลิน โดยบอกกับซาร่าห์ว่า เขาไปเพื่อปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโรคลูคีเมียชาวเยอรมัน

โจนาธานได้ปฎิบัติภารกิจของเขา ในส่วนที่สงบเงียบของสวนสัตว์เบอร์ลิน จากนั้นก็เดินทางกลับบ้านทันที โดยเต็มไปด้วยเงินสดและความร่าเริงเกินปกติ เขาจัดการที่จะซ่อนเงินและความจริง จากภรรยาที่ขี้สงสัยของเขาอย่างหวาดระแวง ขณะเดียวกัน ริพลีย์กำลังถูกจับตามอง เมื่อโจนาธานเดินทางกลับมายังเวเนโต้ ริพลีย์คิดว่าเกมได้จบแล้ว และค่อนข้างจะโกรธ เมื่อรีฟส์ปรากฏตัวอีกครั้ง พร้อมงานชิ้นที่สองสำหรับนักฆ่ามือใหม่ รีฟส์เกลี้ยกล่อมให้โจนาธานฆ่าผู้ก่อม็อบชาวยูเครน ไม่นานเขาก็อยู่ในรถไฟด่วนสายเบอร์ลิน-ดัสเซลดอร์ฟ พร้อมด้วยปอกเหล็กในกระเป๋าข้างหนึ่ง และปีนในกระเป๋าอีกข้าง

ขณะที่เหยื่อเดินไปที่ระเบียงของรถไฟ โจนาธานก็คว้าปืนของเขา แต่ก่อนที่เขาจะทำการผิดพลาดครั้งใหญ่ ประตูห้องน้ำก็เปิดขึ้น พร้อมกับริพลีย์ก็เดินออกมา ริพลีย์จึงควบคุมสถานการณ์เอาไว้ โดยจัดการกับคนก่อม็อบและลูกน้องของเขาได้อย่างสำเร็จ เมื่อชาวยูเครนคนที่สามเดินเข้ามา โจนาธานก็ก้าวเข้ามาช่วยริพลีย์ ภารกิจจึงเสร็จสิ้นลง ทั้งคู่ก็ได้บินกลับไปยังอิตาลีอีกครั้ง

ไม่นานจากนั้นพวกเขาก็ทราบว่า คนก่อม็อบคนที่สามนั้น รอดจากการทำร้ายของพวกเขา ขณะเดียวกัน ชาวยูเครนได้พุ่งความสนใจมายังตัวรีฟส์ ที่จัดการที่จะหนีจากเบอร์ลิน รีฟส์มุ่งตรงไปยังหมู่บ้านของรีพลีย์ และพบว่าเพื่อนเก่าของเขาไม่มีเยื่อใยกับสภาพของเขา เมื่อมีเรื่องอื่นที่จะต้องทำ รีพลีย์ก็ไล่รีฟส์ที่กำลังโกรธไป

ริพลีย์ได้ส่งลูอิซ่า และแม่บ้านของเขาไปพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ และเริ่มต้นวางแผนเตรียมพร้อม สำหรับการจู่โนมของมาเฟีย ที่เขารู้ว่ากำลังใกล้เข้า ในไม่ช้าเขาก็มีพวก ซึ่งก็คือโจนาธานที่รู้สึกถึงอันตรายเช่นกัน และมาเพื่อเสนอความช่วยเหลือ ขณะที่เกมของริพลีย์ได้เข้าสู่ขั้นอันตรายขั้นสุดท้าย ความเป็นเพื่อนระหว่างเจ้านายและลูกน้อง และเหยื่อในอดีตของเขา จะนำไปสู่จุดหักเห ที่แม้แต่ริพลีย์ก็ไม่สามารถคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าได้...


คุณจะเปลี่ยนคนใสบริสุทธิ์ให้กลายเป็นฆาตกรได้อย่างไร? นั่นคือเกมที่ทอม ริพลี่ย์กำลังเล่นใน Ripley's Game ผลงานแนวทริลเลอร์ ผลงานกำกับของ ลิเลียน่า คาวานี่ ซึ่งเป็นนิยายเรื่องที่สามในนิยายชุด Ripley ของ แพทริเซีย ไฮห์สมิธ ต่อเนื่องจากตอนแรก The Talented Mr. Ripley, ตอนที่สอง Ripley Under Ground และจะมีตอนที่ชื่อว่า The Boy Who Followed Ripley และ Ripley Under Water เป็นตอนที่ 4 และ 5 ส่งท้ายซีรีส์ชุดนี้

Ripley's Game เป็นความบันเทิงที่มีไหวพริบ ที่กระตุ้นเส้นประสาท ขณะที่ ทอม ริพลีย์ ฆาตกรที่รู้จักการดัดแปลงอันแสนอัจฉริยะ และเป็นผู้ชำนาญในทุกสิ่งที่สวยงาม รับบทโดย จอห์น มัลโควิช ซึ่งสวมบทบาทได้อย่างเข้าถึง โดยถือว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในอาชีพการแสดงของเขา คาวานี่ได้สร้างบรรยากาศตึงเครียด จนกระทั่งเธอท้าทายให้พวกเราได้คิดว่า เราโต้ตอบอย่างไร ถ้าอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน Ripley's Game ค่อนข้างจะเหมือนผู้ชายที่เต็มไปด้วยความฉลาด ซับซ้อน และกล้าหาญ

ไร้ท์ บิยอนด์ ฟิล์ม และ ไฟน์ ไลน์ ซีนีม่า ภูมิใจเสนอ Ripley's Game กำกับโดย ลิเลียน่า คาวานี่ (The Night Porter) โดยนำเค้าโครงมาจากนิยายเรื่อง Ripley's Game ของ แพทริคเซีย ไฮห์สมิธ บทภาพยนตร์เขียนโดย ชาร์ลส แม็คควอน (Time Bandits) และ ลิเลียน่า คาวานี่ อำนวยการสร้างโดย อิลีน ไมเซล, ไซมอน โบซานเคว็ท และ ริคคาร์โด้ โทสซี่ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ รอล์ฟ มิตต์เว็จ, คาเมล่า กาลาโน่, มาร์โก้ ชิเมนซ์, รัสเซล สมิธ และ มาร์ค ออร์เดสกี้ ส่วนผู้กำกับภาพคือ อัลฟิโอ คอนตินี่ ผู้ตัดต่อคือ จอน ฮาร์ริส (Snatch.) โดยมี ฟรานเซสโก้ ฟริกีรี่ (Malena, The Legend of 1900) ทำหน้าที่โปรดักชั่น ดีไซน์เนอร์ และ โฟตีนี่ ดิโมว์ เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้า วางตัวนักแสดงโดย แมรี่ เซลเวย์

Ripley's Game นำแสดงโดย จอห์น มัลโควิช (In The Line of Fire, Being John Malkovich), ดักเรย์ สก็อตต์ (Mission: Impossible 2, Ever After), เรย์ วินสโตน (Cold Mountain, Sexy Beast), ลีน่า เฮเดย์ (Gossip, Onegin, The Remains of the Day) และ เชียร่า คาเซลลิ (My Own Private Idaho)