Rob-B-Hood
วิ่งกระเตงฟัด
Official website (HK)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 134 นาที
กำหนดฉาย : 28 กันยายน 2549

สลิปเปอร์ (เฉินหลง) โตมาในครอบครัวยากจน และถูกไล่ออกจากโรงเรียนตอนวัยรุ่น ดูเหมือนชีวิตเขาไม่มีอะไรดีเลย นอกจากความเจ้าเล่ห์หัวหมอที่มี สลิปเปอร์ติดการพนันงอมแงม จนพ่อแม่พี่น้องเอือมระอาเขาเต็มที เจ้าหนี้ก็ตามทวงเงินยิกๆ ถึงหน้าประตูบ้าน แต่แล้ววันหนึ่ง เจ้าของบ้านเช่า (ไมเคิล ฮุย) ก็ยุให้เขาตั้งขบวนการปล้นเพื่ออยู่รอด โดยมี อ๊อคโตพุส (กู่เทียนเล่อ) เพื่อนของสลิปเปอร์เข้ามาร่วมด้วย พวกเขากลายเป็นแก๊งโจรเงอะงะ ที่แม้จะอยู่อีกฟากหนึ่งของกฎหมาย แต่ก็ไม่เคยคิดก่อความรุนแรงใดๆ

และแล้ววันหนึ่ง เงินก้อนโตก็ลอยมาอยู่ตรงหน้าพวกเขา...

ม่านอี้ ทายาทสาวแห่งตระกูลติง ผู้มั่งคั่ง ได้ให้กำเนิดลูกชายหน้าตาน่ารักชื่อ บีบี แต่ก่อนที่พ่อแม่และ แคลวิน (แอนดรู ลิน) สามีของเธอจะได้ฉลองเรื่องเจ้าตัวน้อย บีบีก็ถูกลักพาตัวไปโดย แม็กซ์ (เทอร์เรนซ์ หยิน) คนรักเก่าของม่านอี้ ที่คิดว่าบีบีเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของตน โชคร้ายที่แม็กซ์เสียชีวิตในอุบัติเหตุก่อนเวลาอันควร ทำให้พ่อมาเฟียของเขาหาทางแก้แค้นตัวต้นเหตุ และออกตามหาบีบีผู้เป็นหลานชาย

เงินค่าจ้างลักพาตัวบีบีสูงถึง 30 ล้านดอลล่าร์ จนโจรทั้งสามไม่อาจปฏิเสธ แต่พอได้ตัวหนูน้อยมาเรื่องวุ่นก็บังเกิด เพราะสามคนนี้เลี้ยงเด็กไม่เป็น พวกเขาจึงต้องหาผู้หญิงมาช่วย ซึ่งก็ได้แก่ เมโลดี้ (เกา หยวนหยวน) นางพยาบาลสาวใจงามที่สลิปเปอร์ตกหลุมรัก แถมภรรยาจอมจุ้นของเจ้าของห้องเช่า ก็เอ็นดูบีบีมากเป็นพิเศษ และไม่ยอมปล่อยบีบีไปไหนเพราะเธอเองไม่มีลูก ส่วน ปักหยิน (ชาร์เลน ชอย) แฟนสาวของอ๊อคโตพุส ก็ดันเพิ่งรู้ตัวว่าท้อง เหตุชุลมุนเกิดขึ้น เมื่อแก๊งโจรหลงรักเจ้าหนูบีบี และเริ่มสับสนระหว่างค่าไถ่กับความรู้สึกผิดชอบชั่วดี แต่ท้ายที่สุด พวกเขาก็ตัดสินใจพาหนูน้อยกลับสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากต้องวิ่งหนีตำรวจแล้ว ยังต้องปกป้องบีบีจากแก๊งมาเฟียอีกด้วย...


เพิ่งผ่านบทแม่ทัพแห่งราชวงศ์ฉินใน The Myth "ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา" และบทตำรวจปราบอาชญากรชั่วใน New Police Story "วิ่งสู้ฟัด 5" มาวันนี้ เฉินหลง กลับมาอีกครั้ง กับบทบาทสุดท้าทาย นั่นก็คือโจรเรียกค่าไถ่ ที่ต้องรับมือกับทารกหน้าตาจิ้มลิ้มชื่อ BB ในหนังคอเมดี้แอ๊คชั่นเรื่อง Rob-B-Hood ที่รวมตัวละครสุดป่วน ที่จะมาเผชิญหน้าสร้างความฮาสุดมัน ทั้งโจรเรียกค่าไถ่งุ่มง่าม, มาเฟียมาดดุ และตำรวจหัวไว

นี่คือการโคจรมาพบกันอีกครั้ง ระหว่างผู้กำกับภาพยนตร์แอ๊คชั่นแถวหน้าของฮ่องกง เบนนี่ ชาน และเจ้าพ่อนักบู๊ระดับโลก เฉินหลง ที่เคยร่วมงานกันจาก New Police Story แต่กลับมาเจอกันคราวนี้ไม่ธรรมดา เพราะคิวบู๊ทุกท่าที่ออกแบบนั้น ต้องเอื้อกับนักแสดงที่รับมือยากที่สุดในวงการภาพยนตร์ นั่นก็คือ เด็ก

เบนนี่ ชาน คือ ผู้กำกับหนังแอ๊คชั่นแถวหน้าของฮ่องกง เพราะผลงานของเขามีงานสร้างที่โดดเด่น และฉากบู๊สุดระทึก หนังเรื่องแรกที่เขากำกับคือ A Moment of Romance และ The Magic Crane ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย จอห์นนี่ โต หลังจากนั้น เขาก็กำกับ และอำนวยการสร้างหนังอีกหลายต่อเรื่องในช่วง 10 ปีถัดมา ช่วงปี 2000 ชานได้ดันดาวรุ่งอย่าง เอดิสัน ชาน และ แดเนียล วู ให้แจ้งเกิดในหนังแอ๊คชั่นล้ำสมัย Gen-X Cops (1999) และ Gen-Y Cops (2000) ส่วนผลงานเรื่อง Divergence (2005) ของเขาก็ได้รับรางวัลม้าทองคำมาได้ถึง 3 รางวัล

Rob-B-Hood คือภาพยนตร์แอ๊คชั่นเรื่องที่ 3 แล้วที่เบนนี่ร่วมงานกับเฉินหลง หลังจากเคยพบกันมาแล้ว จากแอ๊คชั่นผจญภัยข้ามชาติ Who am I? และแอ๊คชั่นระทึกขวัญ New Police Story จึงอาจพูดได้ว่า ทั้งคู่ทำงานเข้าขากันจริงๆ

เช่นเดียวกับ New Police Story ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในฮ่องกงทั้งหมด โดยผู้กำกับ เบนนี่ ชาน เป็นผู้หาสถานที่ถ่ายทำ และเขาก็เลือกใช้โลเคชั่นหรูหราในเขตเมือง งานนี้เฉินหลงปั่นมุขกระจายร่วมกับ ไมเคิล ฮุย ดาราตลกมืออาชีพ จนอาจทำให้หลายคนนึกไปถึงหนังตลกยุคแรกๆ ของเฉินหลงอย่าง Project A, Wheels on Meals และ Miracle

กลับมาครั้งนี้ เฉินหลงไม่ได้วาดลวดลายฟัดแบบเดี่ยวๆ แต่ควงคู่มากับหนุ่มหล่อรุ่นน้อง กู่เทียนเล่อ นักแสดงผิวแทนที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตาดี จากซีรี่ย์ทางโทรทัศน์เรื่อง “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” และ และ “มังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย” ซึ่งงานนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่เขาต้องโชว์ลีลาบู๊หวาดเสียว เคียงบ่าเคียงไหล่เฉินหลง

ทีมงานรับประกันว่า Rob-B-Hood ฮากว่าหนังฮอลลีวูดอย่าง Raising Arizona และอบอุ่นกว่า Three Men and A Baby เพราะมันอุดมไปด้วยฉากบู๊นสุดมัน, มุขขำกลิ้ง และความโรแมนติคจากสองดาราสาว เกา หยวนหยวน (Shanghai Dreams, Spring Subway, Beijing Bicycle, Spicy Love Soup) และ ชาร์เลน ชอย (Dragon Tiger Gate, A Chinese Tall Story, All About Love, Bug Me Not, House of Fury, New Police Story, The Twins Effect)