Rollerball
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / Sci-Fi
ความยาว : 99 นาที
กำหนดฉาย : 12 กรกฎาคม 2545

โจนาธาน ครอสส์ (คริส ไคลน์) คือ หนุ่มที่กำลังมาแรงในหมู่ชาวอเมริกัน เขาคือผู้เล่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในกีฬาที่รุนแรงที่สุด รวดเร็วที่สุดตลอดกาล ที่มีชื่อเรียกว่า โรลเลอร์บอล โจนาธานที่มีเพื่อนร่วมทีมอย่าง มาร์คัส ริดลีย์ (แอลแอล คูล เจ) และ ออโรร่า (รีเบคก้า โรมิจ์น-สตามอส) ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย เขามีชื่อเสียง มีเงินทอง และมีรถหรูอยู่หลายคัน ทั้งหมดนี้ เขาได้มาจากการมอบในสิ่งที่คนดูต้องการ นั่นก็คือเกมอันตราย ที่อัดแน่นไปด้วยความตื่นเต้น ความเร็วระดับทำให้คอหัก และการละเล่นที่มีการฟาดหัวกัน

หลายอย่างเริ่มเดินไปผิดทาง เมื่อผู้คิดสร้างเกมโรลเลอร์บอล เปโทรวิช (ฌอน รีโน) พบว่าอุบัติเหตุร้ายแรงในสนามแข่ง ทำให้เรตติ้งของคนดูเพิ่มสูงขึ้น ในไม่ช้า ทั้งโจนาธานและเพื่อนๆ ต่างต้องเล่นเกมเพื่อรักษาชีวิตไว้ พวกเขาพบตัวเองติดอยู่ในเกมรูปแบบใหม่ ..ที่ไร้ซึ่งกฎกติกา


ภาพยนตร์เรื่อง Rollerball กำกับโดย จอห์น แม็คเทียร์แนน (Die Hard, The Hunt for Red October, Predator) จากบทภาพยนตร์โดย ลาร์รี่ เฟอร์กูสัน (The Hunt for Red October, Alien 3, Maximum Risk) และ จอห์น โพ๊ก (The Skulls, U.S. Marshals) โดยดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น และบทภาพยนตร์ของ วิลเลี่ยม แฮร์ริสัน เวอร์ชั่นต้นฉบับในปี 1975 ซึ่งเป็นการดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของเขาเองเรื่อง Roller Ball Murders ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ชาร์ลส์ โรเว่น, โบ เซนต์ แคลร์ และ จอห์น แม็คเทียร์แนน โดยมี ไมเคิล แท็ดรอสส์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

Rollerball เป็นการนำภาพยนตร์คลาสสิกในปี 1975 ที่กำกับโดย นอร์แมน จิววิสัน กลับมาสร้างใหม่ (นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่แม็คเทียร์แนนนำผลงานของจิววิสันมาสร้างใหม่ ภาพยนตร์เรื่อง The Thomas Crown Affair ที่แม็คเทียร์แนนสร้างออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ก็เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากผลงานเรื่องหนึ่งของจิววิสันเช่นกัน) โดยมีความแตกต่างที่สำคัญอยู่หลายแห่งด้วยเช่นกัน อาทิเช่น ตัวภาพยนตร์ต้นฉบับนั้น วางเหตุการณ์ให้เกิดขึ้นในโลกอนาคต แต่ใน Rollerball ฉบับของแม็คเทียร์แนนเป็นเรื่องในปัจจุบัน ทีมผู้เล่นในภาพยนตร์ของแม็คเทียร์แนนเป็นนักศึกษา และเกมการแข่งขันของแม็คเทียร์แนน ไม่ได้มีขึ้นในอเมริกาเหมือนกับในภาพยนตร์ต้นฉบับ

Rollerball นำแสดงโดย คริส ไคลน์ (American Pie 1-2, Here On Earth, We Were Soldiers) รับบท โจนาธาน ครอสส์ หนุ่มคนดังของทีม, นักแสดงชาวฝรั่งเศส ฌอง รีโน (Mission: Impossible, The Professional, La Femme Nikita) รับบทเป็น เปโทรวิช เจ้าของทีม และนักธุรกิจชาวรัสเซียผู้ชั่วร้าย ที่ใช้ความเจ้าเล่ห์หากินกับเกมกีฬา ที่ทำให้เขาร่ำรวยและประสบความสำเร็จ, แอลแอล คูล เจ (Any Given Sunday, Deep Blue Sea) รับบท มาร์คัส ริดลีย์ เพื่อนซี้ของโจนาธาน และเป็นเพื่อนร่วมทีมโรลเลอร์บอลของเขาด้วย, รีเบคก้า โรมิจ์น-สตามอส (X-Men, Austin Powers 2: The Spy Who Shagged Me, S1m0ne) รับบท ออโรร่า และ นาวีน แอนดรูว์ส (The English Patient, Mighty Joe Young) รับบทเป็น แซนเจย์

นอกจากนั้น ยังมีนักกีฬาตัวจริงหลายคนมาร่วมแสดงด้วย อาทิ โอเลก ทักทารอฟ แชมเปี้ยนอัลติเมตไฟตติ้งจากรัสเซีย ที่เคยร่วมแสดงใน 15 Minutes มารับบทเป็นเดเนกิ้น, ลูเซีย ริจเกอร์ หนึ่งในนักมวยหญิงชาวดัตช์ ที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดคนหนึ่งของโลก เป็นแชมเปี้ยนมวย WIBO ประจำปี 1999 และยังเป็นแชมเปี้ยนโลกคิ๊กบ๊อกซิ่งถึงสี่ครั้ง, อนาโตลี่ ซินอเวียฟ นักกีฬาทีมสเกตโอลิมปิคของรัสเซีย ผู้เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน, ไอแท่น กราเมอร์ นักสเกตที่ได้รับการยกย่อง จากหนังสือกินเนสบุ๊คออฟเวิร์ลเร็คคอร์ด

ทีมงานสร้างประกอบไปด้วย สตีฟ เมสัน (Bootmen, Strictly Ballroom, To Wong Foo: Thanks For Everything Julie Newmar) ในตำแหน่งผู้กำกับภาพ โปรดักชั่นดีไซน์เป็นฝีมือของ นอร์แมน การ์วู้ด (Hook, Glory, Entrapment, Lost in Space) และ เดนนิส แบร๊ดฟอร์ด ลำดับภาพโดย จอห์น ไรต์ (X-Men, Speed, The Hunt for Red October, Die Hard With a Vengeance) และออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เคต แฮร์ริงตัน (The Thomas Crown Affair, The Thirteenth Warrior) ในขณะที่ จอห์น ซัลลิแวน (Last Action Hero, Die Hard with a Vengeance, The Thirteenth Warrior, The Thomas Crown Affair) ทำหน้าที่วิชวลเอฟเฟ็กต์ซูเปอร์ไวเซอร์ ส่วนดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ อีริค เซอร์ร่า (La Femme Nikita, The Professional, The Fifth Element)