Romeo Must Die
Official website
more info. from IMDB
ศึกแก๊งมังกรผ่าโลก
แนว : แอ็คชั่น / รัก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 28 เมษายน 2543

Romeo Must Die

ครอบครัวสองตระกูลที่ยึดติดกับธรรมเนียมปฏิบัติอย่างเคร่งครัด กำลังห่ำหั่นกันในศึกล้างแค้นละเลงเลือด..

แก็งชาวเอเชีย (Asian) และแก็งแอฟริกันอเมริกัน (African American) กำลังแย่งชิงกันควบคุมท่าเรือของโอ็คแลนด์ (Oakland) แต่เมื่อเหยื่อคนแรกของสงครามครั้งนี้คือ โป (Po) ลูกชายของเจ้าพ่อแก็งชาวเอเชีย สงครามระหว่างแก็งทั้งสองก็รุนแรง เกินกว่าที่ทั้งคู่คาดไว้มากมายนัก เมื่อข่าว โป ถูกฆาตกรรมล่วงรู้ถึงหูของ ฮาน (Han รับบทโดย เจ็ท ลี - Jet Li) พี่ชายของโป เขาเคยเป็นนายตำรวจประวัติการทำงานเลื่องระบือ แต่ปัจจุบันโดนกักขังอยู่ในคุกที่ฮ่องกง และจากนั้นไม่นานนัก ฮาน ก็หนีเล็ดรอดมาจนถึงชายฝั่งอเมริกาได้สำเร็จ

ฮาน พยายามค้นหาข้อเท็จจริงเยี่ยงคนนอกครอบครัว กลับยิ่งเจอแต่ปริศนาน่าปวดหัวเพิ่มขึ้นทุกที และยังตกเป็นเป้าสังหาร ไม่เฉพาะจากแก็งแอฟริกันอเมริกันเท่านั้น หากยังมี เพชรฆาตไร้หน้าที่มีอำนาจเหนือชนชั้นแรงงานท่าเรือมากมายนัก เมื่อ ฮาน ต้องเผชิญหน้ากับสังคม ที่เต็มไปด้วยแก็งวายร้าย และการหักเหลี่ยมหักหลังอย่างโหดเหี้ยม เขาจึงจำต้องประกาศสงครามปกป้องตัวเอง อย่างไม่มีทางเลือก จะต่างไปก็ตรงที่ คนอื่นๆ ต้องเตรียมอาวุธพร้อมมือ แต่ร่างกายของเขานั้น เป็นอาวุธสมรรถนะสูงเสียเอง แล้วหน้าไหนที่กล้าเข้ามาแหยม คงต้องตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว..


ผลงานภาพยนตร์ของ Silver Pictures กับ Warner Bros. เรื่อง "Romeo Must Die" กำกับโดย แอนเดรซ บาร์ท โคเวียค (Andrzej Bartkowiak) เป็นเรื่องแรกหลังจากสั่งสมประสบการณ์งานตากล้องมานาน โจ ซิลเวอร์ (Joel Silver ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ 4 รางวัลออสการ์ปีล่าสุด - The Matrix) และ จิม แวน วิค (Jim Van Wyck) ร่วมกันเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ แดน แคร็คชิโอโล่ (Dan Cracchiolo) เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ จากบทภาพยนตร์ของ อีริค เบิร์นท์ (Eric Bernt) และ จอห์น จาร์เรล (John Jarrell) จากเค้าโครงเรื่องของ มิทเชล แค็พเนอร์ (Mitchell Kapner) นอกจากนั้นยังได้ คอรี่ หยวน (Corey Yuen) ผู้ประสานงานคิวบู๊ และครูฝึกศิลปะการต่อสู้คู่บุญของ เจ็ท ลี มาร่วมงานเป็น ผู้ดูแลงานศิลปะการต่อสู้ในทุกฉาก ด้วย บริษัทภาพยนตร์ Warner Bros. จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ทั่วโลก

นักแสดงนำใน Romeo Must Die ได้แก่ Jet Li หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย นักแสดงชาวฮ่องกง ซึ่งเป็นที่รู้จักของคอหนังฮอลลีวู๊ดจาก Lethal Weapon 4, Once Upon A Time In China, Black Mask คราวนี้ เขารับบทนำในภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเต็มตัวเรื่องแรก เขารับบทเป็น ฮาน ซิง (Han Sing) อดีตนายตำรวจฮ่องกง ( Hong Kong ) ที่ต้องติดคุกเพราะออกหน้ารับโทษแทนพ่อและน้องชาย เขาแหกคุก, ปลอมตัว, ดั้นด้นมายังสหรัฐอเมริกา เพื่อหาสาเหตุการตายของน้องชายให้ได้ ; Aaliyah ศิลปินนักร้องสาวก็แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดยรับบทเป็น ทริช โอ'เดย์ (Trish O'Day) หญิงสาวที่ไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ สงครามระหว่างแก็งของ ไอแซ็ค (Isaak) ผู้เป็นพ่อแท้ๆ และยังร่วมมือกับ ฮาน หยุดยั้งมันเสียด้วยซ้ำ

พร้อมด้วยนักแสดงคับคั่ง อาทิ เดลรอย ลินโด้ (Delroy Lindo จาก Malcolm X, The Cider House Rules) นักแสดงหนุ่มที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย ก็มาร่วมแสดงเป็น ไอแซ็ค โอ'เดย์ (Isaak O'Day) หัวหน้าแก็งแอฟริกันอเมริกัน (African American) ; เฮนรี่ โอ (Henry O จาก Snow Falling On Cedars, Brokedown Palace, Red Corner) รับบทเป็น ชู ซิง (Ch'u Sing) เจ้าพ่อหัวหน้าแก็งเอเชีย ; รัสเซล หว่อง (Russell Wong จาก The Joy Luck Club) รับบทเป็น ไค (Kai) ผู้มีอิทธิพลที่คุ้มครองกิจการของตระกูลซิง ; อิสเซีย วอชิงตัน (Isaiah Washington จาก True Crime) รับบทเป็น แม็ค (Mac) สมุนมือขวาของไอแซ็ค ; ดี. บี. วู้ดไซด์ (D.B. Woodside จาก The Temptations ทางโทรทัศน์) รับบทเป็น คอลิน (Colin) น้องชายของทริช, และ แอนโธนี่ แอนเดอร์สัน (Anthony Anderson จาก Me, Myself & Irene) รับบทเป็นมัวริซ (Maurice) องครักษ์ประจำตัวของ ทริช ที่เธอมักจะหาโอกาสหนีเล็ดรอดไปได้อยู่บ่อยครั้ง

นอกจากจะนำแสดงแล้ว Aaliyah ยังมอบเพลงเด่นถึง 4 เพลงไว้ในอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Romeo Must Die รวมทั้งซิงเกิ้ลที่ร้องคู่กับ DMX ศิลปินนักร้องแนวฮิพ-ฮ็อพยอดนิยม ซึ่งก็ร่วมแสดงกับเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Romeo Must Die ได้ Timbaland ผู้อำนวยการผลิตและศิลปินเพลงชื่อดัง มาอำนวยการผลิตผลงานในนามบริษัท Blackground Records (เขายังร่วมงานกับ Magoo แร็พเพอร์หนุ่มในเพลงหนึ่งของอัลบั้มนี้ด้วย) และถือว่าเป็นอัลบั้มที่รวบรวมศิลปินนักร้องแนวฮิพ-ฮ็อพ และ R&B ดังๆ ล้นอัลบั้ม อาทิ Destiny's Child, Ginuwine, Mack 10, BG from Ca$h Money และ Joe เป็นต้น