Rules of Engagement
คำสั่งฆ่าคนบริสุทธิ์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 128 นาที
กำหนดฉาย : 22 กันยายน 2543

เมื่อสถานฑูตสหรัฐอเมริกาในเยเมน ถูกผู้ประท้วงจำนวนมากปิดล้อม พันโท เทอร์รี่ ชิลเดอร์ส (แซมมวล แอล. แจ็คสัน) ได้รับคำสั่งให้นำกองกำลังนาวิกโยธิน เข้าไปควบคุมความปลอดภัยในสถานฑูต ชิลเดอร์สสั่งให้ลุกน้องของเขา พาท่านเอกอัครราชฑูต และครอบครัว อพยพออกทันที่ที่สถานการณ์รุนแรงเกินควบคุม หลังคำสั่งถูกแพร่ออกไปไม่กี่ชั่วโมง ปรากฏว่าท่านเอกอัคราชฑูตปลอดภัย แต่ผู้ประท้วงจำนวนถึง 83 คน รวมทั้งเด็กและผู้หญิง ..ถูกสังหารอย่างทารุณ

ผลจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ ชิลเดอร์ส ต้องขึ้นศาลทหาร ในความผิดฝ่าฝืนกฏของกองทัพ ด้วยการสังหารพลเรือนที่ไม่มีอาวุธ อย่างไรก็ดี เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และชี้แจงว่าผู้ประท้วงติดอาวุธ และเปิดฉากยิงเข้ามาในสถานฑูตก่อน นอกจากนี้เขายังตอบโต้ว่า รัฐบาลปรักปรำเขา เพื่อให้เขาตกเป็นแพะรับบาป และต้องเป็นผู้รับผิดชอบในวิกฤตการทางการฑูตครั้งนั้น เมื่อเป็นดังนี้ ชิลเดอร์สจึงไม่ยอมที่จะปล่อยให้เรื่องผ่านไปง่ายๆ โดยเขาได้หันไปหาเพื่อนเก่าของเขา ผู้มีนามว่า เฮย์ ฮอดเจส (ทอมมี่ ลี โจนส์) เข้ามาเป็นทนาย เพื่อให้มาช่วยกอบกู้เกียรติยศของเขา...


Rules of Engagement เป็นภาพยนตร์ที่รวบรวมมือรางวัลออสการ์ มาชุมนุมกันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ วิลเลียม ฟรี้ดกิน จะพาผู้ชมไปไขความคลุมเครือของสงคราม ช่วงเวลาการตัดสินที่หมิ่นเหม่ และเส้นขนานระหว่างมิตรภาพ ที่ผูกชะตากรรมของคนหนึ่ง เข้ากับอีกคนหนึ่ง

ในฐานะที่เป็นหลักปฏิบัติ ซึ่งกำหนดโดยรัฐบาลกลาง Rules of Engagement หรือ "กฎแห่งการผูกมัด" เป็นข้อกำหนดให้ทหาร สามารถใช้กำลังกับฝ่ายศัตรูได้ เมื่อสามารถแยกแยะได้ว่าศัตรูเป็นใคร อย่างไรก็ตาม มีอยู่บ่อยครั้ง ที่สถานการณ์และความสับสน ทำให้ทหารต้องตกอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถนำกฎมาใช้ได้ เมื่อช่วงเวลาวิกฤตเกิดขึ้น การตัดสินใจต้องกระทำโดยเร็วที่สุด เพราะมิเช่นนั้น อาจเกิดการสูญเสียกำลังไพร่พลได้ เช่นเดียวกับพันโทชิลเดอร์ส ที่ต้องตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไป อย่างไรก็ตาม ถึงที่สุดแล้ว เขากลับต้องตกเป็นเหยื่อของคำสั่ง ที่ทางการกำหนดให้เขาทำอย่างน่าเวทนา

Rules of Engagement เป็นผลงานการกำกับของ วิลเลียม ฟรี้ดกิน ผู้กำกับ The French Connection ภาพยนตร์ 5 รางวัลออสการ์ เมื่อปี 1972 ได้แก่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทดัดแปลงยอดเยี่ยม, ดารานำชายยอดเยี่ยม (ยีน แฮคแมน) และลำดับภาพยอดเยี่ยม จากที่เข้าชิงถึง 8 รางวัล และไปกวาดรางวัลลูกโลกทองคำอีก 3 รางวัล จากสาขา ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ดารานำชายยอดเยี่ยม เช่นกัน รวมทั้งหนังสยองขวัญคลาสสิก The Exorcist ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 10 สาขา เมื่อปี 1974

ในส่วนของทีมอำนวยการสร้าง ประกอบด้วย ริชาร์ด ดี. ซานุค (เคยร่วมงานกับ วิลเลียม ฟรี้ดกิน มาแล้วใน The French Connection และ The Exorcist รวมทั้ง Deep Impact, Driving Miss Daisy, Jaws, Jaws II, The Sting) และ สก็อต รูดิน (ผู้อำนวยการสร้าง Sleepy Hollow, The Truman Show, Ransom, The Addams Family และหนังดังๆ อีกหลายเรื่อง) โดยมี อดัม ชโรเดอร์ และ เจมส์ สมิธ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างบริหาร บทภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนโดย สตีเฟ่น แกงแฮน จากเรื่องของ เจมส์ เว็บบ์ อดีตเลขาธิการกองทัพเรือ

ทีมงานหลังกล้องอื่นๆ ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ วิลเลียม เอ. เฟรเกอร์ เจ้าของรางวัล Life Time's Achievement จาก American Society of Cinematographer และ นิโคล่า เพอคอรินี่, ผู้ออกแบบงานสร้าง รอเบิร์ต ไลง, ผู้ลำดับภาพ ออจี้ เฮส, ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย กลอเรีย เกรแช่ม และ ผู้ควบคุมสตั๊นท์ บั้ดดี้ โจ ฮุคเกอร์ ดนตรีประกอบโดย มาร์ค ไอแชม (October Sky, Blade, Body Shots, Varsity Blues, At First Sight, Kiss the Girls, Quiz Show)

Rules of Engagement นำแสดงโดย ทอมมี่ ลี โจนส์ (Double Jeopady, The Fugitive, JFK, U.S. Marshals, Men In Black) และ แซมมวล แอล. แจ็คสัน (Pulp Fiction, Deep Blue Sea, The Red Violin, The Long Kiss Good Night , The Negotiator และอีกมากมาย รวมทั้งหนังใหม่ล่าสุดเร็วๆนี้ - Shaft) ดาราสมทบในภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังรวมถึง ดาราเจ้าของรางวัลออสการ์ เบน คิงสลีย์ (Gandhi, Schindler's List, Bugsy) รับบทเอกอัครราชฑูตสหรัฐ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากพลโทชิลเดอร์ส และทีมนาวกโยธินของเขา, แอนน์ อาร์เชอร์ (Fatal Attraction, Shot Cuts, Patriot Games, Clear and Present Danger และล่าสุดกับ The Art of War) แสดงเป็นภรรยาของท่านเอกอัคราชฑูต และนักแสดงชาวออสเตรเลียน กาย เพียร์ซ แสดงเป็นพันตรี มาร์ค บิกส์ ทนายผู้เฉลียวฉลาดของฝ่ายโจทก์ ที่มีท่าทีน่าเกรงขาม

ส่วนดารารุ่นลายครามอย่าง ฟิลลิป เบเคอร์ ฮอลล์ (The Talented Mr. Ripley, Magnolia, The Insider, The Truman Show) แสดงเป็น เอช ลอว์เรนซ์ ฮอดเจส นายพลปลดจำการ และเป็นบิดาของ เฮย์ ฮอดเจส และ บรู้ซ กรีนวู้ด (Double Jeopardy, Passenger 57, Father's Day) แสดงเป็น วิลเลียม โซคัล ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ ส่วน แบลร์ อันเดอร์วู้ด (Deep Impact, Gattaca, Set It Off) ก็ปรากฎตัวในบท ผู้พัน ลี ผู้มีอำนาจลำดับที่สอง รองจากพันโทชิลเดอร์ส ในปฏิบัติการถล่มเยเมน