Runaway Jury
วันพิพากษ์แค้น
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 127 นาที
กำหนดฉาย : 27 กุมภาพันธ์ 2547

เมื่อม่ายสาวจากนิวออร์ลีนส์ ยื่นฟ้องสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ต่อศาลแพ่ง เพื่อให้รับผิดชอบต่อการถูกฆาตกรรมของสามีเธอ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของคดีหลายร้อยล้านเหรียญนั้น การฟ้องร้องดูเหมือนจะได้รับชัยชนะ ไปตั้งแต่ก่อนจะเริ่มเสียด้วยซ้ำไป – เมื่อดูจากการคัดตัวลูกขุนและยักย้ายถ่ายเท จนท้ายที่สุด ความพยายามที่จะ “ขโมย” ตัวลูกขุน

ตัวแทนของม่ายสาวได้แก่ เวนแดล รอห์ (ดัสติน ฮอฟแมน) ทนายความชาวใต้ผู้สุภาพเรียบร้อย เปี่ยมศีลธรรม ที่เทใจให้กับคดีความของเขา และดูเหมือนว่าคู่ต่อสู้ของเขา ก็คือทนายความของสถาบันการเงิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่คอยปกป้อง กลับเป็นเพียงหน่วยรบแนวหน้าของ แรนกิน ฟิตช์ (ยีน แฮ็กแมน) ลูกขุนผู้ปราดเปรื่องและไร้เมตตา

ณ กองบัญชาการไฮเทค ซึ่งตั้งอยู่ในโกดังสินค้าเก่าใน เฟรนช์ควอเตอร์ (French Quarter) เป็นที่ซึ่งฟิตช์และลูกทีมของเขา ใช้ควบคุมและประเมินผู้ที่จะเข้ามาร่วมคณะลูกขุน เขาจะเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับชีวิตคนเหล่านั้น และเป็นผู้จัดการขั้นตอนการคัดเลือกลูกขุนอย่างมีหลักการ ผลลัพธ์อันน่าพอใจก็คือ ลูกขุนที่เหมาะสมที่สุด กับการลงคะแนนเข้าข้างลูกความของเขา

ฟิตช์และรอห์ต่างก็ตระหนักในเวลไม่นานนัก ว่าไม่ได้มีเพียงพวกเขา ที่จะมุ่งหมายจะได้ชัยชนะจากลูกขุน แต่ทว่า นิค อีสเตอร์ (จอห์น คูแซค) หนึ่งในคณะลูกขุน ก็ดูเหมือนจะมีแผนการณ์ส่วนตัว ในการที่จะมีอิทธิพลเหนือคณะลูกขุน และหญิงสาวลึกลับที่รู้จักเพียงในชื่อ มาร์ลี (เรเชล ไวส์) ที่ได้ติดต่อทั้งรอห์และฟิตช์ เพื่อเสนอขายลูกขุนให้แก่ทั้งคู่ – และคำชี้ขาดนั้นก็ไม่ใช่ของที่มีราคาถูกๆ

ในขณะที่คดีกำลังได้รับการถกเถียงกันอยู่ในศาล เกมแมวไล่หนูที่แสนจะอันตราย ก็ดำเนินไป ณ เฟรนช์ควอเตอร์ในนิวออร์ลีนส์ จรรยาบรรณของรอห์ต้องถูกทดสอบ และฟิตช์ก็สร้างสมดุลย์ ด้วยการล้ำเส้นในการคัดเลือก โดยการขโมยตัวลูกขุน – อย่างไม่ใส่ใจว่า ...ใครจะต้องเจ็บปวด - จากการกระทำเช่นนั้น...


จากฝีมือของยอดนักเล่าเรื่อง จอห์น กริสแชม (The Firm, The Pelican Brief) ด้วยเรื่องราวใน Runaway Jury ภาพยนตร์ตื่นเต้นลุ้นระทึกของ “ที่ปรึกษา” ลูกขุนทรงเกียรติผู้ไม่ยินดียินร้าย (ยีน แฮ็กแมน) ซึ่งจะไม่ยอมให้สิ่งใดมาหยุดยั้งการให้คำชี้ขาด ในคดีที่โด่งดัง ซึ่งมีหลายชีวิต และเงินหลายล้านเหรียญเป็นเดิมพัน ผู้ตัดสินต้องต่อสู้อย่างดุเดือดเลือดพล่าน กับสมาชิกในคณะลูกขุน (จอห์น คูแซค), หญิงสาวลึกลับ (เรเชล ไวส์) และทนายความผู้ซื่อสัตย์ (ดัสติน ฮอฟแมน) และภาพยนตร์เรื่องนี้ นับเป็นการจับคู่กันเป็นครั้งแรก ของดาราที่เป็นตำนานอย่าง ยีน แฮ็กแมน และ ดัสติน ฮอฟแมน

Runaway Jury เป็นผลงานสร้างของ Regency Enterprises กำกับโดย แกรี่ เฟลเดอร์ (Don't Say a Word, Kiss the Girls, Things to Do in Denver When You're Dead, Impostor) ดัดแปลงจากนิยายขายดีติดอันดับของ จอห์น กริสแชม เมื่อปี 1996 โดย ไบรอัน คอพเพอร์แมน และ เดวิด เลเวียน (คู่หูผู้เขียนบท Rounders, Knockaround Guys) ร่วมกับ ริค คลีฟแลนด์ (Color of Night, What’s the Worst That Could Happen) อำนวยการสร้างโดย อาร์นอน มิลแคน และ คริสโตเฟอร์ แมนคีวิคซ์ โดยมี เจฟฟรีย์ ดาวเนอร์ เป็นผู้อำนวยการบริหาร

ภาพยนตร์เรื่อง Runaway Jury นำแสดงโดย จอห์น คูแซค (Identity, High Fidelity, Con Air, The Grifters) รับบท นิค อีสเตอร์, ยีน แฮ็กแมน (The Replacements, Absolute Power, Unforgiven, The Birdcage, The Quick and the Dead) รับบท แรนกิน ฟิตช์, ดัสติน ฮอฟแมน (Sleepers, Kramer Vs. Kramer, Rain Man, Tootsie, The Graduate) รับบท เวนแดล รอห์, เรเชล ไวส์ (The Mummy, The Mummy Returns, About a Boy) รับบท มาร์ลี, บรูซ เดวิสัน (X-Men, X2, Apt Pupil, The Crucible) รับบท เดอร์วู้ด เคเบิล ทนายจำเลย, บรูซ แมกกิล (The Sum of All Fears, Shallow Hal, Matchstick Men, The Insider) รับบท ผู้พิพากษาฮาร์กิน, เจเรมี ไพเวน (Kiss the Girls, Black Hawk Down, Family Man) รับบท ลอว์เรนส์ กรีน ที่ปรึกษาคณะลูกขุนของรอห์, นิค เซียร์ซี (The Prince of Tides, Fried Green Tomatoes, The Fugitive) รับบท ดอยล์

ทีมงานของภาพยนตร์ได้แก่ โรเบิร์ต เอลส์วิท, ASC. (Impostor, Punch-Drunk Love, Magnolia, Boogie Nights) เป็นผู้กำกับภาพ, วิลเลียม สไตลแคมพ์, A.C.E. (Tootsie, Out of Africa, The Fabulous Baker Boys, Scent of a Woman) เป็นผู้ลำดับภาพ, อาไบเกล เมอร์เรย์ (Kiss the Girls, Impostor, Scream 3, Look Who’s Talking) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, เนลสัน โคตส์ (Kiss the Girls, Impostor, Don’t Say a Word) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์, คริสโตเฟอร์ ยัง (Entrapment, Urban Legend, Species, Bandits) เป็นผู้ทำดนตรีประกอบ


เกร็ดภาพยนตร์

  • Runaway Jury เป็นหนังเรื่องที่สามของ ยีน แฮ็กแมน ที่สร้างมาจากหนังสือของ จอห์น กริสแชม หลังจาก The Firm แและ The Chamber

  • ยีน แฮ็กแมน และ ดัสติน ฮอฟแมน สองนักแสดงเจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง เป็นเพื่อนรักกันมานานถึง 46 ปี ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นนักเรียนการแสดงมาด้วยกันที่ Pasadena Playhouse ในปลายยุค 1950 และที่ยอดเยี่ยมก็คือ Runaway Jury เป็นการร่วมงานภาพยนตร์เรื่องแรกของพวกเขา และถึงแม้ว่าแฮ็กแมนและฮอฟแมน จะปรากฎตัวอยู่ร่วมกัน ในหลายฉากของห้องพิจารณาคดี ทั้งสองกลับแลกเปลี่ยนบทสนทนากันเพียงครั้งเดียว ระหว่างการพบปะและเผชิญหน้ากันในภายหลัง ซึ่งฉากนี้นับได้ว่า เป็นหนึ่งในบรรดาฉากเด่นของภาพยนตร์