The Rundown
โคตรคน ล่าขุมทรัพย์ป่านรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 24 ตุลาคม 2546

ในป่าคอนกรีตของนครลอสแอนเจลิส ที่ชีวิตต้องดำเนินไปอย่างยากลำบาก มีคนอย่าง เบ็ก (เดอะร็อก) ...ที่จริง ก็ไม่เชิงเหมือนเบ็คไปหมดทุกอย่าง เป็นผู้ชายที่ทำทุกวิถีทางที่จำเป็น เพื่อให้ได้ในทุกสิ่งที่มีคนจ้างให้เขาทำ ไม่ว่าจะเป็นคน เงินค่างวดที่ค้างชำระ หรือแหวนซูเปอร์โบวล์ จากควอเตอร์แบ็คที่ติดหนี้พนัน เบ็คมองไม่เห็นถึงความแตกต่าง เขาอาศัยสติปัญญา, ทัศนคติในเชิงที่ว่า “มาจัดการให้มันจบๆ ไปดีกว่า” และความกล้าหาญ อำนาจในการทำลายล้างของเขา เพื่อทำงานให้สำเร็จ สำหรับเบ็ค มันเป็นโลกแสนธรรมดา ที่มีทางเลือกหลายทาง คือหนึ่ง ใช้วิธีของเบ็ค - สอง ใช้วิธีของเบ็คผสมกับการใช้กำลัง หรือสาม ...ไม่ -- ไม่มีทางเลือกที่สามหรอก

เบ็คไม่ได้เดินเข้าไปหาปัญหา และไม่ชอบสร้างปัญหาให้กับใคร แต่โชคร้ายที่ปัญหาคือ สิ่งที่เขาได้รับว่าจ้างให้มาจัดการสะสาง และยังเหลือภารกิจสุดท้าย ที่เขาจะต้องทำให้เสร็จสิ้น ก่อนจะทิ้งทุกอย่างเอาไว้เบื้องหลัง และภารกิจครั้งนี้ ดูเหมือนจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับป่าอเมซอน ที่เขาถูกส่งตัวเข้าไปทำงาน

บุคคลที่เป็นหัวใจของปัญหา ที่เขาต้องเผชิญ ก็คือหนุ่มแสบที่ชื่อ เทรวิส (ฌอนน์ วิลเลี่ยม สก็อตต์) นักธุรกิจหนุ่มจอมปลิ้นปล้อน ที่พูดจาเป็นรถด่วน ซึ่งพ่อของเขาเป็นผู้ส่งเบ็ก ให้เข้าไปพาลูกชายของเขา กลับจากการผจญภัยที่เนิ่นนานในบราซิล แต่เทรวิสกลับกลายเป็นตัวป่วนที่ยากจะรับมือเกินกว่าที่เบ็คคิดเอาไว้ ไม่ใช่เพียงเพราะปาก และความไม่อยากกลับบ้านของเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะความยุ่งยากอีกสองอย่าง ที่เขานำติดตัวมาด้วย นั่นก็คือ มาเรียน่า (โรซาริโอ ดอว์สัน) สาวท้องถิ่นผู้กุมคำตอบของปริศนาลึกลับ ที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ของป่าแห่งนี้ และ แฮ็ตเชอร์ (คริสโตเฟอร์ วอลเก้น) ผู้ทรงอิทธิพลจิตวิปลาส ที่เปลี่ยนป่าและชาวบ้าน ให้กลายเป็นอาณาจักรขุมทอง ที่สร้างผลกำไรให้กับเขา

ภารกิจป่วนครั้งนี้จึงกลายเป็นว่า เบ็คไล่ล่าหาผู้ชายคนหนึ่ง.. ซึ่งกำลังไล่ล่าหาสมบัติ และตอนนี้... ทุกคนหันมาตามล่าตัวพวกเขา เบ็กไม่อยากลงมือต่อสู้ แต่เขากลับต้องใช้ทุกอย่างที่เขามี เพื่อรับมือกับเป้าหมายจอมโม้, ผู้หญิงที่กุมความลับไว้, เจ้าพ่อที่บ้าคลั่งสุดๆ, ฝูงลิงจอมป่วน, ผลไม้ที่ทำให้เห็นภาพหลอน, พวกกบฏหลังชนฝา, สภาพภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยอันตราย, กับดักที่ถูกวางซ่อนเอาไว้ และอุปสรรคทุกอย่าง ที่ป่าแห่งนี้เตรียมไว้ให้เขา...


The Rundown ภาพยนตร์แอ็กชั่นผจญภัยปนเปอารมณ์ขัน ที่กำกับโดย ปีเตอร์ เบิร์ก (Very Bad Things, ซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Chicago Hope และ Wonderland) มาพร้อมกับโลเกชั่นสุดตื่นตา และฉากต่อสู้หนักหน่วง ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ด้วยฝีมือของปรมาจารย์ชาวฮ่องกง แอนดี้ เฉิน (The Scorpion King, Shanghai Noon, Rush Hour, Rush Hour 2) จากบทภาพยนตร์โดย อาร์ เจ สจ๊วร์ต (Major League II, ซีรีส์ Cleopatra 2525, Xena: Warrior Princess) และ เจมส์ แวนเดอร์บิลต์ (Basic, Darkness Falls) จากเรื่องที่เป็นผลงานของ อาร์ เจ สจ๊วร์ต ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย เควิน มิสเชอร์ (The Scorpion King), มาร์ค อับราฮัม (Bring It On) และ คาเรน กลาสเซอร์ (Felicia's Journey) อำนวยการสร้างบริหารโดย วินซ์ แม็คมาฮอน (The Scorpion King) และ ริค คิดนีย์ (The Recruit)

The Rundown นำแสดงโดย เดอะร็อก หรือ ดเวน จอห์นสัน (The Scorpion King, The Mummy Returns), ฌอนน์ วิลเลี่ยม สก็อตต์ (American Pie ไตรภาค, Road Trip, Evolution, Final Destination), คริสโตเฟอร์ วอลเก้น (Catch Me If You Can, Sleepy Hollow, The Deer Hunter), โรซาริโอ ดอว์สัน (Pluto Nash, Men in Black II, Josie and the Pussycats) และ ยูเว็น เบรมเนอร์ (Black Hawk Down, Pearl Harbor, Snatch., Around the World in 80 Days) นอกจากนี้ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ยังได้ร่วมแสดงบทรับเชิญเล็กๆ ในระหว่างที่เขามาเยี่ยมเยียนกองถ่ายอีกด้วย

ทีมงานหลังกล้อง ที่เข้ามาร่วมงานกับเบิร์ก และทีมผู้อำนวยการสร้าง ก็คือผู้กำกับภาพ โทเบียส ชลีสส์เลอร์ (Bait, Free Willy 3: The Rescue), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ ทอม ดัฟฟิลด์ (The Ring, Ed Wood), มือตัดต่อ ริชาร์ด เพียร์สัน (Men in Black II, The Score, Bowfinger), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย หลุยส์ มิงเกนแบช (X-Men, X2, Apt Pupil, The Usual Suspects) และผู้ประพันธ์ดนตรี แฮร์รี่ เกร็กสัน-วิลเลี่ยมส์ (Spy Game, Shrek, Chicken Run, Antz)

ภาพยนตร์เรื่อง The Rundown มีชื่อในระหว่างถ่ายทำว่า Helldorado โดยในยุโรป และอเมริกาจะใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า Welcome to the Jungle