Legend of the Sacred Stone
ศึกทะยานฟ้า ศิลามหายุทธ
Official website
แนว : แอ็คชั่น / แอนิเมชั่น
ความยาว : 96 นาที
กำหนดฉาย : 11 พฤษภาคม 2544

ในอดีตอันเนิ่นนานมาแล้ว... ยุทธภพเกิดความวุ่นวาย เพราะประมุขพรรคมารออกก่อกรรมทำเข็ญ จอมยุทธ สู้หวนเจิน ได้รวบรวมเหล่าจอมยุทธฝ่ายธรรมะ ออกตามจับประมุขพรรคมารมาคุมขัง เพื่อให้บู๊ลิ้มมีความสงบสุข ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มบุคคลลึกลับเรียกตัวเองว่า "ผู้ใจบาป" ได้ออกตามหา "ฟ้าเบิกศิลา" ศิลาศักดิ๋สิทธิ์ที่มีตำนานเล่าขานว่า ถ้าใครได้ครอบครอง จะมีวิทยายุทธไร้เทียมทาน และยังอธิษฐานขออะไรก็ได้ตามใจหวัง "ผู้ใจบาป" ได้เข้ามาชิงตัวประมุขพรรคมาร ระหว่างถูกนำตัวไปคุมขัง เพื่อประโยชน์ในการตามหา "ฟ้าเบิกศิลา" เมื่อ สู้หวนเจิน ทราบข่าว จึงชวนน้องบุญธรรม ชิงหยางจื่อ ช่วยสืบหาที่มา และจุดประสงค์ของ "ผู้ใจบาป" ขณะเดินทางได้พบ เจี้ยนหยูปิง และ เย้ยธุลีแดง โดยบังเอิญ ซึ่งทั้งสองกำลังตามหา"ฟ้าเบิกศิลา" อยู่เช่นกัน

เนื่องจากบิดาของ เจี้ยนหยูปิง คือ เจี้ยนซ่างชิง ในอดีตคือเจ้าสำนักหมิงเจี้ยน เป็นผู้กว้างขวาง มีเพื่อนฝูงมากมาย แต่ต่อมาเกิดเหตุการ์ณเลวร้าย ครอบครัวถูก "ผู้ใจบาป" ทำร้ายบ้านแตกสาแหรกขาด ใบหน้าถูกไฟไหม้ กลายเป็นคนอัปลักษณ์ หลังจากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น "ท่านหน้าผี" เก็บตัวอยู่โดดเดี่ยวไม่คบหากับใครอีก แต่ก็แอบแก้แค้นส่วนตัว โดยหลอกให้ลูกสาว ไปขอความช่วยเหลือกับ เย้ยธุลีแดง เพื่อตามหา "ฟ้าเบิกศิลา" เพื่อที่ตัวเองจะได้กลับมามีวิทยายุทธ และ รูปโฉมดังเดิม

เมื่อ "ท่านหน้าผี" คิดว่าความฝันตัวเองใกล้เป็นจริง จึงออกอุบายใส่ร้าย สู้หวนเจิน เพื่อให้ เย้ยธุลีแดง เข้าใจผิดว่า สู้หวงเจินเป็นคนบ้าอำนาจ ต้องการครอบครองบู๊ลิ้ม ฝ่าย สู้หวนเจิน มัวแต่ตามล่า "ผู้ใจบาป" คิดไม่ถึงนี่คือแผนชั่วของ "ท่านหน้าผี" ทำให้เย้ยธุลีแดงยิ่งโกรธแค้นมากขึ้น ถึงกับส่งจดหมายท้าประลองเพื่อตัดสินเป็นตาย

ความจริงทั้งหมด เจี้ยนหยูปิงรู้อยู่แก่ใจ แต่พูดไม่ออก เพราะมีความกตัญญูต่อผู้เป็นพ่อ จึงได้แต่วางตัวเป็นกลาง ปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นไปตามบุญวาสนา ส่วนชิงหยางจื่อกำลังจะไปห้ามศึก ระหว่างสู้หวนเจินกับเย้ยธุลีแดง ก็มาถูกผู้ใจบาปขัดขวางกลางทาง..

เหตุการณ์วุ่นวายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจะแก้ไขและลงเอยกันอย่างไร ? ติดตามชมได้ใน "ศึกทะยานฟ้า ศิลามหายุทธ" ภาพยนตร์โมเดลสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟค เรื่องแรกของโลก จากฝีมือของชาวเอเชีย


Legend of the Sacred Stone หรือ ศึกทะยานฟ้า ศิลามหายุทธ เป็นภาพยนตร์โมเดล สเปเชียลเอ็ฟเฟค เรื่องแรกของไต้หวัน แสดงโดยการเชิดหุ่นทั้งหมดตลอดเรื่อง ถึงแม้ไม่มีคนร่วมแสดง แต่การทุ่มเททุกสิ่งกับเวลาที่เสียไป มากกว่าภาพยนตร์ทั่วไปเสียอีก และทำงานลำบากกว่าหลายเท่า

ภาพยนตร์เรื่อง Legend of the Sacred Stone เป็นผลงานของ งานภาพยนตร์ต้าพิลิ, จัดจำหน่ายโดย บริษัท ชุนฮุยสากลภาพยนตร์ จำกัด, กำกับการผลิตโดย หวงเหวินเจอะ, ผู้กำกับ/เรียบเรียงบทโดย หวงเฉียงหัว, ผู้กำกับเสียงโดย หวงเหวินเจอะ, กำกับดำเนินการโดย หวังเจียเสียง และ ช่ายเหมิ่งอี้, ที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคโดย หวงไห่ไต้ และ หวงฝงสือ, งานผลิตโดย จ้าวจี้สง และ โจวเจี้ยนหนาน, กล้องโดย ช่ายเหมิ่งอี้, ตัดต่อโดย เซียงหยูก้วน, เชิดหุ่นโดย ติงเจิ่นชิง, เอี๋ยนจงหยู, อู๋จีฟู๋, แสดงหุ่นโดย หลินกุยเซียะ, เฉินจงเหลียง และ เซียะเฉิงเยียะ, แสงโดย หลี่เซี่ยงฉิน และ ช่ายเหมิ่งจง, ออกแบบฉากโดย โจวหมิงวิ่น และ ติงเจิ่นชิง, ออกแบบหุ่นโดย ติงเจิ่น, กั๊วเหอเฉิง, เทคนิคโดย บริษัทเทคนิคไท้เก๊กภาพและเสียง, เสียงโดย แผ่นเสียงหมอเอี๋ยน