Sahara
พิชิตขุมทรัพย์หมื่นฟาเรนไฮต์
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 127 นาที
กำหนดฉาย : 6 เมษายน 2548

เมื่อเจ้าแห่งนักสำรวจ เดิร์ก พิตต์ (แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์) ได้พบเหรียญในตำนาน ที่เชื่อมโยงถึงตำนานทางประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่ง เขาได้ออกผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อออกตามล่าหาสมบัติ ในภูมิประเทศที่อันตรายที่สุดของแอฟริกาตะวันตก เมื่อพวกเขาออกค้นหาสิ่งที่คนท้องถิ่นเรียกว่า “เรือแห่งความตาย” ซึ่งก็คือเรือรบสมัยสงครามกลางเมืองที่สูญหายไปนาน และเป็นเรือที่คอยปกป้องสินค้าลึกลับอย่างหนึ่ง เดิร์กกับ อัล เกียร์ดิโน่ (สตีฟ แซห์น) คู่ซี้ขี้เล่นของเขาได้พบกับ ด็อกเตอร์เอวา โรฮาส์ (เพเนโลปี้ ครูซ) ด็อกเตอร์สาวแสนสวยสุดเก่ง ผู้เชื่อว่าขุมทรัพย์ที่ถูกเก็บซ่อนไว้นี้ อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาที่อาจคุกคามต่อโลกรอบตัวพวกเธอ เดิร์ก, อัล และเอวา ได้ออกตามหาเรือที่ไม่มีใครคิดว่ามีอยู่จริง พวกเขาต้องพึ่งพิงทั้งสมอง และความกล้าบ้าบิ่นของพวกเขา เพื่อเอาชนะบรรดาเจ้าพ่อที่เป็นตัวอันตราย ต้องเอาชีวิตรอดพ้นจากสภาพภูมิประเทศที่คุกคามต่อชีวิต และเจาะลึกให้ถึงก้นบึ้งของปริศนาทั้งปวง...


บริสทอล เบย์ โปรดัคชั่นส์ โดยความร่วมมือกับ บอลด์วิน เอนเตอร์เทนเม้นต์ กรุ๊ป ภูมิใจเสนอ Sahara ผลงานการสร้างของ กันซาแมน ที่กำกับโดย เบร็ค ไอสเนอร์ (มินิซีรีส์ Taken) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือการเขียนบทของ โธมัส ดีน ดอนเนลลี่ และ โจชัวร์ ออปเพนไฮเมอร์ (ทีมเขียนบท A Sound of Thunder) และ จอห์น ซี ริชาร์ดส์ (ผู้ร่วมเขียนบท Nurse Betty) กับ เจมส์ วี ฮาร์ต (Bram Stoker's Dracula; ร่วมเขียนบท Tuck Everlasting) โดยสร้างมาจากตอนหนึ่งในนิยายชื่อเดียวกันเมื่อปี 1992 ของ คลิฟ คัสส์เลอร์ ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยเรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย ฮาวเวิร์ด บอลด์วิน, คาเรน บอลด์วิน, เมซ นูเฟลด์ และ สเตฟานี่ ออสติน โดยมี กัส กัสตาเวส, วิลเลี่ยม เจ อิมเมอร์แมน และ วิคกี้ ดี ร็อค ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ในสหรัฐอเมริกา

Sahara นำแสดงโดย แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์ (How to Lose a Guy in 10 Days, Reign of Fire, The Wedding Planner, U-571, Contact, Amistad), เพเนโลปี้ ครูซ (Gothika, Vanilla Sky, Captain Corelli's Mandolin, Woman on Top, All About My Mother), สตีฟ แซห์น (That Thing You Do!, Joy Ride, You've Got Mail, Daddy Day Care, National Security, Riding in Cars with Boys) นักแสดงคนอื่นๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ แลมเบิร์ต วิลสัน (The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions, Catwoman, Timeline), กลินน์ เทอร์แมน (Men of Honor, How Stella Got Her Groove Back), เดลรอย ลินโด (The Cider House Rules, Gone in Sixty Seconds, Romeo Must Die, The Core) และ วิลเลี่ยม เอช เมซีย์ (Seabiscuit, The Cooler, Jurassic Park III, Magnolia, Pleasantville, Fargo)


เกร็ดภาพยนตร์

  • นิยายเรื่อง Sahara ของ คลิฟ คัสส์เลอร์ (Clive Cussler) เป็นตอนที่ 11 ในนิยายชุดแอ็คชั่นผจญภัยที่มีตัวเอกคือ Dirk Pitt โดยมีการดัดแปลงเนื้อหาบางส่วน เพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์

  • ก่อนหน้าที่บท Dirk Pitt จะมาลงที่ แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์ งานชิ้นนี้เคยผ่านมือ ฮิวจ์ แจ็กแมน มาก่อน จนเกือบเซ็นสัญญารับบทนำ แต่เกิดเหตุการณ์ 11 กันยายนขึ้นมาพอดี ทำให้โปรเจ็คหนังถูกเลื่อนออกไป จนกระทั่งฮิวจ์ไปติดงาน X2 ทำให้มาแสดงไม่ได้ จากนั้นก็มีข่าวลือว่าบทนี้ไปตกอยู่ที่ ทอม ครู๊ซ ระยะหนึ่ง

  • Sahara เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ Clive Cussler โดยก่อนหน้านั้น Raise the Titanic เป็นเรื่องแรกที่ถูกสร้างออกมาในปี 1980 บอกเล่าการแย่งชิงแร่ธาตุสำคัญที่ถูกขนส่งมาบนเรือ Titanic ที่จมอยู่ก้นสมุทร ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย